chất tinh khiết là gì

Chất tinh khiết là gì? Khái niệm, tính chất, ví dụ

Trong đời sống thường ngày, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cụm từ nước uống tinh khiết phải không nào? Tuy nhiên, ngoài nước tinh khiết thì còn rất nhiều các loại chất tinh khiết khác. Chất tinh khiết là gì, những tính chất chỉ những chất tinh khiết mới có là gì,…? Tất cả những câu hỏi này sẽ được mayvesinhmienbac.com.vn tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm chất tinh khiết, tính chất của chất tinh khiết

Trong vật lý hay hóa học chúng ta thường bắt gặp các bài toán về tách, chiết xuất các chất tinh khiết khỏi nhau. Vậy bạn có hiểu chất tinh khiết là chất gì không?

chất tinh khiết là gì
Tìm hiểu dãy các chất tinh khiết là gì? Ví dụ về chất tinh khiết

Làm rõ khái niệm chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là loại vật liệu có thành phần không đổi. Hay nói cách khác, chất tinh khiết là loại chất có thành phần đồng nhất. Chúng có các đặc tính quan trọng và nhất quán trong toàn bộ mẫu.

Các chất tinh khiết khi tham gia phản ứng hóa học sẽ tạo thành các sản phẩm mà chúng ta có thể dự đoán từ trước. Trong lĩnh vực hóa học, chất tinh khiết sẽ bao gồm nguyên tử, phân tử hoặc một loại hợp chất. Trong các lĩnh vực khác thì chất tinh khiết được mở rộng cho các hỗn hợp đồng nhất nhau.

Các tính chất của chất tinh khiết là gì?

Các chất tinh khiết có thành phần hóa học đồng nhất nên chúng đồng nhất về hình dáng, thành phần. Kể cả các mẫu có rất nhỏ hoặc lớn đều có chung đặc điểm này. Tính chất mà chỉ những chất tinh khiết mới có đó là chúng có tính chất hóa học nhất định (nhiệt độ sôi, khối lượng riêng) và đặc trưng cho chất.

Giải đáp: chất tinh khiết và hỗn hợp khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau của hỗn hợp và chất tinh khiết là gì? Chúng ta xét trên phương diện gồm thành phần, tính chất và phân loại của hai loại chất này.

chất tinh khiết và hỗn hợp
Dầu ăn và nước là một dạng hỗn hợp
Chất tinh khiết Hỗn hợp
Thành phần

Các chất đồng nhất, thành phần không thay đổi.

Được tạo thành từ một số chất không liên kết hóa học với nhau, dễ dàng tách rời bằng các phản ứng hóa học hoặc các phương pháp vật lý.

Tính chất

Có các tính chất vật lý, hóa học không thay đổi.

Tính chất vật lý và hóa học có thể khác nhau tùy theo điều kiện môi trường, nhiệt độ,… Theo đó, các thuộc tính riêng lẻ của các thành phần hỗn hợp được giữ lại.

Phân loại

Người ta chia các chất tinh khiết thành dạng khí, lỏng hoặc rắn.

Được phân thành hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất.

Ví dụ của hỗn hợp có thể kể đến như hỗn hợp đường – cát, dầu ăn – nước,… Và tồn tại trên Trái Đất là các hỗn hợp hoặc các chất tinh khiết. Và các hỗn hợp chính là tập hợp của hai hoặc một nhóm các chất tinh khiết.

Ví dụ về chất tinh khiết, chất tinh khiết bao gồm những chất nào?

Trong thực tế, có một số chất tinh khiết phổ biến và được chia thành các nguyên tố hóa học (thiếc, lưu huỳnh…), chất tinh khiết là tinh thể (muối, tinh thể protein,…), những chất tinh khiết là hợp chất (đường, muối,…). Cụ thể:

Vàng tinh khiết:

Là loại kim loại sáng, màu vàng hơi đỏ. Nó có tính chất là đậm đặc, mềm dẻo và dễ uốn cong. Vàng tinh khiết là một trong những nguyên tố ít xảy ra phản ứng hóa học nhất. Nó tồn tại ở dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn, có thể đun chảy và tạo thành nhiều loại hình dáng khác nhau.

ví dụ chất tinh khiết
Kim cương là chất tinh khiết có mức giá đắt đỏ bậc nhất

Kim cương:

Không chỉ nổi tiếng với sự quý giá mà nó còn được biết đến với độ cứng rất cao. Kim cương là một trong hai dạng hình thù phổ biến nhất của cacbon với tính chất vật lý hoàn hảo. Nó được hình thành từ những khoáng vật chứa cacbon ở nhiệt độ và áp suất cao. Tất cả các hạt trong một viên kim cương là giống nhau hoàn toàn, có khả năng khúc xạ rất tốt. Kim cương thường được sử dụng trong kim hoàn, công nghiệp với độ cứng, khả năng cắt mọi loại kim loại,…

Baking soda

Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi chất tinh khiết là gì cho ví dụ, thì hãy kể đến cái tên Baking soda (natri bicarbonat hoặc sodium bicarbonate). Baking soda tồn tại ở dạng bột mịn trắng, dạng tinh thể đơn tà. Muối Baking soda có vị mặn, dễ hút ẩm, ít tan trong nước. Hiện nay, chất tinh khiết này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm hoặc dược phẩm.

Nước cất

Chất tinh khiết là nước gì thì đó chính là nước cất. Đây là loại nước tinh khiết, nguyên chất và nó hoàn toàn không có chứa bất cứ loại tạp chất hữu cơ, vô cơ nào. Để có nước tinh khiết, người ta cần cho nước trải qua quá trình chưng cất nghiêm ngặt. Loại nước này được sử dụng nhiều trong y tế (pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, rửa các dụng cụ y tế, rửa vết thương…)

ví dụ về chất tinh khiết
Muối ăn sau khi bay hơi nước biển cũng là một dạng chất tinh khiết

Muối ăn

Một ví dụ chất tinh khiết khác đó là muối ăn được tạo thành bằng cách cho nước biển bay hơi. Muối ăn có công thức hóa học là NaCl. Đây là nguyên nhân của tình trạng nước biển bị mặn, chất lỏng ngoại bào trong các cơ thể đa bào.

Muối ăn: Muối ăn là loại muối được người ta tạo ra bằng cách khiến cho nước biển bay hơi. Muối ăn là hợp chất hóa học (công thức là NaCl) và cũng là nguyên nhân gây ra độ mặn trong các đại dương. Ngày nay, muối ăn được sử dụng là một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm không thể thiếu.

Cách xác định chất tinh khiết là gì? Các phương pháp tách chất tinh khiết

Các bước đơn giản để xác định chất tinh khiết

Để xác định các chất tinh khiết, người ta dựa vào những tính chất chỉ những chất tinh khiết mới có. Chúng ta có thể dựa vào điểm sôi, điểm nóng chảy hoặc độ dẫn điện, áp suất hơi,… Với cụ thể từng chất tinh khiết ví dụ: 

  • Các chất tinh khiết có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy cụ thể khác nhau.
  • Đồng nguyên chất dẫn điện tốt nên được sử dụng trong các loại dây điện. Còn ngược lại, nước cất (nước tinh khiết) lại dẫn điện kém. Bởi vì trong thành phần của nó thiếu các chất điện giải hỗ trợ cho việc dẫn điện.
chất tinh khiết
Đồng tinh khiết dẫn điện tốt nên được sử dụng trong các hệ thống dây điện
  • Một số chất tinh khiết ở điều kiện nhiệt độ môi trường, áp suất cụ thể có thể bị thay đổi nhất định. Do đó, người ta cũng sử dụng đặc điểm này để xác định được chất tinh khiết là gì? Mà không cần sử dụng các phản ứng hóa học.

Phương pháp vật lý tách chất tinh khiết ra khỏi các hỗn hợp tạp chất

Các tạp chất có thể làm tăng độ sôi, hạ thấp điểm đóng băng, giảm áp suất hơi,… của các chất tinh khiết. Trong thực tế không phải các chất tinh khiết lúc nào cũng tồn tại; chúng có thể bị lẫn tạp chất và để có được chất tinh khiết. Người ta sử dụng một vài cách sau:

  • Phương pháp lọc:

Cách này được áp dụng với các hỗn hợp là chất lỏng và chất rắn không tan. Ví dụ, trong nước biển có chứa cát nên muốn thu được nước biển sạch, người ta sẽ sử dụng phễu lọc để loại bỏ lượng cát đi.

  • Phương pháp chưng cất (căn cứ vào nhiệt độ sôi khác nhau):

Sử dụng đối với các chất lỏng đang hòa tan với nhau. VD chất tinh khiết được tách ra từ rượu và nước. Vì nước có điểm sôi là 100 độ C, còn của rượu là 78,3 độ C; nên người ta thường chưng cất ở 80 độ để thu được rượu tinh khiết.

phương pháp vật lý tách chất tinh khiết
Phương pháp chiết bằng phễu để tách dầu ăn và nước
  • Phương pháp chiết bằng phễu

Thường áp dụng khi cần tách các loại chất lỏng không hòa tan được với nhau ra khỏi hỗn hợp. Ví dụ điển hình là dầu ăn và nước không hòa tan; mà dầu lại nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên mặt nước. Để tách, người ta dùng phễu chiết mở khóa cho nước chảy xuống vừa hết. Sau đó khóa phễu lại sẽ tách được riêng dầu ăn và nước khỏi nhau.

  • Phương pháp cô cạn

Phương pháp cô cạn cho các chất rắn hòa tan trong dung dịch. Trong nước biển có hòa tan một lượng rất lớn muối, và để thu được muối ăn, người ta phơi nước biển trên các ruộng muối cho đến khi nước biển bay hơi hết. Lúc này sẽ thu được các hạt muối còn lại trên ruộng. 

Ngoài những cách trên, người ta còn sử dụng các phương pháp hóa học để tách các chất ra khỏi hỗn hợp. Khí CO2 sẽ làm đục nước vôi trong nên người ta sẽ sục hỗn hợp khí CO2 và O2 vào nước vôi trong để thu lại khí O2.

>> Xem thêm:

Hai lực cân bằng là gì? Lực như thế nào thì cân bằng?

Lực ma sát là gì? Lực ma sát xuất hiện khi nào?

Vừa rồi, mayvesinhmienbac.com.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi khái niệm chất tinh khiết là gì cũng như các kiến thức liên quan. Nếu có câu hỏi gì khác về chất tinh khiết chưa rõ! Bạn có thể để lại câu hỏi và chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn sớm nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *