cach-su-dung-bom-mo-bang-tay3

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay và những lưu ý nên biết

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay bạn đã biết chưa? sản phẩm là một thiết bị hỗ trợ bảo dưỡng quen thuộc trong các xưởng cơ khí, bảo dưỡng các loại xe máy, ô tô… Nếu bạn muốn hiểu thêm về thiết bị cũng như cách sử dụng bơm mỡ bằng tay hiệu quả thì có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

cach-su-dung-bom-mo-bang-tay1

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay

Giới thiệu về sản phẩm máy bơm mỡ bằng tay

Cũng giống như nhiều thiết bị bơm mỡ khác, máy bơm mỡ bằng tay là một thiết bị bơm mỡ bôi trơn cho các loại động cơ, máy móc… Tuy nhiên những thiết bị này sẽ không sử dụng điện hay khí nén, mà thay vào đó là cơ năng từ tay.

Hoạt động của các thiết bị này được diễn ra nhờ vào sự tịnh tiến lên xuống để tạo áp suất cho bình chứa, giúp mỡ từ bình chứa được đẩy lên trên và đi vào đường ống mỡ.

cau-tao-cua-thiet-bi-bom-mo-cam-tay

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm khi bạn lựa chọn cách sử dụng bơm mỡ bằng tay để bảo dưỡng thiết bị.

 • Thiết kế của máy bơm mỡ bằng tay đơn giản, chính vì thế mà việc vận hành vô cùng dễ dàng.
 • Vì sử dụng cơ năng xuất phát từ tay nên người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh lượng mỡ tại các chi tiết nhỏ rất dễ dàng.
 • Các thiết bị bơm mỡ bằng tay sẽ có mức giá rẻ hơn so với những dòng máy bơm mỡ tự động khác.
 • Thiết bị không bị phụ thuộc vào những nguồn năng lượng như khí nén hay điện năng nên đảm bảo được an toàn cho người sử dụng hơn.
 • Nguyên lý hoạt động của thiết bị vô cùng đơn giản, hạn chế tối đa những lỗi kỹ thuật.

Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm phía trên thì thiết bị vẫn có một số nhược điểm như sau:

 • Toàn bộ hoạt động của máy bơm mỡ đều dựa vào sức người, do đó tốc độ bơm mỡ chậm và thường không đồng đều. Nhất là việc bạn bơm mỡ cho các chi tiết hay bộ phận có kích thước lớn.
 • Nếu sử dụng bơm mỡ ở quy mô lớn như các nhà xưởng sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực để hoàn thiện

>> Có thể bạn quan tâm: MÁY BƠM MỠ KHÍ NÉN KOCU GZ-8

Hướng dẫn cách sử dụng bơm mỡ bằng tay đơn giản

Làm thế nào để có thể sử dụng máy bơm mỡ được hiệu quả mà không gặp phải tình trạng mỡ có bọt khí hay nghẽn khi bơm? Bạn hãy cùng tham khảo cách sử dụng bơm mỡ bằng tay đơn giản dưới đây nhé!

 • Bước 1: Vặn mở đầu súng bơm, hoặc mở nắp thùng chứa mỡ
 • Bước 2: Sử dụng xẻng nhỏ hoặc vật dụng nào đó có mặt phẳng để cho mỡ vào một cách từ từ. Bạn nên đẩy ti lên gần sát miệng súng bơm và cho vào từng đoạn từ 5 đến 7 cm. Sau khi mỡ đã đầy thì kéo thanh ti ở đáy súng để mỡ có thể được hút xuống. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc xuất hiện bọt trong mỡ.  Đối với máy bơm mỡ bằng tay loại lớn thì bạn đổ mỡ vào thùng chứa, sau đó vặn chặt nắp thùng lại để tránh mỡ bị khô do không khí vào.

cach-su-dung-bom-mo-bang-tay2

Hãy đẩy thanh ti lên gần sát mép của súng bơm mỡ bạn nhé

 • Bước 3: Tiến hành lắp đầu súng vào và tiếp tục xử lý phần khí còn lại trong máy bơm mỡ bằng cách dùng lục giác mở lỗ thoát mỡ còn lại. Lúc này hãy thực hiện thao tác bóp tay gạt để đẩy lượng mỡ lên (đồng thời đẩy hết không khí dư ra ngoài). Sau đó bạn chỉ cần vặn ống cố định lại như cũ.
 • Bước 4: Dùng lực của tay tác động vào tay bơm để mỡ có thể bơm ra bên ngoài.

Khi bạn cho mỡ vào bình chứa nên thực hiện một cách từ từ

Ngoài cách phía trên thì bạn cũng có thể kéo thanh ti đầu bơm để hút mỡ hoặc cho bịch mỡ vào bóp cho đầy ống chứa. Tuy nhiên cách kéo thanh ti để hút mỡ sẽ khiến mỡ có bọt khí, dễ gây tắc nghẽn. Việc dùng bịch mỡ thì gây tốn kém chi phí hơn so với thông thường.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bơm mỡ bò bằng tay

Ngoài nắm được cách sử dụng bơm mỡ bò bằng tay thì bạn cũng nên nắm chắc một số lưu ý trong quá trình sử dụng dưới đây. Vừa để đảm bảo hiệu quả công việc lại vừa an toàn và tránh sự hỏng hóc không đáng có.

 • Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm mỡ bò bằng tay thường xuyên để tránh những hư hỏng không đáng có trong quá trình sử dụng.
 • Bảo quản các thiết bị tại máy bơm mỡ bằng tay tại vị trí thoáng mát và không bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.
 • Không được bơm mỡ bò quá nhiều gây tràn bình chứa. Vì nếu bạn dùng máy bơm mỡ trong tình trạng mỡ quá đầy và tràn bình sẽ khiến thiết bị hư hỏng do nhiệt phát sinh tại piston vì quá tải.
 • Trường hợp bạn còn dư mỡ trong bình chứa thì hãy vặn chặn đầu bình để tránh việc bụi bẩn có thể đi vào trong gây ảnh hưởng đến chất lượng mỡ bên trong. Ngoài ra số mỡ dư nên được sử dụng hết càng sớm càng tốt.

cach-su-dung-bom-mo-bang-tay3

Chú ý chỉ cho một lượng mỡ vừa phải vào bên trong bình chứa

Với những thông tin hữu ích phía trên, mong rằng bạn đã hiểu thêm về máy bơm mỡ bò và cách sử dụng bơm mỡ bằng tay hiệu quả. Hy vọng bạn có thể sử dụng thiết bị bơm mỡ này được hiệu quả nhất.

>> Xem thêm ngay: Máy bơm mỡ bằng hơi là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *