có nên rửa xe khi máy còn nóng

[Tư Vấn] Có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không?

Việc sử dụng bất kỳ máy móc hay phương tiện nào đó muốn đảm bảo được độ bền và hiệu quả hoạt động thì cần phải đảm bảo biết cách sử dụng và bảo dưỡng bảo quản, đối với xe đi lại cũng vậy. Hiện nay khá nhiều người đang băn khoăn có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không? Việc đó có ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của xe hay không? Dưới đây mayvesinhmienbac xin giải đáp những băn khoăn của các khách hàng nhé!

Rửa xe khi còn nóng máy có hại cho xe hay không?

Khá nhiều khách hàng băn khoăn rằng “tôi chạy xe đường dài, nhưng xe bẩn quá, muốn dừng lại rửa xe có được hay không?” Việc rửa xe khi máy còn nóng hay không thực tế là băn khoăn. Và là trường hợp gặp phải của khá nhiều khách hàng bởi hoàn cảnh sử dụng xe liên tục. Và không có nhiều thời gian chờ máy xe nguội, vội vàng nên cần rửa xe gấp ngay khi động cơ còn nóng. Nhưng việc đó có ảnh hưởng gì đến xe, làm giảm tuổi thọ của xe hay không?

có nên rửa xe khi máy còn nóng
Có nên rửa xe khi máy khi động cơ còn nóng không?

Vậy có nên rửa xe khi máy còn nóng? Có nhiều người cho rằng đây là việc hoàn toàn bình thường và không hề gây hại cho xe. Bởi cho rằng việc rửa xe cũng giống như gặp trời mưa. Hay xe đi vào vũng nước trên đường mà thôi, ướt chút nhưng không ảnh hưởng tới động cơ. Nhưng cũng có nhiều người ý kiến rằng việc rửa xe khi máy xe đang nóng, sau hành trình dài thì có khả năng nứt xilanh. Vì thế người dùng nên chờ máy nguội mới được rửa xe.

Vậy tóm lại, có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không?

Câu trả lời là không nên. Vì sao hãy để chúng tôi giải thích:

Theo những khuyến cáo từ những chuyên gia: Không nên dùng máy xịt rửa xe để rửa ngay khi máy còn nóng mà cần đợi máy nguội hẳn. Rồi mới tiến hành nhưng bước rửa và lau chùi tiếp theo.

Bởi thực tế rằng nước mưa hoàn toàn khác với nước rửa xe. Khác biệt về kết cấu và chất tạo thành và nước mưa rơi trúng máy xe. Nhưng chủ yếu là ít chứ không nhiều lắm, và ít khi chạm vào động cơ nhiều. Nên chạy xe khi có mưa khác lại khác hoàn toàn với việc xịt nước lạnh vào máy xe nóng với một lượng lớn và áp lực mạnh để rửa xe làm sạch vết bẩn. Vì vậy có nên rửa xe khi máy còn nóng? Câu trả lời là không!

có nên rửa xe khi máy còn nóng
Không nên rửa xe khi máy vừa dừng hoạt động

Hơn thế khi đã rửa xe khi máy xe nóng. Bạn cũng đừng vội vàng khởi động xe ngay. Mà nên để máy xe có thời gian đủ để cân bằng nhiệt trước khi khởi động. Điều này giúp xe có thể tránh hiện tượng bó piston.

Và một điều mà bạn cần lưu ý là tuyệt đối không phun nước bằng một vòi áp suất lớn trực tiếp vào máy khi xe vừa tắt và đang còn nóng. Để đảm bảo an toàn cho động cơ và tuổi thọ của xe.

Khi xe vừa mới đi một quãng đường xa, hay hoạt động trong một thời gian khá dài. Người lái xe nên cho xe ngừng nghỉ một thời gian để làm nguội máy và động cơ. Vì khi đó máy xe đang rất nóng. Nếu dùng vòi phun nước với áp suất cực cao, chỗ tiếp xúc với nước cũng bị giảm nhiệt rất nhanh hơn nhiều so với các chỗ khác. Và vì thế mà bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn còn đang rất nóng và còn đang giãn nở. Sự co giãn không đồng đều này chính là những nguyên nhân sẽ khiến cho phần vỏ máy của xe sẽ bị biến dạng. Thậm chí có thể gây nứt vỡ chi tiết, giảm tuổi thọ của xe máy.

>>>Tham khảo: NHỮNG THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO MỘT TIỆM RỬA XE CHUYÊN NGHIỆP

Để đảm bảo độ bền của máy, thì việc có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không? Quý khách cần nắm rõ và câu trả lời là không. Tốt nhất bạn nên để cho máy nguội mới rửa, lâu hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn và bảo vệ phương tiện của mình tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm