cách chơi trò sudoku

Cách chơi trò Sudoku và mẹo chơi Sudoku nhanh nhất

Sudoku chắc chắn là một cái tên không còn xa lạ gì với bạn nữa rồi. Thế nhưng bạn đã biết cách chơi trò Sudoku đúng cách và mẹo chơi Sudoku nhanh nhất chưa? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể chơi trò chơi thú vị này đúng cách nhất nhé!

Sudoku là gì?

Sudoku còn được gọi một cái tên tiếng Anh khác là Number Place. Cái tên Sudoku có nguồn gốc đến từ đất nước Mặt trời mọc. Khi du nhập sang Nhật Bản, nhà xuất bản Nikoli đã đổi tên trò chơi này thành Sudoku thay cho tên gốc tiếng Anh “Number Place” nhàm chán. Ở Nhật các câu đôi Sudoku đều được in lên giấy và điền các số vào ô trống bằng tay thay cho bộ boardgame bằng gỗ nguyên gốc.

cách chơi trò Sudoku
Một bảng chơi Sudoku nguyên mẫu

Tuy nhiên Sudoku chỉ thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi được Wayne Gould mang tới Anh. Và quyết định đăng nó trên một góc của tờ nhật báo Times danh tiếng. Số lượng người quan tâm tới Sudoku nhanh chóng gia tăng. Bởi tính trí tuệ và hiệu ứng này lan rộng ra khắp thế giới.

Cái tên Sudoku trong tiếng Nhật có nghĩa là “duy nhất”. Cái tên này đã bao hàm được lối chơi của Sudoku khi với mỗi bảng Sudoku, chúng ta sẽ chỉ có thể có một đáp án duy nhất.

Đây là tựa game giải đố về lối chơi đơn giản nhưng rất thu hút người chơi bởi tính trí tuệ cao. Người chơi sẽ mất nhiều thời gian kiên nhẫn tính toán để có thể giải được toàn bộ bảng Sudoku.

Luật cơ bản khi chơi Sudoku

Mục đích chính của trò chơi chính là sắp xếp các chữ số dựa trên logic theo điều kiện xác định.

Một bảng Sudoku bao gồm một hình vuông 9×9. Bảng này được chia thành 9 hình vuông nhỏ hơn 3×3. Bảng Sudoku sẽ được điền trước một vài số nhất định với số lượng tỉ lệ nghịch với độ khó của trò chơi. Số được điền sẵn càng nhiều thì mức độ khó của trò chơi càng dễ và ngược lại.

Nhiệm vụ của bạn là phải điền các chữ số từ 1 tới 9 sao cho thỏa mãn điều kiện:

  • Những ô vuông nhỏ 3×3 cần phải chứa đủ từ 1 tới 9
  • Các hàng ngang, cột dọc đều phải chứa đủ từ 1 tới 9
cách chơi sudoku cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu ở mức độ trung bình

Tổng hợp cách chơi trò Sudoku cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến khó

Để có thể giải được một bảng Sudoku nhanh nhất. Bạn cần rất tập trung và tính toán để quá trình chơi hiệu quả nhất. Có nhiều cách chơi trò Sudoku từ cơ bản, khó và rất khó. Bạn có thể tham khảo một số mẹo chơi Sudoku nhanh nhất dưới đây của chúng tôi nhé

1. Luôn tập trung vào các hàng dọc và hàng ngang

Việc theo dõi những ô vuông nhỏ có thể khiến khó khăn. Vậy tập trung vào các hàng dọc và hàng ngang sẽ là một phương án dễ dàng hơn. Bạn hãy tập trung vào quy tắc cơ bản của Sudoku: Mỗi hàng dọc và hàng ngang phải có đủ 9 chữ số từ 1 tới 9 mà không trùng lặp. Lưu ý quy tắc này sẽ giúp việc giải quyết những khoảng trống của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Tuy nhiên mẹo này chỉ có thể áp dụng đối với những bảng Sudoku có mức độ Dễ tới Trung bình. Bởi số lượng chữ số cho sẵn tương đối nhiều tạo cơ sở để bạn điền số dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn luyện tập khả năng của mình với một bảng Sudoku mức độ khó. Hãy tiếp tục theo dõi những cách chơi Sudoku mức khó chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

2. Phân tích và ghi chú các khả năng để dễ loại trừ

mẹo chơi sudoku nhanh nhất
Sử dụng bút chì khi giải Sudoku để có thể sửa chữa đáp án một cách dễ dàng

Khi sử dụng cách chơi Sudoku cơ bản như ở trên. Bạn sẽ gặp những trường hợp sau khi phân tích. Có 2 ô thỏa mãn điều kiện để điền cùng một chữ số. Đối với trường hợp này, bạn hãy ghi chú lại để có thể cân nhắc lại đáp án trong tương lai. Tuy nhiên, bạn hãy ghi chú thật nhỏ sang bên cạnh để tránh gây rối loạn trong việc suy luận. Chỉ ghi đáp án khi và chỉ khi bạn đã chắc chắn về đáp án. Bài toán có thể trở nên rắc rối hơn rất nhiều nếu bạn điền nhầm một chữ số.

3. Thử giải Sudoku với những dữ liệu xác định

Sau khi bạn đã ghi chú được những trường hợp có thể điền vào các ô trống. Nhưng vẫn còn nhiều ô phù hợp với từ 2 đáp án trở lên. Cách chơi Sudoku bạn nên làm chính là thử nháp để tìm ra đáp án.

Chọn một giá trị phù hợp của 1 ô và lấy đó làm mốc để tiếp tục điền những ô số còn lại. Nếu đến ô trống cuối cùng mọi số bạn điền đều thỏa mãn điều kiện. Bạn đã đi đúng hướng và tìm ra đáp án chính xác. Nếu trong quá trình điền có một số không thỏa mãn điều kiện. Bạn đừng ngại ngần bắt đầu lại từ đầu nhé.

>> Xem thêm:

Mẹo chơi cờ vua với máy tính đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách khắc phục lỗi quyền truy cập bị từ chối Google Drive

Dù những mẹo trên có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian tính toán cũng như giải Sudoku một cách có logic hơn. Nhưng điều cần nhất để có thể thành công giải được như câu đố Sudoku hóc búa chính là sự kiên trì và tập trung tính toán. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những kiến thức về Sudoku và cách chơi trò Sudoku nhanh nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm