Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

“Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?” chắc hẳn đây là câu hỏi của không ít người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về độ ẩm để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân tốt nhất.

>> Bài viết liên quan: Những công dụng của máy hút ẩm trong đời sống

Độ ẩm không khí chính là lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước là dạng khí của nước và không nhìn được bằng mắt thường. Độ ẩm trong không khí là thước đo về lượng mua hoặc sương mù. Độ ẩm được xác định bằng gam trên một đơn vị thể tích cụ thể.

 

do am khong khi bao nhieu la hop ly
Máy hút ẩm, thiết bị cân bằng độ ẩm tối ưu

Vai trò của độ ẩm trong cuộc sống

Độ ẩm không khí giúp các nhà khí tượng thủy văn có thể dự đoán được thời tiết, phục vụ cho đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt của con người thuận lợi nhất. Bên cạnh đó nó còn giúp cho con người nhận biết được những nguy hiểm, hiện tượng cực đoan như bão, áp thấp, sóng thần,…

Cung cấp độ ẩm cần thiết cho sự sống của con người, động thực vật tồn tại và phát triển.

Độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe

Để có một sức khỏe tốt, ngoài thể lực của bản thân tốt ra là chưa đủ, bạn cần được sống trong môi trường trong lành, mát mẻ,… Việt Nam với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền nhiệt độ cao cùng với đó độ ẩm trong không khí trên mức trung bình. Độ ẩm nước ta được xếp vào trong những nước có độ ẩm cao. Theo ước tính của các trung tâm khí tượng thủy văn, do lường được độ ẩm trong không khí nước ta trên 80% có những thời điểm bão hòa 100%.

Độ ẩm quá cao dẫn đến kiểu thời tiết nồm ẩm ướt khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất. Kiểu thời tiết này đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người nhất là trẻ nhỏ và người già. Độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại như nấm mốc phát triển  tấn công sức khỏe của con người và làm cho da khó thoát mồ hôi. Các bệnh thường gặp và mùa này là những bệnh liên qua đến đường hô hấp, dị ứng, ho, hắt hơi, sổ mũi,cảm cúm,…

Với độ ẩm cao, da bạn không thể thoát được mồ hôi; còn với độ ẩm quá thấp khiến da bạn thoát mồ hôi quá nhanh, gây ra các hiện tượng khô, nứt nẻ và giảm sức đề kháng cơ thể. Không khí quá khô làm bạn thường xuyên mệt mỏi khó chịu lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vậy độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Theo các chuyên gia nghiên cứ về độ ẩm thích hợp nhất đối với sức khỏe của con người nằm trong khoảng từ 60% – 65%. Đây là mức độ ẩm phù hợp để cơ thể con người phát triển ổn định nhất. Đối với trẻ nhỏ, độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong khoảng 40% – 60%.

do am khong khi anh huong den suc khoe nhu the nao
Cài đặt độ ẩm thích hợp cho trẻ nhỏ

Để duy trì được mức độ ẩm này bạn cần chú ý; khi hiện tượng nồm xuất hiện bạn nên hạn chế việc mở cửa phòng, hạn chế đi chân ướt vào trong phòng. Nên dùng giẻ khô thấm sạch nền nhà. Ngoài ra bạn nên sử dụng các thiết bị chống ẩm tối ưu như máy hút ẩm, lắp quạt thông gió trong phòng. Dưới đây là những sản phẩm giúp bạn cân bằng độ ẩm tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn.

Sản phẩm cân bằng độ ẩm tốt nhất hiện nay

Một trong những sản phẩm giúp bạn cân bằng độ ẩm tối ưu nhất mà bạn không thể bỏ qua đó chính là máy hút ẩm. Máy hút ẩm giúp cân bằng độ ẩm tối ưu, ngoài ra nó còn có các chức năng phụ trợ đi kèm như sấy khô quần áo, lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn nấm mốc phát sinh gây hai đến sức khỏe con người mà còn làm hư hỏng các sản phẩm vật dụng trong gia đình và trang thiết bị trong công nghiệp.

Khi lựa chọn các sản phẩm hút ẩm bạn không thể bỏ qua các model của các thương hiệu có tiếng như máy hút ẩm Fujie, máy hút ẩm Aikyo,  Harison,…

Để lựa được các sản phẩm thích hợp nhất, tùy theo từng diện tích của căn phòng mà bạn có thể lựa chọn công suất cho phù hợp nhất. Một số gợi ý của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Đối với phòng có diện tích dưới 15 m2, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có công suất nhỏ hơn 7 lít/ngày. Model mà bạn nên mua về sử dụng như: máy hút ẩm rotor Edison ED-7R,…

Với phòng có 20 m2 sử dụng máy hút ẩm có công suất từ 7-14 lít/ngày.những model được ưa chuộng nhất máy hút ẩm Edison E-10 DHA, Fujie HM-PD10,…

Còn với các phòng lớn hơn bạn nên lựa chọn những sản phẩm trên 15 lít/ngày. Một số model nổi bật như: Máy hút ẩm Fujie HM-PD 16, Fujie HM-PD 20, AD-25EU và một số model có công suất lớn máy hút ẩm công nghiệp Fujie HM-690EB, Fujie HM – 4808D,….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm