đất nước nghèo nhất thế giới

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay (cập nhật năm 2021)

Bên cạnh sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế thế giới là những cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nước. Những cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nước đang dần dần leo thang, sự phân hóa giàu nghèo giữa các quốc gia đang ngày càng rõ rệt. Vậy, 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay là những quốc gia nào! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của mayvesinhmienbac.com.vn nhé!

đất nước nghèo nhất thế giới
Danh sách 10 đất nước nghèo nhất hiện nay

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Burundi – đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Burundi là đất nước đầu tiên lọt  top 10 đất nước nghèo nhất thế giới. Burundi là một nước có nông nghiệp lạc hậu. Ngành kinh tế lớn nhất là nông nghiệp chiếm 90% dân số sống bằng nghề nông. Burundi có nhiều loại khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, coban, platin, urani, wolfram… Nguồn thu nhập từ kim cương chiếm 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu. 

đất nước nghèo nhất thế giới
Burundi – Một hình ảnh đất nước nghèo đói nhất thế giới

Các mặt hàng xuất khẩu gồm có cà phê, chè và chuối. Kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu cà phê (chiếm 80% ngoại tệ thu được). Chính vì thế nên khả năng thanh toán hàng hóa nhập khẩu không ổn định, tùy vào thị trường cà phê thế giới. 

Kể từ tháng 10 năm 1993, đất nước này trải qua những cuộc bạo động, xung đột lớn về sắc tộc khiến khoảng 250.000 người chết và 800.000 người mất nhà cửa. Nguồn lương thực, thuốc men, điện nước,… không thể đủ đáp ứng.

Hơn nữa Burundi cũng bị hủy hoại nhiều bởi các tranh chấp của quân Hồi giáo và việc cắt giảm tài trợ của liên minh châu Âu. Một số chỉ số quan trọng được chúng tôi cập nhật như sau:

 • GDP bình quân: 727 USD
 • Dân số: Hơn 10 triệu người
 • Diện tích: 27.834 km2

Cộng hòa Trung Phi

Thuộc khu vực trung tâm của Châu Phi, Cộng hòa Trung Phi hiện cũng thuộc top những đất nước nghèo nhất thế giới. Không có đường biển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, hệ thống giáo dục thấp kém, chưa hoàn thiện, thiếu quản lý trong việc phát triển kinh tế vĩ mô,… đang là những khó khăn vô cùng to lớn mà cả chính phủ và người dân Cộng hòa Trung Phi phải đối mặt. Hiện nay, quốc gia này vẫn là một đất nước lấy nền nông nghiệp làm chủ đạo với hơn 1/2 GDP cả năm đến từ ngành này. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là kim cương và đồ gỗ cùng với một số kim loại khác trong khi hầu hết những mặt hàng nhập khẩu đều là nhu yếu phẩm tiêu dùng. 

Ngoài ra, hàng năm Cộng hòa Trung Phi vẫn phải nhận viện trợ từ quốc tế nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu trong nước.

 • Thu nhập bình quân đầu người GDP: 746 USD
 • Dân số: hơn 4.7 triệu người
 • Diện tích: 622.984 km2
hình ảnh đất nước nghèo nhất thế giới
Hình ảnh khốn khó của người dân Cộng Hòa Trung Phi

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC)

Từ khi giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, Cộng hòa dân chủ Congo đã phải chịu đựng hàng thập kỷ độc tài, bất ổn chính trị và bạo lực diễn ra liên tục. 

Bây giờ Congo đã sẵn sàng để sang một trang mới: vào ngày 24 tháng 1 năm 2019, Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo – là con trai của nhà lãnh đạo đối lập huyền thoại Etienne Tshisekedi, đã được bầu làm tổng thống mới. Khoảng 80 triệu ha đất trồng trọt và hơn một ngàn khoáng sản cùng kim loại có giá trị dưới bề mặt, Cộng hòa Dân chủ Congo đã có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia châu Phi giàu nhất. Thế nhưng bất ổn chính trị và tham nhũng đặc hữu tiếp tục làm thất vọng tiềm năng đó.

Đến năm 2010 kinh tế của CHDC Công đã ổn định và phát triển nhưng thực tế vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Việc thiếu pháp lý, lạm phát, tham nhũng và dân số đông đã trở thành trở bước đẩy quốc gia này trở thành một trong số các đất nước nghèo nhất thế giới.

 • GDP bình quân (theo PPP): 791 USD
 • Dân số: 90.888.251  người
 • Diện tích: 2.264.847 km2
tìm hiểu về đất nước nghèo nhất thế giới
Nhiều người ở Cộng hòa Dân chủ Congo phải đi tha hương

Ma-rốc

Ma-rốc là quốc gia nằm về phía Tây Bắc Châu Phi với lợi thế khoáng sản lớn. Trong đó những số liệu mới nhất cho thấy kinh tế đất nước này đang có nhiều cải thiện, tăng trưởng. Và nguyên nhân là nhờ chính phủ dân chủ, ổn định đưa ra nhiều cải cách cùng với sự hỗ trợ của IMF và ngân hàng thế giới.

Tuy nhiên  theo xếp hạng thì đất nước Ma-rốc vẫn đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 đất nước nghèo nhất thế giới. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu dựa vào ngành nông nghiệp. Còn công nghiệp thì đa phần được đại diện bởi các doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời tình trạng an ninh lương thực mất cân đối đang xảy ra. Vì vậy các tệ nạn xuất hiện nhiều.

Đặc biệt các chỉ số của đất nước Ma-rốc được thống kê cụ thể như sau:

 • GDP bình quân: 1.234 USD
 • Dân số: hơn 37 triệu người
 • Diện tích: 446.373 km2
những đất nước nghèo nhất thế giới
Ma-rốc thuộc những nước nghèo nhất trên thế giới

Nigeria

Nigeria là quốc gia thứ 5 trong danh sách 10 đất nước nghèo nhất thế giới. Mặc dù quốc gia này có lợi thế về nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực phong phú thế nhưng vẫn không thể thoát nghèo. Bởi vì nền kinh tế của Nigeria còn phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng nó đang dần cạn kiệt, giá cả thấp.

Hơn nữa, với 80% lãnh thổ không giáp biển, được bao phủ xung quanh bởi sa mạc Sahara cùng dân số tăng nhanh phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp quy mô nhỏ. Nigeria đang bị đe dọa từ sa mạc hóa cho đến biến đổi khí hậu. Một trong những động lực chính nền kinh tế của Nigeria là việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như uranium và vàng cũng đã bị biến động và giá cả hàng hóa thấp.

Tình trạng nghèo đói của Nigeria được thể hiện rõ khi nhìn vào các chỉ số sau đây:

 • GDP bình quân 1.280 USD
 • Dân số 208.617.918 triệu người chiếm 2,66% dân số thế giới
 • Diện tích 910.802 km2
10 đất nước nghèo nhất thế giới
Tình trạng đói nghèo đang diễn ra ở Nigeria

Mozambique

Mozambique là thuộc địa của Bồ Đào Nha trước đây. Là một quốc gia có nhiều đất và nước để trồng trọt, cùng nguồn năng lượng và khoáng sản dồi dào. Mozambique cũng có vị trí chiến lược vô cùng thuận lợi bởi bốn trong số sáu quốc gia mà nó giáp biên giới phụ thuộc vào nó như một trung gian cho thương mại hóa toàn cầu. Trong 10 năm qua đã công bố tốc độ tăng trưởng GDP của Mozambique trung bình trên 5%. Thế nhưng Mozambique vẫn bị xướng tên trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Nguyên nhân chính cho nền kinh tế kiệt quệ này là vì thiếu đi sự ổn định của chính trị. Hơn nữa cùng với những cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên. Điều kiện khí hậu cũng khá khắc nghiệt và tình trạng tham nhũng vẫn đang xảy ra. Theo thống kê cho thấy:

 • GDP bình quân (theo PPP): 1.310 USD
 • Dân số: 31.684.845 người
 • Diện tích: 785.556 km2
top 10 đất nước nghèo nhất thế giới
Mozambique đang đứng trước sự khốn khổ, nghèo đói

Liberia

Cộng hòa lâu đời nhất Châu Phi cũng nằm trong xếp hạng trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Trái ngược với những quốc gia kém phát triển khác trên thế giới; Liberia – một quốc gia nằm ở Tây Phi có nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú, điều kiện khí hậu tốt cùng với đường biển dài,..

Tuy nhiên, Liberia vẫn thường xuyên góp mặt trong danh sách những quốc gia nghèo và kém phát triển trên thế giới. Nguyên nhân là vì sự yếu kém trong khâu quản lý cũng như các cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên xảy ra phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Chính vì những lý do này, mà Liberia nằm trong top 10 đất nước nghèo nhất thế giới. Quốc gia này lấy nền nông nghiệp làm chủ đạo với 75% nhân lực đang làm việc và đóng góp đến một nửa GDP cả nước. Trong khi đó, công nghiệp và dịch vụ chỉ đạt tương ứng khoảng 15% và 35%.

Hiện tại quốc gia này vẫn đang lấy nông nghiệp làm chủ đạo với hơn 75% nhân lực. Số còn lại phân chia 15% cho công nghiệp và 35% cho ngành dịch vụ. Và số liệu thống kê mới nhất của Liberia về dân số và kinh tế như sau:

 • GDP bình quân (theo PPP): 1.413 USD
 • Dân số: 5.115.583 người
 • Diện tích: 96.351 km2
đất nước nghèo nhất thế giới
Liberia góp mặt trong những quốc gia nghèo trên thế giới

Nam Sudan

Lý giải, tại sao Nam Sudan lại nằm trong các đất nước nghèo nhất thế giới. Nam Sudan hỉ vừa mới được công nhận vào năm 2011 sau khi tách ra từ Cộng hòa Sudan. Nam Sudan hiện đang là quốc gia trẻ nhất ở châu Phi cũng như trên thế giới. Cũng giống với nhiều quốc gia đang phát triển khác, nền kinh tế của Nam Sudan vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào ngành nông nghiệp. 

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sở hữu nhiều mỏ dầu và tài nguyên có giá trị. Tuy nhiên, hầu hết những nguồn tài nguyên này đều nằm trong các khu vực xung đột nên việc khai thác cũng vô cùng khó khăn. Thêm vào đó là những cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm đã khiến cho kinh tế của Nam Sudan trở nên kiệt quệ.

Cụ thể hơn, những số liệu thống kê cho thấy sau đây:

 • GDP bình quân: 1.613
 • Dân số: Hơn 11 triệu người
 • Diện tích: 612.184 km2
Nam Sudan - đất nước nghèo nhất thế giới
Nghèo đói đang ngày càng gia tăng ở Nam Sudan

Comoros

Quần đảo núi lửa này nằm ở Ấn Độ Dương. Về phía bắc Kênh Mozambique là một thiên đường tự nhiên với những bãi biển hoang sơ và thảm thực vật rừng đa dạng. Vậy tại sao Comoros lại nằm trong top đất nước nghèo nhất thế giới.

Tuy nhiên, về mặt kinh tế đó lại là một cơn ác mộng. Thất nghiệp cao, phụ thuộc vào viện trợ từ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật. Mặc dù đất nham thạch không hợp nông nghiệp nhưng 800.000 người dân vẫn kiếm sống bằng nghề này. Nghề đánh bắt và lâm nghiệp cũng là nền tảng khai thác kinh tế. Đến đầu năm 2016 chính quyền đã thực hiện một vài cơ cấu và chương trình giảm nghèo. Thế nhưng chính trị không chắc chắn, tài chính kinh tế khó khăn, mất điện kéo dài đã làm kinh tế giảm sút. Hiện tại:

 • GDP bình quân (theo PPP): 1.662 USD
 • Dân số: 878.394 người
 • Diện tích: 1.861  km2
quốc gia nghèo nhất thế giới
Comoros túng quẫn, nghèo đói cứ mãi “hoành hành”

Madagascar 

Nhắc tới các đất nước nghèo nhất thế giới không thể thiếu Madagascar. Là một quốc đảo nhỏ bé nằm Ở ngoài khơi của Ấn Độ Dương. Madagascar thuộc vào phía đông nam của Châu Phi; và hiện đang là một trong những đất nước kém phát triển nhất trên thế giới. Với lợi thế về khoáng sản và điều kiện thời tiết, nền kinh tế nước này vẫn còn tập trung chủ yếu vào 2 ngành nghề chính đó là nông nghiệp và khoáng sản. 

Bên cạnh đó, Madagascar còn có môi trường tự nhiên hấp dẫn, độc đáo và hầu như chưa bị khai thác bởi bàn tay con người. Tuy nhiên, sự khủng hoảng nghiêm trọng về chính trị kéo dài trong nhiều năm đã làm suy kiệt nền kinh tế của quốc gia này. Theo ước tính, GDP trong năm 2017 của Madagascar đạt khoảng 39,805 tỷ đô la quốc tế. 

Tuy nhiên sự khủng hoảng nghiêm trọng về nền chính trị lâu dài đã làm suy kiệt kinh tế nơi đây. Bên cạnh đó, cũng theo số liệu thống kê thì hiện nay khoảng 90% dân số của nước này đang phải sống với mức sống dưới 2 USD/ngày.

 • GDP bình quân (theo PPP): 1.699 USD
 • Dân số: 28.039.132 người
 • Diện tích: 582.145  km2
tìm hiểu về đất nước nghèo nhất thế giới
Tình trạng nghèo đói đáng báo động ở Madagascar

>> Xem thêm:

Cập nhật top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (năm 2021)

Trên toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia & vùng lãnh thổ?

Bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu về đất nước nghèo nhất trên thế giới dựa trên những dữ liệu mới nhất mà mayvesinhmienbac.com.vn cập nhật được. Để khám phá thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác về các nước trên thế giới! Các bạn nhớ truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé! Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *