Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén có đặc điểm gì?

Bộ lọc khí nén là một chi tiết trong hệ thống máy nén không khí. Bộ phận lọc khí đóng vai trò quan trọng và thiết yếu để cấu thành nên một hệ thống nén khí hoàn chỉnh.

Để máy nén khí hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, ổn định và cung cấp nguồn khí nén liên tục cho các xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, hộ kinh doanh cá thể thì bộ lọc khí sẽ được sử dụng. Chất lượng không khí nén thoát ra ngoài không có lẫn tạp chất như mùi dầu, hơi nước, bụi bẩn. Không khí phải hoàn toàn sạch 100% thì mới có thể cung cấp khí nén hữu ích cho con người và công việc.

>>>BÀI LIÊN QUAN: CHỨC NĂNG CỦA BÌNH TÍCH ÁP MÁY NÉN KHÍ

Nếu người dùng chưa biết về thông tin về bộ lọc không khí nén này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thiết bị lọc khí nén
Thiết bị lọc khí nén

Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc không khí nén là chi tiết trong máy nén khí. Bộ phận này có chức năng lọc tách nước, bụi bẩn trong khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động. Đồng thời, chi tiết có thể duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy nén khí để đảm bảo sự kết nối các chi tiết máy đến thiết bị nén không khí thực hiện nhiệm vụ tách nước.

Trong suốt quá trình nén khí, máy bơm khí nén tập trung khí nén đã được bão hòa với nước, qua hệ thống không khí nén được làm nóng lên. Sau đó, nhờ hệ thống tản nhiệt mà không khí có lẫn tạp chất di chuyển, thoát ra ngoài.

Các chi tiết lõi có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron, đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài. Muốn không khí càng sạch thì độ lọc phải càng tinh.

Bộ lọc khí nén
Các chi tiết của bộ lọc không khí nén có độ lọc để tách nước

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Cấu tạo trong bộ phận lọc khí nén gồm 3 phần chính: van lọc, van tra dầu, van điều chỉnh áp suất.

Van lọc

Bộ phận này có dòng áp suất khí chuyển động xoáy, thực hiện nhiệm vụ tách hơi nước và các chất cặn bẩn ra thiết bị. Qua lá xoắn kim loại, qua phần tử lọc xốp làm bằng các loại nhiên liệu như giấy thấm ướt, vải dây kim loại, kim loại thiêu kết và vật liệu tổng hợp.

Tuỳ theo yêu cầu chất lượng của khí nén thoát ra mà khí nén sẽ tạo ra chuyển động xoáy theo quy luật để chọn loại phần tử lọc phù hợp. Các lỗ của phần tử lọc có đường kính từ 5 µm đến 70 µm để đảm bảo khả năng tách nước ở các bộ phận khí nén đạt mức tối ưu.

Cấu tạo của bộ phận lọc khí nén
Cấu tạo của bộ phận lọc khí nén

Van tra dầu

Trong hệ thống điều khiển bằng khí nén, khi tra dầu vào các bộ phận của máy nén được thực hiện theo nguyên tắc tra dầu dựa theo nguyên lí tra dầu Venturi. Van tra dầu có trong thiết bị lọc khí để giảm sự mài mòn, han gỉ cũng như giảm lực ma sát của các phần tử lọc.

Van điều chỉnh áp suất

Chi tiết này hoạt động theo nguyên tắc điều chỉnh vị trí trục van khi áp suất của đường điều chỉnh giảm đi thì áp suất của đường ra của khí nén tăng lên. Khí nén qua lỗ xả khí thoát ra ngoài, khí nén sẽ qua lỗ thông tác động lên màng làm cho vị trí kim van thay đổi và điều chỉnh áp suất. Vị trí kim van trở về vị trí ban đầu khi áp suất của đường không khí thoát ra giảm bằng áp suất được điều chỉnh như ban đầu.

Lọc khí nén có van điều chỉnh áp suất
Lọc khí nén có van điều chỉnh áp suất

Mặc dù trong quá trình điều chỉnh áp suất, sự dao động của áp suất ở đường vào van hay tải trọng làm việc ở phía đường ra có sự thay đổi bất thường thì áp suất đã được điều chỉnh không đổi mà vẫn giữ áp suất.

Nguyên lý vận hành cơ bản của bộ lọc khí nén

Nguyên tắc hoạt động của bộ lọc không khí nén là từ đường ống nối của thiết bị thì luồng khí nén sẽ được dẫn vào bên trong. Nhờ sự chuyển động của xoáy lốc, các tấm xoắn sẽ làm cho dòng không khí nén chuyển đông j theo hình xoắn ốc.

Lúc đó, dưới sự tác động của lực ly tâm, nước và các hạt bụi sẽ chuyển động ra phía bên ngoài. Phần không khí sẽ chảy qua bộ phận lọc khí, đập vào thành trong của chén lọc rồi chảy vào bên trong của chén lọc. Khi đó, không khí sẽ được lọc một lần nữa.

Ở máy nén khí có bộ lọc khí nén gắn điều áp có tách nước và châm dầu bôi trơn
Ở máy nén khí có bộ lọc khí nén gắn điều áp có tách nước và châm dầu bôi trơn

Đồng thời, dựa vào sự hoạt động của bộ phận chỉnh định màng, thông qua bộ phận van xả, chất ngưng tụ sẽ được xả ra ngoài. Qua một lỗ nhỏ nằm phía trên nắp, không khí nén sẽ thoát ra khí quyển.

Chi tiết làm kín hình côn trong máy nén khí sẽ cho phép lưu lượng khí nén nhiều hay ít đi tới cổng ra, khi người sử dụng xoay vít điều chỉnh. Nếu áp suất cao quá thì màng sẽ bị đẩy hướng lên phía trên. Không khí thoát ra ngoài nhiều hơn.

Các kiểu lọc trong hệ thông khí nén

Lọc phân tử : đảm bảo độ khô của khí nén. Kiểu lọc này có thể tách hơi ẩm ra khỏi luồng khí.

– Lọc phân tử cấp độ cao

– Lọc khí nén đầu vào: đây là kiểu lọc trong bộ lọc khí nén có thể loại bỏ đến 80% các phần tử có kích thước nhỏ và các chất ô nhiễm có trong không khí đi theo đường vào.

– Lọc than hoạt tính hay có các gọi khác à lọc hơi.

– Lọc hấp thụ: là hình thức loại bỏ nước, hóa chất và hơi dầu có trong dòng khí nén giúp ngăn chặn trực tiếp các phần tử bị ô nhiễm.

Bộ lọc không khí nén được sử dụng trong thiết bị nén khí
Bộ lọc không khí nén được sử dụng trong thiết bị nén khí

Hi vọng với những thông tin của bộ lọc khí nén ở trên, có thể giúp người tiêu dùng sử dụng máy nén khí biết được đặc điểm của chi tiết lọc khí. Người dùng nếu có nhu cầu sử dụng máy nén không khí cũng như thay thế bộ phận lọc khí thì hãy liên hệ tới Yên Phát tại yenphat.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *