Đèn pha ô tô Xenon

Cách bật và chỉnh các loại đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô được xem là đôi mắt của một chiếc xe hơi. Đảm nhiệm chức năng giúp tài xế có thể quan sát được rõ ràng và rộng hơn khi điều khiển xe vào ban đêm. Giúp đảm bảo an toàn cho chính người lái xe, cũng như những người cùng tham gia giao thông. Vậy đâu là cách chỉnh đèn pha ô tô đúng, đảm bảo an toàn!

Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận hay xảy ra một số trục trặc như: độ chùm của đèn không đúng, đèn bị chiếu lệch hướng, tầm chiếu sáng của đèn không xa,… bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách chỉnh đèn pha ô tô sao cho hợp lý.

Cách chỉnh đèn pha ô tô
Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng cách

Vai trò của các loại đèn trên ô tô?

Đối với xe hơi, dựa vào mục đích sử dụng chúng ta có các loại đèn sau đây:

Đèn pha ô tô:

Đây là loại đèn được nằm ở vị trí trong mắt trên đầu xe ô tô. Đảm nhiệm chức năng giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn. Để người lái có thể quan sát được những chướng ngại vật trên đường, ngay cả khi đi với tốc độ cao. Hiện nay, phần lớn đèn pha ô tô được sử dụng đèn led. Nhằm đảm bảo cường độ ánh sáng lớn và nhanh, đáp ứng nhu cầu cao của. 

|| ▷VAI TRÒ CỦA MÁY BƠM MỠ BÒ TRONG CÔNG NGHIỆP

Đèn cốt ô tô:

Đây là loại đèn giúp soi rõ đường đi, ổ gà cũng như những chướng ngại vật trong phạm vi gần. Đa phần bóng đèn cốt là bóng đèn xenon.

Đèn sương mù:

Loại đèn này được đặt dưới gầm xe, với đặc tính là có ánh sáng vàng giúp bạn có thể nhìn rõ được đường đi khi có sương mù.

Đèn pha ô tô
Đèn pha giúp nhìn rõ các vật thể trước mặt khi di chuyển vào buổi tối

Cách bật đèn pha ô tô

Đa phần những dòng xe thông dụng trên thị trường đều được thiết kế nút bật/tắt đèn ở bên trái của vô lăng xe. Do có rất nhiều dòng xe và hãng xe. Nên sẽ có những cách chỉnh đèn pha ô tô khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi dòng xe sẽ có thiết kế vị trí bật tắt riêng. Người dùng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết được chính xác vị trí công tắc bật đèn trên xe.

|| Cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén “hiệu quả” CHỈ #7BƯỚC 

Khi thực hiện chế độ bật đèn pha, biểu tượng đèn sáng xanh trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị để báo hiệu. Đèn báo sẽ có hình chiếc đèn pha và ba vạch ngang thể hiện tình trạng đèn pha cốt.

Xế hộp của bạn cần phải vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ sau một quãng đường di chuyển nhất định. Đặc biệt đối với công việc vệ sinh bạn hoàn toàn có thể chủ động nếu bạn sở hữu máy hút bụi công nghiệp hoặc các thiết bị vệ sinh khác như máy xịt rửa xe ô tô mini…

Các loại đèn pha ô tô

Đèn Halogen

Ưu điểm:

– Có khả năng chiếu sáng khá tốt khi đi qua các khu vực có sương mù hoặc trời mưa to.

– Chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao. Đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ, với công suất khoảng 55W.

Đây là loại đèn phổ biến nhất trên các mẫu xe ô tô phổ thông hiện nay, hoạt động bằng việc sử dụng dây tóc vonfram, được đốt đến 2.500 độ C để tạo ra ánh sáng.

Nhược điểm:

– Đèn Halogen tỏa nhiệt lớn hơn so với các loại đèn khác

– Tiêu tốn nhiều điện năng, nhưng hiệu quả phát sáng lại không cao.

Đèn Xenon – HID

Ưu điểm:

– Đây là loại đèn được sử dụng phổ biến ở các dòng xe hạng trung. Đảm nhiệm công việc phân phối đều ánh sáng ra trước đầu xe.

Đèn pha ô tô Xenon
Hình ảnh đèn Xenon

– Đèn Xenon tạo ra ánh sáng mạnh gấp 2 – 3 lần so với đèn Halogen

– Tầm nhìn của người lái luôn được cải thiện tốt do nhiệt độ màu từ 4.300 – 5.500 độ K, cho ra ánh sáng trắng, gần với ánh sáng mặt trời.

Nhược điểm:

– Chi phí sản xuất, bảo dưỡng loại đèn này khá cao

– Đèn Xenon có thời gian phát sáng khá chậm, khi vừa bật đèn, ánh sáng sẽ có màu xanh. Sau đó đèn mất khoảng 3 – 5 giây để chuyển sang màu trắng và đạt cường độ sáng cao nhất.

– Độ chói của loại đèn này cũng dễ cản trở xe đi ngược chiều.

Đèn LED

Ưu điểm:

– Đèn LED có thể được chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau, nhằm làm tăng tính thẩm mĩ. Nhưng vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng của xe.

– Nhiệt độ màu của đèn LED đạt mức 5.000 – 6.300 độ K cho ánh sáng trắng. Độ sáng có thể đạt gần 10.000 Lumen (thông số này gấp đôi so với đèn Xenon).

– Khả năng phát sáng nhanh, không tiêu tốn nhiều năng lượng để kích hoạt.

Nhược điểm:

– Do tỏa nhiệt lớn, nên dễ làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn, gây ảnh hưởng đến các chi tiết lân cận. Do đó, phải chế tạo thêm hệ thống làm mát, khiến chi phí, giá thành bị đẩy lên cao.

Đèn pha ô tô LED
Hình ảnh của đèn LED

Đèn Laser

Ưu điểm:

– Loại đèn này đại nhất và đắt đỏ nhất hiện nay với cường độ ánh sáng chiếu xa lên đến 600m so với cự ly 300m của đèn LED

– Tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ so với LED.

Nhược điểm:

– Không có chế độ pha (high beam), do đó cần phải được hỗ trợ thêm bởi đèn Bi-Xenon hoặc đèn LED

– Đây là loại đèn tỏa nhiệt rất lớn.

– Chi phí cao.

Cách chỉnh đèn pha ô tô

Người dùng cần phải căn chỉnh chốt điều chỉnh độ cao – thấp của đèn pha ô tô. Đảm bảo đạt tầm cao vừa phải, không thấp quá và cũng không cao quá. Để đáp ứng được nhu cầu soi đường sao cho chuẩn nhất. Cách chỉnh đèn pha ô tô như thế nào mới chuẩn?

Cách chỉnh đèn pha ô tô
Hướng dẫn cách để điều chỉnh đèn pha

Về chế độ bật đèn pha/cốt, bạn nên thực hiện như sau:

Khi nào bạn nên sử dụng đèn cốt? Khi di chuyển tại những đoạn đường trong khu phố, khu dân cư, do khoảng cách giữa các xe đi lại khá gần. Bạn nên sử dụng đèn cốt chiếu gần để quan sát rõ nét những vật thể ở phía trước. Đồng thời tránh lóa cho những phương tiện đi ngược chiều.

Khi di chuyển phương tiện tham gia giao thông. Bạn nên thực hiện công việc thay đổi chế độ đèn pha/cốt. Điều này vừa giúp cải thiện độ sáng, vừa không gây ảnh hưởng đến những người cùng tham gia di chuyển trên đường.

Khi nào sử dụng đèn pha? Tại những đoạn đường cao tốc có dải phân cách cao quá tầm nhìn. Lúc này việc sử dụng đèn pha sẽ giúp bạn có thể quan sát tốt hơn, nhìn rõ được những vật cản ở xa.

Bật và chỉnh đèn pha ô tô
Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng giúp người lái xe quan sát tốt hơn

Lưu ý:

– Không bật đèn pha khi cua xe, bởi điều này rất dễ gây ra tai nạn khi cả hai xe cùng bật đèn.

– Khi muốn vượt qua xe nào đó, bạn nên duy trì khoảng cách an toàn và bật tín hiệu xin vượt qua.

Thông tin thêm: Cách đổ nước rửa kính ô tô đơn giản

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách chỉnh đèn pha ô tô sẽ giúp người dùng có thể hiểu rõ về tính năng. Cũng như cách để sử dụng, điều chỉnh đèn pha sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *