không khí sạch là gì

Bạn muốn biết không khí sạch là gì? Làm sao để bảo vệ nguồn khí sạch?

Không khí sạch là gì bạn có biết? Con người có thể nhịn ăn, nhịn uống ít ngày nhưng lại không thể nhịn thở vài giây. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng hít thở quan trọng như thế nào đối với mỗi con người. Và đặc biệt là hít không khí sạch để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng đã ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn không khí tự nhiên. Do đó, con người ngày càng khát khao được sống trong bầu không khí trong lành.

Vậy không khí sạch là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với đời sống của chúng ta. Và làm thế nào để có bảo vệ nguồn khí này?

Không khí ô nhiễm do đâu?

Một trong những thực trạng khá nhức nhối hiện nay chính là nguồn không khí bị ô nhiễm nặng. Đây là vấn đề chung xảy ra trên toàn thế giới và gia tăng số người tử vong vì nhiễm khí độc. Theo phân tích từ các chuyên gia nghiên cứu cho biết có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

không khí ô nhiễm do đâu
Không khí ô nhiễm do tác động tự nhiên, con người

Ô nhiễm không khí tự nhiên

Những yếu tố như: gió, bão, cháy rừng, núi lửa, các chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển… đã tác động tới hiện tượng ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, những nhân tố này chỉ là một phần nhỏ và ngoài ý muốn gây ô nhiễm nguồn khí.

Ô nhiễm không khí do con người

Đây mới chính là nguyên nhân lớn làm suy giảm nguồn không khí trong lành của chúng ta. Tất cả các hoạt động từ sinh hoạt, công việc mà con người tạo ra có thể là “đều gây ô nhiễm không khí”. Đặc biệt là tại các nước phát triển – nơi tập trung những khu công nghiệp, nhà máy, tập đoàn sản xuất lớn. Người ta ví những nơi này như bãi rác ổ chứa bệnh của thế giới quả không sai.

không khí sạch là gì
Ô nhiễm nguồn khí từ các nhà máy lớn

Sự hoạt động ngày đêm của các nhà máy đã thải ra một lượng khói bụi đen và dày đặc. Bạn biết đó các khí thải CO2, CO, SO2, NOx, muội than… ẩn chứa trong khói bụi. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và mùa màng của người dân tại đó.

Tỷ lệ người sử dụng xe cơ giới ngày một đông. Nên lượng khói bụi từ các phương tiện này cũng làm ô nhiễm không khí hơn.

Các cuộc chiến tranh, tập trận quân sự tại nhiều nước hiện nay đã sử dụng vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa. Đây cũng là một trong những yếu tố gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Vậy không khí sạch là gì?

Không khí sạch là gì? Là nguồn không khí chứa rất ít hàm lượng tạp chất. Là nguồn khí tự nhiên mà không chịu sự tác động từ những nguyên nhân trên. Khi chúng ta được sinh sống trong bầu không khí trong lành sẽ nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật, giúp thư giãn tinh thần cho tất cả mọi người.

Bạn sẽ thấy ngày nay tại các bệnh viện, phòng khám lớn. Người ta đã bắt đầu lắp đặt hệ thống khí sạch phục vụ cho các khu phòng mổ. Cách làm này nhằm cung cấp cho tất cả mọi người một lượng khí sạch và ngăn chặn sự xâm nhập của các nhóm vi khuẩn gây bệnh.

không khí sạch là gì
Không khí sạch là gì? Chứa lượng tạp chất rất thấp

Thành phần có trong không khí sạch

Bầu không khí chúng ta đang hít thở gội là tầng đối lưu của bầu khí quyết. Tầng này cách mặt đất 7 -17 km, khoảng cách ở vùng cực 7 – 10 km, chứa 78,1 % nitơ và 20,9 % oxy. Còn lại 1% không khí còn lại gồm hỗn hợp chất khí khác. Bao gồm: Cacbon dioxit chiếm lớn nhất, sau đó là hidro, heli,…

– Trong thành phần không khí gồm nhiều thành phần trọng lượng nhất định.

– Dưới sự tác động của lực hút trái đất, không khí tác động trực tiếp lên con người.

Vì vậy, khi chúng ta đứng trên mặt đất thì cơ thể sẽ có cảm giác nặng nề  hơn so với lên cao. Tuy nhiên, khi ở độ cao quá cao nồng độ không khí thấp hơn rất nhiều so với mặt đất thì cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn.

thành phần không khí sạch
Không khí sạch gồm 78,1 % nitơ và 20,9 % oxy, 1 % hỗn hợp khí khác

Có cách nào giúp làm sạch không khí?

Bên cạnh hiểu rõ không khí sạch là gì? Mỗi chúng ta sẽ là một phần tử góp phần bảo vệ môi trường và giữ lấy nguồn khí sạch trước khi quá muộn:

– Không ngừng cải tiến, áp dụng công nghệ, máy móc hiện đại nhưng an toàn cho con người và môi trường. Các doanh nghiệp lớn nên sử dụng các thiết bị nén khí hiện đại có thương hiệu và chất lượng cao. Để phục vụ nguồn khí sạch cho công việc cũng như không gây ô nhiễm cho môi trường. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng những loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm không khí

không khí sạch là gì
Nên trang bị các thiết bị lọc khí hiện đại để cung cấp khí sạch

– Mỗi chúng ta từ trẻ đến già đều cố gắng chung tay trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, thu dọn và xử lý rác thải hợp lý để mang đến môi trường xanh sạch đẹp. Bên cạnh đó, cần lên án và trừng trị nghiệm khắc những đối tượng tàn phá môi trường, lâm tặc…

– Khuyến khích người dân nên sử dụng các phương tiện công cộng. Và hạn chế xe riêng để giảm thiểu tối đa lượng khí thải.

– Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị lọc khí để ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

– Hiện nay, nhiều nhà sản xuất trên thế giới cũng đã đi thu thập khí sạch. Và ứng dụng công nghệ nén khí sạch để đưa vào bình tích khí. Cách làm này nhằm đáp ứng lượng khí sạch tối đa cho gia đình, nhà máy, bệnh viện, công sở…

>> Xem thêm:

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

Học cách sử dụng máy hút ẩm không khí hiệu quả

Như vậy qua bài viết không khí sạch là gì? Bạn đã thực sự thấy rõ được tầm quan trọng của nguồn khí sạch phải không? Chúng ta cần biết cách sử dụng và bảo vệ nguồn khí này! Để nâng tầm giá trị cuộc sống cho mình và mọi người nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *