cách vẽ quần áo bằng bút chì

Học cách vẽ quần áo bằng bút chì: Tập tành thiết kế thời trang

Bạn cảm thấy rất hứng thú với thời trang và muốn có những bộ cánh mang thương hiệu của riêng mình? Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách vẽ quần áo bằng bút chì – bước đầu tiên của việc tự thiết kế trang phục.

Những kỹ năng cơ bản cần thiết để thiết kế thời trang

Đối với lĩnh vực thiết kế thời trang, tạo hình, kết hợp màu sắc và chất liệu được coi là yếu tố vô cùng quan trọng.

cách vẽ quần áo bằng bút chì
Những kỹ năng cơ bản khi thiết kế thời trang

Và để thuần thục như một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Học vẽ

Đây là cách để bạn thể hiện những ý tưởng của mình. Nếu bạn không có năng khiếu vẽ cũng đừng quá lo lắng. Bởi vẽ phác thảo thời trang bạn có thể tự học và luyện tập để có thể nâng cao tay nghề.

Học may vá, draping

Bạn không cần thiết phải tự tay may các trang phục của mình. Tuy nhiên, việc tự may có thể giúp bạn điều chỉnh và hoàn thiện thiết kế. Hoặc biết đâu bạn lại nảy ra được những ý tưởng mới khi thực hiện công việc này.

Bạn có thể học may vá tại các trung tâm, cửa hàng quần áo hoặc tự học tại nhà bằng các video hướng dẫn trên YouTube,…

thể hiện ý tưởng của bản thân qua học vẽ
Học vẽ để biết cách thể hiện ý tưởng của bản thân

Tìm hiểu về thời trang và thiết kế

Để có những thiết kế hợp lý và mang tính thực tiễn, bạn nên học về thiết kế và thời trang. Bạn có thể tìm hiểu những cuốn sách về thiết kế để có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về con đường này.

Một nhà thiết kế chuyên nghiệp không phải là người chạy theo trào lưu mà sẽ là người tạo ra trào lưu, đón đầu xu thế. Và tất nhiên, để làm được điều này, chỉ là người sành điệu, biết cách ăn mặc thôi chưa đủ, bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu vấn đề này.

Biết cách tận dụng công cụ hỗ trợ

Để phác thảo một bộ trang phục thì cách vẽ quần áo bằng bút chì là điều cơ bản. Nhưng để thiết kế chuyên nghiệp và thực tế hơn, bạn có thể cần sự trợ giúp từ các công nghệ hỗ trợ đấy nhé!

Một số ứng dụng vẽ, phác thảo, chỉnh sửa như Photoshop (Ps), Adobe illustrator (AI),… Bên cạnh đó, đừng bỏ qua những ứng dụng thiết kế thời trang hiệu quả dưới đây:

sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế quần áo
Người thiết kế thời trang cần biết sử dụng các công cụ hỗ trợ
 • 3D VSTITCHER: thiết kế không gian 3D chân thực và sống động hơn
 • TUKA3D: phác họa trên nền 3D theo đúng kích cỡ người thật để điều chỉnh thông số sản phẩm
 • D.Dress: lên ý tưởng, tạo mẫu, đo kích cỡ trang phục một cách dễ dàng hơn

Phác thảo ý tưởng cho cách vẽ quần áo bằng bút chì

Sau khi hình thành ý tưởng dựa trên thị hiếu khách hàng, xu hướng đương thời cũng như đánh giá và lựa chọn chất liệu vải, họa tiết và phụ kiện đi kèm, bạn sẽ tiến hành phác thảo ý tưởng ra giấy.

Để biết bộ trang phục sẽ trông như thế nào khi khoác lên người, bạn cần phác thảo nó lên hình dáng người. Tuy nhiên, bạn không cần phải kỳ công vẽ một dáng người hoàn chỉnh, chuẩn từng centimet mà chỉ cần phác thảo dáng người (một con manocanh 2D) bằng bút chì đơn giản. Vậy cách vẽ quần áo bằng bút chì thực hiện theo các bước nào?

Thực hiện phác thảo dáng người qua các bước dưới đây:

 • Bước 1: Vẽ 1 đường trọng tâm cơ thể, kéo dài từ đáy phần cổ thẳng xuống mặt đất. Các bước tiếp theo sẽ sử dụng đường trọng tâm này làm đường đối xứng.
cách vẽ quần áo bằng bút chì
Vẽ phần trên của cơ thể
 • Bước 2: Vẽ đầu bằng cách vẽ hai hình tròn lớn nhỏ cạnh nhau.
 • Bước 3: Đánh số từ cằm đến chân là từ 1-10.
 • Bước 4: Vẽ nửa trên cơ thể. Bạn vẽ các đường viền đầu, vai, ngực thắt lưng, hông,… sau đó chỉnh sửa lại các bộ phận cho hợp lý.
 • Bước 5: Vẽ nửa dưới cơ thể
 • Đánh dấu gối và mắt cá chân
 • Vẽ chân bằng cách tạo đường cong và thu hẹp dần từ hông đến đầu gối, bắp đùi.
 • Hoàn thiện tay cho mẫu

Bên cạnh cách vẽ quần áo bằng bút chì – phác thảo dáng người đơn giản trên, bạn cũng cần học cách phác thảo thời trang có sự vận động. Hãy tạo nên một chút biến tấu về vai, hông, eo để tạo cảm giác mẫu của bạn đang di chuyển, đi, chạy, nhún người,…

Phác thảo dáng người bằng bút chì
Phác thảo dáng người bằng bút chì

Hướng dẫn cách vẽ quần áo bằng bút chì trên phác thảo dáng người

Sau đó, sử dụng bút bi (hoặc bút mực tối màu) để đi lại các nét vẽ để hoàn thiện bản phác thảo dáng người này của bạn.

Cân đối lại dáng người cho mẫu bằng bút chì
Cân đối lại dáng người cho mẫu

Đặt một tờ giấy trắng khác lên bản phác thảo vừa đi lại đó và vẽ đè lại bằng bút chì. Và hãy bắt đầu phác họa ý tưởng thiết kế của bạn trên dáng người vừa rồi. Vẽ bằng bút chỉ sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa ý tưởng cho phù hợp nhất. Nên vẽ từ sơ lược tổng thể bộ quần áo rồi sau đó vẽ chi tiết dần.

Sau khi đã có phác họa cụ thể về ý tưởng, bạn có thể cân nhắc lại về vải cũng như các họa tiết để có thể cho ra bộ trang phục đẹp và có tính ứng dụng nhất.

cách vẽ quần áo bằng bút chì
Hướng dẫn phác thảo, cách vẽ quần áo bằng bút chì chuẩn

Bộ trang phục sẽ mềm mại thướt tha hay khỏe khoắn? Vải trơn nhẵn hay có độ nhám? Các phụ kiện, chi tiết đi kèm bộ trang phục như thế đã ổn chưa và bạn có nên thay đổi gì trong thiết kế của mình nữa không?

Vẽ lại bằng bút mực khi đã cảm thấy hài lòng. Tô màu để có cái nhìn tổng quan hơn về màu sắc, bố cục của bộ trang phục.

Tô màu các thiết kế phác thảo bằng bút chì
Tô màu các thiết kế

Nên bắt đầu tô với những màu sáng nhất, những vùng lớn với những nét dài sau đó là vùng tối hơn, những họa tiết và đổ bóng cho trang phục.

Sau khi hoàn thiện thiết kế, bạn hãy thử may, draping chúng lại để tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh. Nếu muốn kinh doanh các thiết kế của mình, bạn có thể xây dựng thương hiệu bản thân qua các kênh bán hàng, tự mở cửa hàng,…

>> Xem thêm:

Cách vẽ quần áo nam đơn giản hướng dẫn cách phối đồ cho nam

Cách sửa quần áo cũ thành mới, tạo kiểu áo sơ mi đẹp – độc lạ

Để thực hiện việc thiết kế và may trang phục thì bạn cần biết cách vẽ quần áo bằng bút chì để có thể phác thảo ý tưởng một cách cụ thể. Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp ích bạn trên con đường trở thành nhà thiết kế thời trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *