cấu tạo điện trở là gì

Cấu tạo điện trở và những ứng dụng của nó trong cuộc sống

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cấu tạo điện trở như thế nào? Và những ứng dụng của nó là gì? Bài viết này là dành cho bạn. Cùng theo dõi bài viết để có thể hiểu rõ hơn cấu tạo điện trở nhé!

Khái niệm điện trở

Để biết được cấu tạo điện trở trước tiên chúng ta cần hiểu được điện trở là gì?  Điện trở hay Resistor là một linh kiện điện tử thụ động, có 2 tiếp điểm kết nối. Chúng được dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu và hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch. Đồng thời dùng để chia điện áp hay kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor…

cấu tạo điện trở
Cấu tạo điện trở – 1 linh kiện thụ động

Trong các hệ thống phân phối điện và các bộ điều khiển động cơ. Điện trở công suất có chức năng làm tiêu tán một lượng điện năng chuyển sang nhiệt năng. Đồng thời, các điện trở ít bị thay đổi bởi nhiệt độ và điện áp hoạt động nhờ có trở kháng cố định.

Điện trở là một đặc trưng tính chất cho cản trở dòng điện của vật liệu. Hay tỉ số hiệu điện thế của hai đầu vật thể với cường độ dòng điện đi qua nó được gọi là điện trở.

Ký hiệu và đơn vị điện trở: Điện trở có đơn vị là Ohm (ký hiệu: Ω). 1 ohm bằng vôn/ampere.

cấu tạo của điện trở
Điện trở có đơn vi là ohm

Nguyên lý hoạt động điện trở

Theo định luật Ohm thì điện áp ( V) đi qua điện trở sẽ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện (I), tỉ lệ này chính là một hằng số điện trở (R).

Công thức theo định luật Ohm như sau: V = I x R

Thực tế điện trở có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa điện áp và dòng điện trong mạch xoay chiều, bởi một số điện cảm và điện dung.

Cấu tạo điện trở như thế nào?

Từng loại điện trở sẽ có cấu tạo riêng. Sau đâu chúng tôi sẽ giới thiệu cấu tạo điện trở của một số loại phổ biến hiện nay:

Điện trở carbon

Điện trở carbon đây là loại điện trở phổ biến nhất và có giá rẻ. Điện trở này được sử dụng trong các mạch điện. Thành phần có tác dụng “cản trở” dòng điện được cấu tạo từ hợp chất tro than hoặc bột gốm và bột than chì (graphite).

Tỷ lệ than chì và gốm sẽ quyết định giá trị điện trở theo tỉ lệ nghịch. Có nghĩa là tỉ lệ này thấp thì giá trị điện trở sẽ càng cao và ngược lại. Cụ thể như sau: Than chì là chất dẫn điện, tỉ lệ than chì càng cao thì điện trở sẽ dẫn điện càng tốt dẫn đến giá trị càng nhỏ.

Hỗn hợp trên sẽ được tạo thành hình trụ có 2 dây kim loại ở mỗi đầu để tạo kết nối điện. Hỗn hợp khối trụ này được thiết kế có một lớp cách điện bên ngoài và có các vòng màu để kí hiệu giá trị. 

cấu tạo điện trở cacbon
Điện trở Cacbon

Điện trở carbon có giá thành rất rẻ nên được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, với các ứng dụng cần điện trở có giá trị lớn và dung sai nhỏ sẽ không dùng điện trở carbon. Bởi quy trình sản xuất sẽ gây ra dung sai lớn. Do đó người ta dùng điện trở film cho những trường hợp này.

Điện trở film

Điện trở film thường có cấu tạo điện trở như sau: Bên trong trụ gốm thường có các kết tủa kim loại tinh khiết (niken,…), màng oxit (oxit thiếc,…) hoặc chất nền. Giá trị điện trở của loại này được sẽ thay đổi khi chiều dày màng kết tủa thay đổi. Do đó điện trở này có tên là Anh là thick-film resistor hoặc thin-film resistor.

Tia laser được dùng để cắt một đường xoắn ốc có độ chính xác cao vào phần kết tủa. Hỗ trợ làm cho khả năng dẫn điện của điện trở thay đổi. Điều này cũng giống như tạo ra một cuộn dây dẫn.

Với cấu tạo như vậy sẽ tạo ra điện trở có dung sai nhỏ (dưới 1%).

cấu tạo điện trở film
Cấu tạo điện trở – Điện trở film

Điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn có cấu tạo là dây hợp kim (niken-crôm) cuốn quanh vật liệu sứ cách điện, tạo thành hình xoắn ốc. Điện trở này có khả năng chịu dòng cao hơn các loại điện trở khác có cùng giá trị. Do đó cấu tạo của điện trở dây cuốn thường có gắn thêm quạ làm mát hoặc chúng thường được đặt trong tản nhiệt nhôm.

Bên ngoài dây điện trở được cuốn quanh lõi gốm hoặc sứ thường được phủ thêm một lớp mica nhằm tránh việc chúng bị dịch chuyển khi nóng lên. Do có cấu tạo dạng dây cuốn nên chúng hoạt động giống như một cuộn cảm được kết hợp với điện trở. 

Loại điện trở này chỉ dùng cho dòng điện một chiều do cảm kháng của điện trở dây cuốn sẽ thay đổi với theo tần số của dòng điện.

cấu tạo của điện trở
Điện trở dây cuốn

Điện trở băng

Điện trở băng còn được gọi là điện trở băng, có cấu tạo gồm nhiều điện trở ghép lại với nhau.

Công dụng của điện trở là gì?

Điện trở là linh kiện quan trọng của các thiết bị điện tử. Chúng có công dụng như sau:

  • Điều chỉnh dòng điện qua tải cho phù hợp.
  • Tạo một điện áp theo ý muốn từ một điện áp cho trước bằng cách điện trở thành cầu phân áp để có được 
  • Phân cực để bóng bán dẫn hoạt động
  • Tham gia mạch tạo dao động R C
  • Điều chỉnh cường độ dòng điện khi đi qua các thiết bị điện.
  • Tạo ra nhiệt lượng trong các ứng dụng khi cần thiết.
  • Khi mắc nối tiếp điện trở sẽ tạo ra sụt áp trên mạch.

>>> Xem thêm:

Cuộn cảm là gì? Những ứng dụng của cuộn cảm trong thực tế

Giới thiệu về bộ lưu điện ups Riello

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về cấu tạo của điện trở cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế đời sống. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về điện trở và cấu tạo điện trở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *