250 là gì

250 là gì? Nguồn gốc của con số này bắt đầu từ đâu và ý nghĩa ra sao?

250 là gì? Tuy là một con số được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc hiện đại, thế nhưng con số này lại không được yêu thích cho lắm bởi người bản xứ. Để tìm hiểu điều này, hãy cùng xem nguồn gốc và ý nghĩa của con số 250 trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Con số 250 được sử dụng phổ biến nhưng người Trung lại ghét con số này

Nguồn gốc của con số 250?

Vậy thì 250 là gì mà lại không được người Trung Quốc thích? Đầu tiên hãy tìm hiểu về nguồn gốc của con số này trước nhé, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ý nghĩa của 250 bắt nguồn từ một trong các câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện của thời Chiến Quốc

Câu chuyện bắt nguồn từ một vị thuyết khách có tên là Tô Tần, vị này là người có tài, thường đeo tướng ấn lục quốc trên người. Tuy nhiên ông ta cũng có rất nhiều kẻ thù nên cuối cùng đã bị giết chết tại nước Tề. Tề Vương bấy giờ cực kỳ phẫn nộ và muốn trả thù cho Tô Tần nhưng tìm kiếm manh mối rất lâu cũng không bắt được hung thủ. 

Vì thế Tề Vương đã cho ra một kế sách dụ hung thủ ra bằng cách cho chặt đầu Tô Tần và treo lên cổng Kinh thành bấy giờ (giờ thuộc quận Lâm Truy, tình Sơn Đông). Sau đo Tề Vương ban hành cáo thị với nội dung nói rằng Tô Tần chính là một kẻ nội gián, vậy nên kẻ nào giết hắn sẽ được ban thưởng 1000 lạng vàng, mong vị nghĩa sĩ kia sẽ đến nhận thưởng.

Sau khi cáo thị được công bố xong thì có 4 người đã đến rồi tự nhận là mình đã giết Tô Tần.  Tề Vương đã nói: “Các ngươi không được phép mạo danh”, thế nhưng 4 người kia vẫn quả quyết rằng mình chính là người đã giết Tô Tần.

Tề Vương lại tiếp tục nói: Vậy 1000 lượng vàng kia nếu chia cho 4 người thì mỗi người các người nhận bao nhiêu?”. Bốn người kia đã đồng thanh trả lời: “Mỗi người 250 lượng”. Tề Vương lúc này liền đập bàn thật to và ra mệnh lệnh: “Người đâu, đem 4 tên 250 này ra ngoài chặt đầu cho ta”.

Dân gian từ đó truyền miệng con số 250 như một cụm từ để ám chỉ những kẻ ngu ngốc chỉ hám cái lợi trước mắt mà đi lao đầu vào chỗ chết. Đây cũng là câu chuyện được truyền miệng phổ biến nhất khi nhắc đến nguồn gốc của con số 250.

Câu chuyện thời Chiến Quốc được phổ biến nhiều nhất khi nhắc đến nguồn gốc của con số 250

Câu chuyện của thời nhà Đường

Một câu chuyện khác được cho là nguồn gốc của con số 250 xuất phát từ thời Đường. Nhân vật trong câu chuyện này liên quan đến Kinh Triệu Doãn – đây là một vị quan có quyền lực rất lớn bấy giờ, mỗi lần đi tuần sẽ luôn có một đội lính bảo vệ.

Trong đội lính đó có một người có chức vụ thấp bé chịu trách nhiệm đi mở đường, thường được gọi bằng cái tên là “hát đạo ngũ bách” (người gào lớn dẹp đường). Người này chịu trách nhiệm xua người đi đường để nhường lối cho các vị quan to bằng cách cầm một cây sào dài trên tay để đuổi người.

Về sau trong đội lính này tăng thêm một người đảm nhận nhiệm vụ này nên dân chúng của thành Trường An đã gọi họ là “cộng xứng ngũ bách”, chia ra thì có biệt danh khác là “nhị bách ngũ” (250).

Cụm từ “Ngũ bách” trong câu “hát đạo ngũ bách” (共称伍佰, được đọc là gòng chēng wǔbǎi) sẽ có cách đọc tương tự với “ngũ bách” trong số 500 (五百, hay còn đọc là wǔbǎi). Mà 1 nửa của 500 thì chính là 250 rồi. 

Đây giống như là một cách mà người dân thành Trường An sử dụng để bày tỏ sự phẫn nộ với những vị quan chuyên tác oai tác quái, và con số 250 cũng được dùng như ám chỉ những kẻ cậy quyền, lỗ mãng và sỗ sàng.

>> Xem thêm:

520 nghĩa là gì? Những dãy số đầy ý nghĩa trong tiếng Trung

419 là gì trên facebook? Con số 419 có nguồn gốc từ đâu?

Câu chuyện đến từ văn hoá dân gian

Một câu chuyện truyền miệng khác liên quan đến nguồn gốc của con số 250 xuất phát từ trong dân gian. Câu chuyện này kể về một vị tú tài vì muốn có được công danh đã cố gắng học tập chăm chỉ để tu luyện kiến thức

Tuy nhiên cả đời của vị tú tài này lại chẳng thể thành công, con cái nối dõi cũng không có. Chỉ khi về già và bắt đầu buông bỏ đi danh lợi thì vị  này mới sinh ra đôi quý tử. 

Ông cảm khái cuộc đời công danh của mình nền đã đặt tên cho hai con lần lượt là “Thành công” và “Thất bại” . Vào một ngày nọ, vị tú tài này đã dặn vợ “Ta đi ra chợ mua chút đồ, bà ở nhà đốc thúc hai con viết chữ, đứa lớn thì viết 300 chữ còn đứa nhỏ thì viết 200 chữ nhé”

Lúc tú tài đi mua đồ xong về hỏi vợ xem các con có chăm chỉ hay không thì người vợ mới đáp: “Viết thì đủ số chữ rồi đấy, những thằng Thành Công thì viết không đủ, còn thằng Thất Bại thì viết dư số chữ, chia đều thì vừa đủ 250 đấy”. Từ đó 250 được người ta sử dụng giống như ám chỉ những con người làm việc thành công thì ít nhưng thất bại lại nhiều. 

250 thường được sử dụng để chỉ những kẻ bất tài, vô dụng

Nguồn gốc đến từ trò Bài Cửu

Nếu bạn chưa biết Bài Cửu là gì thì đây chính là một trò chơi domino của người Trung Quốc. Đây là một dạng đánh bạc có nguồn gốc lâu đời, trong Bài Cửu có 2 loại thẻ bài tên là “nhị bản” (4 điểm) và “yêu ngũ” (6 điểm), khi cộng lại sẽ được tròn 10 điểm (gọi là “Tệ thập”).

“Tệ thập” được coi là số điểm nhỏ nhất trong Bài Cửu, vì vậy nên nó không thể “ăn” được bất kỳ thẻ bài nào cả. Người chơi của Bài Cửu hay sử dụng cụm từ “nhị bản yêu ngũ” (hay còn gọi tắt là “nhị bản ngữ”) dùng để chỉ những kẻ vô dụng, không thể làm bất kỳ điều gì cả.

Theo sự truyền miệng lâu đời người ta gọi “nhị bản ngũ” (二板五 èr bǎn wǔ) thành “nhị bách ngũ” (二百五 èr bǎi wǔ), tuy nhiên ý nghĩa của nhị bách ngũ này vẫn được giữ nguyên. Chủ yếu là để châm biếm những người tự cho là mình thông minh và làm việc không có sự uy tín.

Nguồn gốc đến từ tài liệu ngôn ngữ cổ

Theo đó, người Trung xưa thường sử dụng đơn vị là 500 lượng và giấy để gói bạc. Gói 500 lượng còn được gọi là 1 phong bạc, một nửa của 500 lượng là 250 được gọi là “nửa phong bạc”.

Vấn đề nằm tại đây, khi là chữ “nửa phong” (bàn fēng) lại đồng âm với “nửa điên nửa tỉnh” (bàn fēng). Vậy nên sau đó, người ta đã sử dụng con số 250 với ý ám chỉ những con người có tinh thần không được tỉnh táo.

Trong tình yêu, 250 cũng có thể hiểu thành một lời tỏ tình nhưng không được dùng nhiều như số 520

Ý nghĩa của con số 250 có nghĩa là gì?

Thông qua bốn câu chuyện về nguồn gốc của con số 250 phía trên, hẳn là bạn cũng hiểu 250 là gì và lý do vì sao người Trung lại ghét con số này rồi nhỉ? Nói một cách ngắn gọn, con số 250 thường đại biểu cho sự sỉ nhục, giống như một lời chửi mắng đến người đối diện là kẻ bất tài, vô dụng, làm việc không đứng đắn và hành xử một cách tuỳ tiện không biết suy nghĩ trước sau. 

Đây là trong cuộc sống bình thường, vậy 250 nghĩa là gì trong tình yêu? Trong tình yêu thì những con số từ 0 đến 9 lại mang ý nghĩa như sau:

  • Số 0: Em, anh, bạn (nghĩa tương tự You trong tiếng Anh)
  • Số 1: muốn
  • Số 2: yêu
  • Số 3: nhớ, sinh, đời
  • Số 4: thế gian, đời người
  • Số 5: anh, em, tôi (nghĩa tương tự I trong tiếng Anh)
  • Số 6: lộc
  • Số 7: hôn
  • Số 8: ôm, phát
  • Số 9: mãi mãi, sự vĩnh cửu

Nếu suy theo bảng ý nghĩa của các số chữ trong tình yêu kia thì không khó để biết 250 là gì trong tình yêu rồi nhỉ? Con số 250 = Yêu – Tôi – Bạn = Tôi yêu bạn. Nói chung đây cũng là một mật mã tình yêu có thể hiểu tương tự như con số 520. Tuy nhiên 250 không được sử dụng nhiều, có lẽ vì ý nghĩa đại biểu phía trên không được tốt đẹp.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu 250 là gì, đồng thời cũng biết thêm nguồn gốc và ý nghĩa của con số đó. Mong rằng mayvesinhmienbac.com.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về con số 250.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *