câu thần chú chữa hóc xương cá

Thực hư những câu thần chú chữa hóc xương có thực sự hiệu nghiệm

Câu thần chú chữa hóc xương được lưu truyền trong dân gian có thực sự hiệu quả? Bạn có thể chữa hóc xương chỉ bằng những câu thần chú này hay không? Tất cả sẽ được mayvesinhmienbac.com.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những nguy hiểm khi bị hóc xương cá

Đa số các loài cá có xương dăm rất nhỏ nên thường khó loại bỏ hết khi chế biến hoặc ăn. Nếu bị mắc xương cá vào cổ họng, bạn có thể cảm nhận được ngay. Một số cảm giác khó chịu do mắc xương cá gây ra như đau, nhói nhẹ trong cổ họng, ho, khó nuốt hoặc đau khi nuốt,…

câu thần chú chữa hóc xương cá
Hóc xương cá có thể gây khó khăn khi ăn hoặc làm viêm nhiễm thực quản

Nhiều người cho rằng nếu bị hóc xương cá có thể tự tiêu sau một thời gian. Tất nhiên, nó chỉ đúng với những chiếc xương nhỏ. Còn với kích thước lớn hơn thì những chiếc xương có thể gây những tổn thương hoặc gây khó chịu khi nuốt đồ ăn nếu không được lấy ra nhanh chóng.

Hơn nữa, nếu chiếc xương cá mắc tại thực quản và đi vào phế quản làm thủng thành vách động mạch không những không thể tự tiêu mà còn gây viêm nhiễm nghiêm trọng:

 • Nhiễm trùng máu, đường hô hấp dưới, nhiễm trùng phổi cấp
 • Xuất hiện mủ thành họng, vòm họng, viêm amidan
 • Áp xe thực quản, phế quản, phổi,…

Câu thần chú chữa hóc xương lưu truyền trong dân gian

Khi bị hóc xương cá, bạn có thể sử dụng một số mẹo dân gian để chữa và có thể đem lại hiệu quả. Một số phương pháp được sử dụng như ngậm, nuốt vỏ cam, nhét tỏi vào mũi, uống nước nha đam, quả trám, dầu ô liu, uống giấm ăn,…

câu thần chú chữa hóc xương
Thực hư chuyện câu thần chú chữa hóc xương

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số câu thần chú để chữa hóc xương. Trong một số trường hợp, cách này cũng mang lại hiệu quả giúp cải thiện tình trạng hóc xương trong cổ họng.

 • Chữa hóc xương với cành cây

Nếu có người bị hóc xương cá, bạn có thể tìm một cành cây nhỏ và ngắn khoảng bằng chiều dài chiếc đũa ăn cơm. sau đó xoay cành cây một góc 90o so với vị trí ban đầu. Lưu ý là khi thực hiện phương pháp này, bạn cần im lặng để tìm cành cây, trong đầu nghĩ tìm cành cây để chữa hóc xương.

 • Chữa hóc xương bằng niệm thần chú với đũa

Bạn lấy đôi đũa của người bị hóc xương, bảo họ há miệng ra gắp đũa trong họng như làm phép rồi gắp ra sau gáy. Vừa gắp vừa đọc câu thần chú chữa hóc xương: “Lưỡi không chạm răng”.

Nhiều trường hợp, người ta sẽ đổi đầu đũa của mình, liên tục hỏi người bị hóc xương rằng “Đã hết hóc xương chưa” Lúc này người đó sẽ quên đi việc mình bị hóc xương và chiếc xương sẽ từ từ trôi xuống dạ dày, không còn cảm giác khó chịu nữa.

Chữa hóc xương bằng niệm thần chú với đũa
Đũa ăn cơm được sử dụng để “làm phép” chữa hóc xương cá
 • Chỉ cần niệm thần chú

Khi có người bị hóc xương cá, người ta cũng có thể dùng câu thần chú “Mần cá mần cọc, xương ngang thì dọc, xương hóc thì xuôi”. Đọc 3 lần liên tiếp nhau có thể giúp người bị hóc xương khỏi một cách cực kỳ linh nghiệm.

Một số điều lưu ý khi bị hóc xương

Những câu thần chú chữa hóc xương này không có căn cứ khoa học mà chỉ mang tính chất may rủi, hên xui. Trong trường hợp xương cá lớn sẽ không mang lại hiệu quả.

Nếu chẳng may bị hóc xương cá, bạn cần:

 • Không được mất bình tĩnh để tìm được cách giải quyết tốt nhất
 • Không dùng tay móc họng để lấy xương vì có thể làm cho xương đâm sâu và khó lấy ra hơn. Việc này cũng có thể ngay lập tức gây ra những tổn thương nguy hiểm cho thực quản.
 • Không cố gắng khạc nhổ quá nhiều vì có thể m tăng cảm giác đau rát khó chịu cũng như làm ảnh hưởng đến thực quản, cổ họng của bạn.

Cách lọc xương cá tránh tình trạng hóc xương

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng được khuyên bổ sung hàng ngày. Việc sử dụng cá bị hóc xương khiến nhiều người lo lắng. Nhiều phụ huynh rất hạn chế cho trẻ ăn cá do lo ngại con bị hóc xương.

Cách lọc xương cá đúng tránh tình trạng hóc xương
Cách lọc xương cá khi chế biến

Vì thế, bạn cần loại bỏ xương khi chế biến cá để tránh việc bị hóc xương cá. Bạn nên chọn những con cá to để dễ dàng lọc xương hơn cũng như ít xương dăm nên giảm khả năng bị hóc xương.

Muốn lọc xương cá, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Đánh sạch vảy cá
 • Sử dụng kéo để cắt bỏ hết vây cá
 • Chọc kéo vào bụng cá, phanh bụng, loại bỏ ruột và rửa sạch khoang bụng. Nên bỏ phần màng đen trong bụng để cá không còn mùi tanh.
 • Dùng dao sắc cắt xương con hai bên xương sống của cá
 • Cắt bỏ phần xương sống
 • Lạng bỏ hai phần bên hông xương sống của cá (nên sử dụng dao có phần lưỡi mỏng)
 • Sử dụng nhíp để gắp xương còn sót lại trong thịt cá

Sau khi lọc xương, bạn có thể chế biến cá thành nhiều món ăn bổ dưỡng mà không cần lo lắng đến việc bị hóc xương.

>> Xem thêm:

Chữa hóc xương cá bằng mẹo dân gian cực hiệu quả và an toàn

Những câu thần chú chữa hóc xương chỉ mang tính chất may rủi. Bạn có thể áp dụng các mẹo dân gian để chữa hóc xương. Nếu tình trạng nghiêm trọng, hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *