aptomat hay bị nhảy về đêm

Khắc phục tình trạng Aptomat hay bị nhảy về đêm

 Dạo gần đây bạn thường xuyên thấy tình trạng Aptomat hay bị nhảy về đêm. Tình trạng này khiến cho hệ thống điện của gia đình bạn không ổn định, dễ xảy ra tình trạng chập cháy điện. Nếu để tình trạng này kéo dài rất có thể sẽ gây nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình và các hộ dân lân cận. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng điện hay bị nhảy về đêm. Dưới đây chúng tôi sẽ có bài tổng hợp chi tiết liên quan đến vấn đề này.

Hiện tượng “Aptomat hay bị nhảy về đêm” là gì?

Aptomat còn được biết đến với tên gọi là cầu dao tổng. Được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện khi dùng. Vai trò của thiết bị này rất quan trọng trong hệ thống điện gia đình. Ví dụ như khi gặp trường hợp dòng điện bị quá tải, ngắn mạch, chống điện giật,…

aptomat hay bị nhảy về đêm
Tại sao Aptomat hay bị nhảy về đêm?

Nếu thiết bị này gặp sự cố chắc chắn toàn bộ hệ thống điện của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Một trong những hiện tượng xảy ra ở Aptomat đó là tình trạng Aptomat bị nhảy về đêm. Đây được xem là một sự cố thường gặp ở lưới điện dân dụng đặc biệt là các hộ dân. Tình trạng này diễn ra khiến quá trình sử dụng điện năng bị gián đoạn đồng thời ảnh hưởng đến khả năng tải điện của các thiết bị trong gia đình. 

Tại sao Aptomat hay bị nhảy về đêm?

Aptomat hay bị nhảy về đêm do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Aptomat hay bị nhảy. Tiêu biểu là một số nguyên nhân thường gặp sau: 

Do quá tải dòng điện:

Đây là sự cố thường gặp, bởi tại một thời điểm mà tất cả các thiết bị đều sử dụng hết công suất. Nếu công suất tải điện này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị sẽ tự động nhảy. 

– Do nguồn điện bị cháy, chập:

Xuất phát từ nguyên nhân nguồn điện tổng bị cháy hoặc chập điện. Ngay lúc này aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn không bị cháy.

điện hay bị nhảy aptomat
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện bị nhảy

Do Aptomat bị hỏng:

Nếu cả 2 trường hợp trên đều không phải là nguyên nhân dẫn đến việc Aptomat hay nhảy. Nguyên nhân khác do Aptomat bị hỏng nên bật/tắt liên tục. Với nguyên nhân này sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của gia đình bạn.

Tường nhà bạn bị ẩm:

Khiến dây điện bị nhiễm ẩm. Điều này dẫn đến việc gây lên tình trạng chập điện buộc Aptomat phải nhảy để bảo vệ an toàn điện.

Khi Aptomat gặp vấn đề hỏng hóc, chắc chắn việc báo cáo sự cố. Ngắt điện trong những trường hợp khẩn cấp sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách khắc phục trường hợp Aptomat bị nhảy 

Bên cạnh tìm hiểu nguyên nhân tại sao Aptomat hay bị nhảy về đêm. Khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy là yếu tố cần:

– Bước 1: cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như tua-vít, máy khoan, 1 aptomat mới, bút thử điện, đồng hồ đo điện,…

Trường hợp aptomat bị hỏng

– Kiểm tra tình trạng Aptomat đã xảy ra sự cố bằng cách thay thế aptomat mới vào. Theo dõi aptomat nếu hiện tượng nhảy áp vẫn tiếp diễn thì chuyển qua bước tiếp theo.

tại sao aptomat hay bị nhảy
Cần chọn Aptomat chất lượng để thay thế

Trường hợp do dòng điện quá tải

– Hiểu rõ Aptomat hay bị nhảy về đêm là yếu tố cần. Và ngay cả khi thay thế aptomat mới mà vấn đề vẫn không được giải quyết. Bạn cần tháo hết các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong từng phòng như tivi, quạt, đèn, tủ lạnh, điều hòa,…Lúc này hãy bật aptomat trở lại để kiểm tra lại:

+) Nếu Aptomat không bị nhảy nữa thì chắc chắn việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị đã khiến dòng điện bị quá tải. Việc này dẫn đến việc Aptomat bị nhảy.

+) Nếu Aptomat vẫn nhảy: Bạn nên tháo tất cả các ổ cắm, công tắc trong phòng ra, các đầu dây âm và dương để cách nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng băng dính cách điện để bịt chúng lại rồi bật aptomat thử tiếp. Còn nếu aptomat vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại thì chắc chắn nguyên nhân xuất phát từ việc đường dây điện âm tường có vấn đề. 

Trường hợp do điện âm tường bị hỏng

– Bạn sử dụng aptomat chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào. Sau đó tiến hành lắp từng hệ thống dây trong nhà vào đầu ra aptomat.

aptomat hay bị nhảy về đêm
Sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra dây âm tường

– Kiểm tra các dây đến ổ cắm rồi các dây đến công tắc, các thiết bị chiếu sáng,… Khi kiểm tra có phát hiện hiện tượng aptomat chống giật nhảy thì chứng tỏ đường dây đó bị hở, rò điện:

+)  Nếu đường dây âm tường sử dụng ống gà thông thường. Chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong. 

+) Nếu dây âm tường chôn trực tiếp trong tường. Lúc này bạn cần sử dụng  khoan để lấy ra dây ra thay thế. 

+) Nếu đường dây này không quá quan trọng, có thể bỏ hẳn không cần thay thế nếu như không muốn khoan tường. 

Trường hợp không rõ nguyên nhân

Trong trường hợp chưa nắm rõ nguyên nhân của aptomat. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn. Để đảm bảo sự an toàn và giải quyết được sự cố điện hay bị nhảy aptomat.

điện hay bị nhảy aptomat
Nên gọi người có chuyên môn đến sửa chữa

>> Xem thêm:

Giới thiệu về bộ lưu điện ups Riello

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sự cố Aptomat hay bị nhảy về đêm. Đây được xem là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách để khắc phục sự cố điện nhảy do công tắc tổng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *