Bình tích áp là bộ phận không thể thiếu của máy nén khí

Chức năng của bình tích áp máy nén khí

Bình tích áp máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nguồn khí nén được tạo ra từ thiết bị nén khí. Bình tích áp trong hệ thống máy nén không khí có chức năng gì? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng những thông tin về linh kiện này.

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống khí y tế trong bệnh viện

Chức năng chính của bình tích áp trong hệ thống máy nén khí

Bình tích áp có tác dụng ổn định áp suất và tích trữ lượng khí nén chưa sử dụng trong máy nén không khí. Linh kiện cung cấp khí nén phục vụ nhu cầu khi thiết bị máy bơm khí nén 2 cấp không cung cấp đủ khí nén trong quá trình làm việc.

Khi hệ thống máy bơm khí nén hoạt động trong một thời gian ngắn không thể đáp ứng được áp lực làm việc của dây chuyền sản xuất thì bộ phận bình tích áp duy trì áp suất làm việc.

Bình tích áp của máy nén không khí dùng để tích trữ khí nén
Bình tích áp của máy nén không khí dùng để tích trữ khí nén

Đặc điểm của bình tích áp máy nén khí

Khớp nối và van chặn trong bình tích áp có đường ống khí xả có thể tháo rời để thuận tiện trong việc bảo trì và kiểm tra đường ống dẫn khí nén. Van xả của máy nén không khí được tận dụng để ngăn chặn sự tích tụ nước ở các đoạn gấp khúc và đường lồi, lõm của thiết bị.

Bình tích áp có thể lắp trực tiếp vào hệ thống máy nén không khí trong nhà máy, xưởng sản xuất có những đường ống khí làm việc với công suất lớn để máy hoạt động ổn định, lâu bền và mạnh mẽ.

Chi tiết bình tích áp có thể là cầu nối nhiều loại máy nén không khí lại với nhau. Bình tích áp giúp ngăn độ rung truyền sang nhau ở van xả. Khi đó, van được khóa cách ly khí nén chứa bụi bẩn vào hệ thống máy nén không khí khi máy dừng hoạt động để tránh sự sặc khí vào động cơ máy.

Bình tích áp là bộ phận không thể thiếu của máy nén khí
Bình tích áp là bộ phận không thể thiếu của máy nén khí

Người dùng cần giữ khóa van xả tự động ở mức thấp nhất để bộ phận tách nước hoạt động hiệu quả. Đồng thời, chi tiết xả nước tự động làm cản trở sự tách nước và linh kiện máy sấy khí sẽ có tác dụng làm ngưng tụ nước. Để cản trở sự thoát nước trong máy bơm khí nén, chi tiết ống nối giữa cống xả và bộ xả nước tự động có độ dài dưới 3m và không được cắm xuống đất giúp chi tiết nhả khí xả vào không khí và môi trường để thiết bị hoạt động với công suất tối ưu, lưu lượng khí nén thoát ra mạnh mẽ, lâu dài.

Theo nguyên lý hoạt động của bình tích áp, nếu bộ phận xả nước không được vận hành đúng theo cấu tạo thì các chi tiết liên kết có thể bị sự cố, xảy ra lỗi dẫn tới khí xả sẽ bị hòa vào dòng nước gây tình trạng khí nén sẽ thoát ra khỏi hệ thống và máy nén sẽ vận hành lâu hơn gây tốn điện năng tiêu thụ. Động cơ trong máy nén khí phải hoạt động liên tục dẫn tới tình trạng quá tải, gây cháy máy.

Như vậy, bình tích áp máy nén khí có nhiệm vụ quan trọng trong việc tích trữ không khí nén để thiết bị hoạt động tốt, đạt công suất tối ưu nhằm phục vụ hiệu quả nhu cầu công việc của người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *