4 nguyên nhân gây khô môi

4 nguyên nhân gây khô môi thường gặp nhất

Khô môi hay môi bị bong tróc thường xuất hiện khiến bạn mất tự tin. Hiện tượng này thường kéo dài thậm chí khiến bạn bị chảy máu mà không rõ nguyên nhân. Vậy bạn có biết  nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng môi bị khô? Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn 4 nguyên nhân gây khô môi.

Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây khô môi do đâu?

1. Thói quen liếm môi

Thói quen liếm môi trở thành thói quen thường xuyên của nhiều người. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc khô môi. Bạn đừng nhầm lẫn việc duy trì thói quen này giúp cho môi bớt khô. Ngược lại trên thực tế, trong thành phần nước bọt của chúng ta có chứa enzyme, muối vô cơ, protein, amylase (một loại men tinh bột)

4 nguyên nhân gây khô môi
4 nguyên nhân gây khô môi thường gặp nhất

Vậy tại sao chúng lại khiến cho môi bị khô khi ta liếm môi? Ngay lúc đó môi bạn đã phủ một lớp hồ mỏng từ chất amylase lên môi. Ban đầu, khi bạn sẽ có cảm giác dễ chịu, cảm thấy môi mình mềm hơn. Nhưng điều này hoàn toàn ngược lại khi dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố như gió, độ ẩm thấp, nước trong dung dịch sẽ nhanh chóng bay hơi. Lúc này phản ứng hóa học sẽ để lại amylase dính trên bề mặt môi. Chất này làm cho môi bị co lại và bề mặt môi khô ráp hơn trước. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc bạn duy trì thói quen này sẽ khiến môi bạn trở nên đau rát và bong tróc.

2. Do thiếu nước

Trong 4 nguyên nhân gây khô môi tiếp theo có thể dẫn đến việc môi bị khô ráp đó là do hiện tượng thiếu nước. Việc cơ thể cần cung cấp nước mỗi ngày là điều cần thiết, đặc biệt do cấu tạo của môi không chứa các tuyến tạo dầu. Do đó, khi thiếu nước môi có thể bị khô và trở nên nứt nẻ. Nếu bạn lười uống nước môi sẽ trở lên bị khô và dễ bong tróc. Chính vì vậy, hãy uống nước thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh, làn da căng mịn,…

nguyên nhân bị khô môi
Lười uống nước cũng là nguyên nhân dẫn đến việc môi khô bong tróc

3. Môi trường sinh hoạt

Nguyên nhân dẫn đến việc môi bị bong tróc, đó là việc sống trong môi trường điều hòa lâu ngày. Tại Việt Nam, là kiểu thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa do đó việc sử dụng điều hòa là thiết yếu.

Đặc biệt là vào mùa hè, tính năng của điều hòa là hút ẩm không khí giúp không khí trở lên khô hơn. Việc sử dụng điều hòa lâu ngày dẫn đến việc cơ thể mất nước, lượng không khí tiêu chuẩn không được duy trì. Do đó, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn cảm thấy da mình bị khô ráp hơn khi ở ngoài trời.

nguyên nhân khô môi nứt nẻ
Điều hòa – là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đến da và môi. Nếu vào những ngày mùa đông tại miền Bắc Việt Nam, sẽ có những đợt gió khô. Tiết trời hanh khô khiến cho da dẻ không được căng mịn, môi bị khô ráp. Thậm chí, môi dễ bị nứt nẻ chảy máu. Do đó, vào những ngày thời tiết như vậy, bạn nên uống nhiều nước, cấp ẩm cho da để tránh bị tình trạng như vậy nhé!

4. Thiếu vitamin, dưỡng chất

Việc thiếu vitamin, dưỡng chất là một trong những nguyên nhân khiến cho đôi môi không còn vẻ tự nhiên vốn có nữa. Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất, chắc chắn cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là các bộ phận bên ngoài như da, môi, tóc,…Một số loại vitamin như A, B2, B3, B6, C, sắt,… là một số chất cần thiết để duy trì sức khỏe và độ ẩm.

Nếu môi bạn bị bong tróc hay nứt nẻ! Bạn có thể bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất trên. Để có được vẻ ngoài tự nhiên và trẻ trung hơn. Có thể thấy, việc môi bị bong tróc hay khô ráp đều xuất phát từ một trong số nguyên nhân trên.

nguyên nhân môi khô bong tróc
Bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết

>> Xem thêm:

10 mẹo vặt không ngờ trong cuộc sống có thể bạn chưa biết! (P1)

Mẹo bấm biển số đẹp tỉ lệ trúng lên tới 99,99%

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn 4 nguyên nhân gây khô môi. Hy vọng, khi bạn gặp phải hiện tượng này sẽ biết cách để khắc phục nó. Để có một cơ thể khỏe mạnh ngoài việc cung cấp nước! Bạn hãy nhớ bổ sung thêm các lượng chất dinh dưỡng đầy đủ nhé! Đừng quên chia sẻ với bạn bè về những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *