Cách dùng máy ra vào lốp chuẩn kỹ thuật

Cách dùng máy ra vào lốp an toàn, chuẩn kỹ thuật

Bạn đang gặp khó khăn trong việc vận hành máy tháo vỏ lốp? Vậy thì đừng nên bỏ lỡ bài viết hướng dẫn cách dùng máy ra vào lốp dưới đây của mayvesinhmienbac.com nhé!

Cách dùng máy ra vào lốp chuẩn kỹ thuật
Cách dùng máy ra vào lốp an toàn, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lắp đặt máy tháo lắp vỏ lốp đúng kỹ thuật

Máy ra vỏ là thiết bị công nghiệp dùng để hỗ trợ trong quá trình tháo lắp lốp xe máy ô tô. Máy ra vào lốp giúp tiết kiệm được tối đa công sức, thời gian, an toàn. Và cấu tạo máy ra vào lốp khá đơn giản nên việc lắp đặt cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Vị trí lắp đặt máy đúng chuẩn để sử dụng máy ra vào lốp 

Trong quá trình lắp đặt thì người dùng cần lưu ý bắt chặt chân cột bằng bu lông trên thân máy đối với hệ thống cơ khí. Hãy đặt máy ra vỏ vào đúng vị trí đã sắp xếp từ trước.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng tấm đệm vào tất cả các góc máy rồi thực hiện vặn chân máy với những tấm đệm bằng bulong sao cho thật chặt, tránh tình trạng máy bị xê dịch trong khi vận hành. 

Mặt khác, nên để máy ở vị trí cố định, bằng phẳng, thoáng mát và không ẩm ướt. Cách tốt nhất là ở trong nhà để tránh hiện tượng chập cháy gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.

Lưu ý, giữa tường và máy cần có 1 khoảng trống ít nhất từ 500mm. Mặt bằng lắp đặt máy bằng phẳng, không gồ ghề để hạn chế tối đa tình trạng nghiêng đổ, rung lắc khi đang vận hành máy.

Cách lắp đặt máy ra vào lốp
Chi tiết cách lắp đặt máy ra vào lốp đúng kỹ thuật

Lắp đặt hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén của máy ra lốp được lắp đặt vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần kết nối bộ phận này với bên trái của hệ thống lọc khí là xong.

Lắp đặt mâm kẹp

Mâm kẹp có cấu tạo tương đối phức tạp vì vậy mà việc lắp đặt cũng không hề đơn giản. Vì vậy, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có tay nghề thì mới có thể thực hiện được.

Lắp đặt nguồn điện

Nguồn điện cần lắp của máy ra vào lốp cần ở nơi phù hợp, có không gian đảm bảo tốt các quy trình về an toàn. Đặc biệt, cần đọc kỹ các thông số điện của máy do nhà sản xuất khuyến cáo.

Sau khi đã kết nối với nguồn điện thì hãy kiểm tra hướng quay của bàn quay khi đạp bàn. Trong trường hợp bàn quay quay theo chiều kim đồng hồ thì có nghĩa là việc lắp đặt đã thành công.

Chi tiết cách dùng máy ra vào lốp xe máy, ô tô

Sau khi đã lắp đặt máy thành công thì các bạn cần tìm hiểu cách dùng máy ra vào lốp sao cho hiệu quả. Dưới đây là quy trình các bước sử dụng máy ra vỏ hiệu quả:

Hướng dẫn cách dùng máy ra vào lốp
Các bước dùng máy ra vào lốp đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị sử dụng máy ra vào lốp

Trước khi vận hành máy ra vào lốp thì các bạn cần chuẩn bị các bước sau:

 • Kiểm tra lốp xe cần tháo lắp đã được xả hết hơi chưa, nếu chưa thì cần phải xả sạch hết hơi của lốp xe.
 • Tháo hết toàn bộ chì cân bằng của lốp ra khỏi bộ phận lazang của lốp.
 • Bôi mỡ hoặc loại dung dịch bôi trơn chuyên dụng lên trên vành lốp. Trong trường hợp không có mỡ chuyên dụng thì có thể thay thế bằng nước rửa chén.
 • Điều chỉnh bánh xe vào vị trí đối diện tấm đỡ cao su. Sau đó tiến hành đạp bàn đạp điều khiển tấm ép lốp để hơi  được ép hết ra ngoài.
 • Xoay lốp nhẹ nhàng, sau đó lặp lại thao tác này với những vị trí khác trên toàn bộ chu vi của vành xe. Phía còn lại của vành bánh xe cũng thực hiện tương tự. Sau đó đưa lên mâm cặp.

Bước 2: Thực hiện kéo cần đẩy 

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước 1 thì bước tiếp theo chúng ta cần kéo cần đẩy của máy xuống vị trí thích hợp, rồi  khóa cần đẩy lại.

Bước 3: Kẹp lốp xe lên bàn kẹp

Cách dùng máy ra vào lốp chuẩn
Kẹp lốp xe lên bàn kẹp

Đối với loại bàn kẹp bên trong thì bạn sẽ sử dụng chấu kẹp để kẹp chặt không cho vành bánh xe di chuyển. Sau đó, đặt vành xe lên trên bàn quay rồi thực hiện ấn bàn đạp điều khiển và vấu kẹp để mở bàn kẹp ra để kẹp vành xe.

Bước 4: Hạ cần trục

Khi đã kẹp lốp lên bàn kẹp xong thì chúng ta sẽ hạ cần trục xuống. Sao cho đầu móc lốp được hạ sát bên cạnh sắc của vành xe. Rồi khóa cần trục bằng cần khóa để khóa. Rồi lại điều chỉnh móc của lốp sao cho đỉnh phía trên cách mép xe lốp bánh xe khoảng 3 – 5mm, cách vành xe từ 5 – 7mm.

Ở bước này, bạn cần lưu ý tuyệt đối. Không được để cần móc lốp của máy chạm vào vành bánh xe. Bởi khi để cần móc lốp chạm vào bánh thì nó sẽ dễ làm bánh xe hư hỏng bánh xe.

Bước 5: Bôi trơn

Bôi trơn là bước tiếp theo trong quy trình cách dùng máy ra vào lốp đúng chuẩn. Lấy chổi mềm quét dung dịch bôi trơn lên quanh mép vành bánh xe. Sau đó, chèn móc lốp vào vị trí giữa mặt trên của mép lốp và cần móc.

Giữ nguyên vị trí của móc lốp sau đó thực hiện quay bàn quay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện bằng việc ấn pedal cho tới khi lốp được tháo ra hoàn toàn. Trường hợp quá trình tháo lốp không thuận lợi thì bạn có thể ấn bàn đạp quay của mâm quay theo hướng ngược lại.

Bước 6:

Với mặt còn lại của bánh xe.

Bạn cũng sẽ thực hiện lặp lại tương tự các bước như trên để tháo lốp ra khỏi vành. 

Bước 7:  Vào lốp

Tiến hành vào lốp
Tiến hành vào lốp

Khi đã sửa chữa, thay vá lốp xe thì chúng ta sẽ tiến hành vào lốp. Để vào lốp ta sẽ kẹp chặt vành bánh xe vào bàn quay, sau đó cũng quét đều lớp mỡ trên vành lốp để bảo vệ lốp xe và giúp việc thực hiện thao tác dễ dàng hơn.

Sau đó, thực hiện đưa lốp vào sao cho mép lốp được đặt ở phía dưới mặt nước của đầu vào lốp, đồng thời ốp vào mặt sau của đầu vào lốp. Sau đó, bạn cần giữ chặt mép lốp rồi dùng lực ấn xuống sao cho vào rãnh của vành xe. Và cuối cùng là đạp bàn đạp để bàn quay quay theo chiều kim đồng hồ.

Bước 8: Kết thúc quá trình dùng máy ra vào lốp

Khi đã hoàn thành thì bạn hãy nới chấu kẹp và tiến hành bơm căng lốp. Lưu ý, khi bơm xe hãy dùng đồng hồ đo áp để đo áp suất chuẩn của bánh xe. Áp suất lốp không được vượt quá mức quy định mà nhà sản xuất quy định.

Lưu ý: Đây là cách dùng máy ra vào lốp cơ bản nhất, mỗi thương hiệu và dòng máy sẽ có điểm khác nhau về cấu tạo và công suất nên cách vận hành cũng có sự khác biệt. Do vậy, hãy nghiên cứu kỹ sách hướng dẫn đi kèm để sử dụng máy. Trong quá trình vận hành nếu gặp phải vấn đề nào. Hãy nhờ nhân viên kỹ thuật tư vấn thêm để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Lưu ý quan trọng khi dùng máy ra vào lốp bạn 

Bên cạnh việc nắm rõ cách dùng máy ra vào lốp thì trong quá trình vận hành các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Lưu ý khi thực hiện tháo lắp lốp
Lưu ý an toàn khi vận hành máy ra vào vỏ
 • Khi đầu tháo lốp đang hoạt động, tuyệt đối không được đặt tay lên lốp.  Để tránh gây thương tích cho bản thân.
 • Khi thực hiện ép lốp, bàn kẹp cần để ở vị trí đóng và không được đặt ở vị trí mở.
 • Không được để tay vào giữa lốp và thiết bị kẹp khi đang tiến hành tháo – lắp vành bánh xe.
 • Khi bơm hơi, không được đặt tay vào giữa bánh xe và lốp.
 • Không đứng ở sau máy khi máy đã sẵn sàng làm việc hoặc đang vận hành.
 • Không để chân vào giữa miếng đệm cao su và mặt ép vỏ, tránh dẫm nhầm lên bàn đạp. Bởi điều này có thể làm hư hỏng máy ra vào vỏ cũng như gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Trong quá trình sử dụng, nên đeo găng tay cùng kính bảo hộ. Tránh dị vật, bụi bẩn bay vào mắt.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn đã biết cách dùng máy ra vào lốp rồi phải không nào. Nếu bạn còn gặp vướng mắc ở bước nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp bạn sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *