Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường Việt Nam

Nhu cầu sử dụng tháp hạ nhiệt để làm mát cho tòa nhà lớn, giải nhiệt cho máy móc trong nhiều nhà máy hiện đang ngày càng tăng cao. Vì vậy, các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường cũng có nhiều lựa chọn đa dạng để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các doanh nghiệp.

Vậy trên thị trường hiện có những loại tháp hạ nhiệt nào? Đặc điểm của các loại tháp làm mát nước đó ra sao? Sau đây là thông tin chia sẻ về 2 dòng tháp giải nhiệt công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hiện nay.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đây là loại tháp giải nhiệt nước hoạt động dựa trên cơ chế chênh lệch nhiệt độ giữa không khí nóng trong tháp và không khí mát từ môi trường xung quanh. Cụ thể là khi tháp làm việc, không khí nóng sẽ chuyển dịch lên trên, đưa hơi nóng ra ngoài còn không khí mát sẽ được hút vào tháp qua bộ phận khí vào ở dưới đáy tháp. Nhờ vậy, nước nóng trong tháp sẽ được làm mát đáng kể và sẵn sàng đưa tới giải nhiệt cho các loại máy móc trong văn phòng, nhà xưởng.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên không cần sử dụng quạt và có kết cấu rất lớn với độ cao trên 200m. Vì vậy, dòng tháp này thường được sử dụng cho những nhà máy, khu công nghiệp lớn có nhu cầu giải nhiệt cao, diện tích lắp đặt tháp rộng.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt nước đối lưu tự nhiên có 2 dạng là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng. 2 dạng tháp này đều hoạt động theo cơ chế không khí sẽ hút hơi nóng của nước đang rơi trong tháp để làm mát nước. Tuy nhiên, tháp dòng ngang thì có khối đệm đặt bên ngoài tháp, còn tháp ngược dòng thì có khối đệm được đặt bên trong tháp.

Tham khảo thêm 👉

Kinh nghiệm chọn mua tháp giải nhiệt tại Đà Nẵng chất lượng nhất

Tháp giải nhiệt gió – Cấu tạo, đặc điểm nổi bật & ứng dụng

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Khi liệt kê các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường, chúng ta không thể bỏ qua tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Dòng tháp này được trang bị quạt lớn để hút khí nóng trong nước tuần hoàn. Khi tháp hoạt động, nước sẽ chảy trên bề mặt khối đệm, không khí sẽ đi qua khối đệm, tiếp xúc với nước và cuốn theo hơi nóng đưa ra môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, nước nóng trong tháp sẽ được làm mát hiệu quả để phục vụ nhu cầu giải nhiệt của các doanh nghiệp sử dụng thiết bị. Với cơ chế này, khả năng giải nhiệt của tháp giải nhiệt đối lưu cơ học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốc độ hoạt động và đường kính quạt, khối đệm trở lực của hệ thống tuần hoàn.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học hiện nay có dải công suất rất rộng nên thường được xây tại nhà máy hoặc các cánh đồng lớn, nhất là đối với tháp làm bằng bê tông. Bên cạnh đó, người ta còn xây dựng nhiều tháp giải nhiệt cooling tower này hoạt động cùng nhau để đạt được công suất làm mát như mong muốn.

Trên thị trường hiện đang có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học, đó là tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng và tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang. Mỗi loại tháp lại có đặc điểm riêng nhưng đều có chung nguyên lý hoạt động và mục đích sử dụng là làm mát nước cung cấp cho nhà máy, văn phòng.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường Việt Nam trên đây sẽ giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm ưng ý cho doanh nghiệp mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *