cách diệt kiến lửa trong vườn rau

Cách diệt kiến lửa trong vườn rau hiệu quả mà không cần hóa chất

Kiến lửa là loại kiến phổ biến thường gặp tại Việt Nam. Loại côn trùng này có thể gây ra một số tác hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Mayvesinhmienbac.com.vn sẽ mách bạn một số cách diệt kiến lửa trong vườn rau mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất trong bài viết này.

Tại sao kiến lửa gây hại?

Kiến lửa là loại kiến nhỏ, có màu vàng đỏ hoặc nâu như đốm lửa. Chúng ta có thể bắt gặp kiến lửa ở khắp mọi nơi từ ngoài vườn vào trong nhà. Chúng thường tấn công bằng cách đốt, cắn và dấu vết rất đau.

cách diệt kiến lửa trong vườn rau
Sử dụng phương pháp tự nhiên nhưng vẫn đuổi kiến hiệu quả

Kiến lửa trưởng thành có thể sống trong khoảng 180 ngày (kiến chúa sống khoảng 2-6 năm). Chúng sống bầy đàn với số lượng hàng nghìn con. Nguồn thức ăn đa dạng từ động vật chết, côn trùng, giun đất, các loại đồ ăn ngọt, chứa chất béo,…

Kiến lửa rất hiếu chiến. Nếu lỡ đụng chạm hoặc đe dọa tổ của kiến lửa, chúng sẵn sàng phản ứng dữ dội. Vết cắn của kiến lửa tạo mủ sau khoảng 48h, tạo cảm giác nhói buốt vô cùng khó chịu.

Đặc biệt, đối với những người bị dị ứng, vùng da bị kiến lửa đốt có thể gây nổi mề đay, sưng ngứa. Một vài biểu hiện nguy hiểm do kiến lửa gây ra như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốc phản vệ,…

Do đó, tiêu diệt kiến lửa sẽ bảo vệ con người và cây trồng khi làm việc tại vườn rau.

Cách diệt kiến lửa trong vườn rau bằng phương pháp tự nhiên

Các loại thuốc hoặc hóa chất diệt kiến, côn trùng có tác dụng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng thường có mũi khó chịu và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sử dụng các phương pháp tự nhiên giúp đuổi kiến lửa một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

cách diệt kiến lửa trong vườn rau
Cách diệt kiến lửa trong vườn rau đơn giản bằng cách rải bã cà phê để diệt kiến

Sử dụng cà phê để diệt kiến

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để đuổi những chú kiến ra xa ngôi nhà, mảnh vườn của mình. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rắc bã cà phê vào đường đi của kiến, những nơi kiến thường đi qua.

Kiến lửa ăn bã cà phê sẽ bị đầy dạ dày và chết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đổ trực tiếp một ly cà phê nóng vào tổ kiến để tiêu diệt chúng.

Cách diệt kiến lửa trong vườn rau với nước cốt chanh và giấm ăn

Đây là những nguyên liệu rất sẵn có và dễ tìm trong mọi căn bếp người Việt. Cách này sẽ giúp đuổi kiến hiệu quả.

Với nước cốt 3 quả chanh, bạn bỏ hạt và pha loãng với nước lọc rồi cho vào bình xịt. Hãy sử dụng hỗn hợp này xịt vào ổ kiến lửa để loại trừ chúng.

Sử dụng nước cốt chanh để đuổi kiến

Tương tự như cách trên, bạn sẽ pha 100ml giấm ăn vào chén nước trắng và sử dụng để xịt quanh khu làm tổ của kiến lửa. Tuy nhiên, nếu dùng giấm ăn để diệt kiến có thể làm xuất hiện mùi khó chịu. Vì vậy, nếu không thích mùi giấm, bạn có thể áp dụng những phương pháp khác nhé!

Baking soda cũng giúp đuổi kiến hiệu quả

Bột baking soda rất “đa di năng”. Bạn có thể dùng baking soda để nấu ăn, làm bánh, giặt quần áo, tẩy vết bẩn và đuổi kiến lửa. Đây là cách diệt kiến lửa trong vườn được nhiều người áp dụng mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bạn hãy pha baking soda với đường theo tỷ lệ 1:1 và trộn thêm 1 chút nấm men và rải quanh tổ kiến hoặc đường di chuyển của kiến. Đường sẽ thu hút kiến và baking soda là chất độc để tiêu diệt kiến.

Đuổi kiến bằng vỏ cam?

Vỏ cam rất dễ chịu và có nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Tuy nhiên đây lại là cách để bạn đuổi những con kiến ra khỏi nhà hoặc vườn.

đuổi kiến lửa bằng vỏ cam
Vỏ cam đuổi kiến khỏi vườn rau

Bạn có thể xay 1-3 vỏ cam với 250ml nước lọc ấm. Bạn hãy rót hỗn hợp mịn này vào tổ kiến. Và bạn sẽ thấy lũ kiến lửa lũ lượt “khăn gói ra đi”.

Cách diệt kiến lửa trong vườn rau bằng nước xà phòng

Hãy pha nước rửa bát/xà phòng với nước sôi và đổ vào tổ kiến lửa. Phương pháp này sẽ tiêu diệt phần lớn kiến trong tổ. Phần còn sống sót sẽ phải bỏ đi xây tổ ở  một nơi khác.

Bạn cũng có thể ngâm chậu cây vào trong nước xà phòng lạnh để đuổi kiến làm tổ khỏi những chậu hoa.

Sử dụng băng keo và phấn

Bạn đã quen thuộc với băng dính chuột? Bạn cũng có thể sử dụng loại băng keo riêng để diệt kiến lửa. Đặt băng keo quanh những nơi thường để thực phẩm hoặc quanh tổ của kiến để xử lý những con kiến ham ăn một cách dễ dàng.

Một vòng tròn bằng phấn, vỏ trứng giã nhỏ, vôi trắng,… cũng sẽ giúp bạn đuổi côn trùng và kiến hiệu quả.

ngăn chặn sự xuất hiện của kiến lửa
Không để đồ ăn ngọt bên ngoài vì có thể dụ kiến đến

Ngăn chặn sự xuất hiện của kiến

Đây được coi là phương pháp phòng ngừa kiến lửa cũng như những tác hại do kiến gây ra. Bạn có thể:

  • Loại bỏ nguồn thức ăn của kiến trong nhà

Không có nguồn thức ăn sẽ là yếu tố ngăn cản kiến trú ngụ và làm tổ trong nhà, ngoài vườn.

  • Loại bỏ nơi trú ẩn hoặc di chuyển của kiến

Hãy đảm bảo trong vườn không có nơi trú ẩn để kiến làm tổ và sinh sôi. Từ đó loại bỏ nguy cơ kiến xâm nhập vào nhà.

  • Tạo hàng rào bảo vệ quanh nhà

Bạn có thể sử dụng một số loại dung dịch, thuốc xịt kiến để làm màng chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp của kiến.

>> Xem thêm:

Người mệnh hỏa nên trồng cây gì trước nhà để lấy may, xua tan hung khí?

Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi tốt cho sức khỏe

Hy vọng với cách diệt kiến lửa trong vườn rau mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ không còn gặp rắc rối với những con côn trùng tí hon nhưng khá nguy hiểm này nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *