diên niên là gì

Trong phong thủy tử vi Diên Niên là gì? Và có ý nghĩa như thế nào?

Phong thủy là một vấn đề mà người Việt Nam rất coi trọng trong việc xây dựng nhà cửa, họ quan niệm đây là một trong những yếu tố tác động ít nhiều đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy để có cái nhìn cụ thể về  hướng diên niên, hãy tham khảo ngay bài viết để biết Diên Niên là gì và có ý nghĩa gì nhé!

diên niên là gì
Diên Niên là gì? Có nên xây nhà theo hướng Diên Niên?

Diên Niên là gì?

Theo quan niệm thì mỗi người sinh ra trên đời sẽ có 8 hướng khác nhau đó lần lượt là: Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và cuối cùng là Lục Sát. Trong 8 hướng thì Diên Niên được đánh giá là một trong 4 hướng tốt sẽ mang lại những điềm may và tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy phái Bát Trạch thì Diên Niên là một hướng, một sao hoặc một cung, thuộc sao Vũ Khúc hay còn gọi là “Phúc Đức”. Theo từ điển Hán nôm thì “Phúc” sẽ chỉ về sự đầy đủ, phồn thịnh, sung túc và may mắn, còn “Đức” có nghĩa là lương thiện, đạo đức và ơn nghĩa.

Vậy Diên Niên là gì? Hợp cả hai chữ lại chúng ta sẽ thấy sao này mang đến ý nghĩa tốt đẹp đó là sự giàu có, đủ đầy, phồn thịnh, lương thiện, hiền hậu, nhân từ,…. Đây là một sao tốt và mang đến những điều tốt đẹp. Chính vì vậy mà một ngôi nhà nếu xây theo hướng Diên Niên của gia chủ sẽ góp phần vun đắp các mối quan hệ của các thành viên, giúp gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Diên Niên là gì
Trong phong thủy Diên Niên là gì?

Xét theo ngũ hành thì Diên Niên thuộc mệnh Kim, mà theo quan hệ tương sinh tương khắc thì: thổ sinh kim, kim sinh thủy và hỏa thì sẽ khắc kim. Chính vì vậy nếu như ngôi nhà của bạn được xây theo hướng Diên Niên của gia chủ thì gia chủ có thể kết hợp cùng với việc bài trí các vật phẩm phong thủy mang mệnh kim (bản mệnh) hoặc mệnh thủy (tương sinh), để từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí cho chủ nhà và các thành viên khác.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, không nên xây nhà kho, nhà vệ sinh theo hướng Diên Niên, bởi khi đó sao này sẽ trở thành điều xấu khiến gia đình bất ổn, các thành xuyên thường xuyên cãi vã và lục đục.

Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy

Hiểu rõ Diên Niên là gì trong phong thủy và tử vi. Diên Niên được xem là sao tốt, mang điềm lành và mang đến sự tốt đẹp cho gia chủ. Diên Niên tốt hay xấu nó sẽ phụ thuộc rất nhiều và cách bài trí, sắp xếp trong ngôi nhà của bạn. 

Hướng Diên Niên là hướng mang dương khí nên hướng sẽ phù hợp nếu như gia chủ thiết kế và xây dựng các phòng mang khí dương theo hướng Diên Niên như: phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ,…

Bên cạnh đó Diên Niên còn là sao Vũ khúc- tài tinh kết hợp với quan tinh, vì vậy mà việc xây dựng các phòng mang dương khí theo Diên Niên sẽ giúp gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tài vận đầy nhà.  

Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy
Diên Niên là một hướng tốt, mang đến may mắn và tài vận

Và ngược lại nếu như gia chủ xây dựng và thiết kế những căn phòng mang hướng âm khí theo hướng Diên Niên như: nhà vệ sinh, nhà kho, chuồng gia súc,… thì vận may của gia chủ sẽ bị tiêu tan, suy giảm tài vận, không có danh vọng, sức khỏe sa sút và rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình.

Chính vì vậy trước khi quyết định xây dựng nhà cửa hay mua các căn hộ chung cư. Gia chủ cần phải tham khảo và xác định chính xác hướng Diên Niên của căn nhà để cuộc sống được may mắn, hạnh phúc.

Các xác định hướng Diên Niên trong ngôi nhà 

Để có thể xác định được hướng Diên Niên trong nhà. Chúng ta sẽ dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ. 

Cách xác định chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ: Ví dụ gia chủ sinh tháng 1 năm 1990 Dương lịch thì nếu xét tuổi theo hướng Tuyệt mệnh thì gia chủ sẽ có năm sinh âm lịch là 1989. Sau đó bạn lần lượt giản ước năm sinh của gia chủ đến khi chỉ còn lại một chữ số. Ví dụ: gia chủ sinh năm 1989 thì bạn công dồn như sau : 1+ 9+8+9= 27, tiếp tục giản ước 2+7= 9. Như vậy quái số của gia chủ sẽ là số 9.

Sau khi tìm được cung phi (hay còn gọi là quái mệnh) của gia chủ. Chúng ta kết hợp quái mệnh với các phương vị trong không gian lần lượt dưới đây:

  • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây Nam
  • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây Bắc
  • Quái mệnh Đoài gặp hướng Đông Bắc
  • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây
  • Quái mệnh Ly gặp hướng Bắc
  • Quái mệnh Khảm gặp hướng Nam
  • Quái mệnh Tốn gặp hướng Đông
  • Quái mệnh Chấn gặp hướng Đông Nam

Sau khi xác định được hướng Diên Niên trong nhà theo tuổi chính xác. Gia chủ có thể dựa vào đấy mà thiết kế các căn phòng hoặc khu vực chức năng trong ngôi nhà cho phù hợp nhất.

Cách tăng Vượng khí cho nhà hướng Diên Niên

cách tăng Vượng khí cho nhà hướng Diên Niên
Làm sao để tăng vượng khí cho ngôi nhà

Bên cạnh hiểu rõ Diên Niên là gì? Nếu như bạn đang sở hữu một ngôi nhà với hướng Diên Niên. Bạn có thể tăng thêm nguồn vượng khí cho ngôi nhà, cho bản thân và cho gia đình mình bằng cách rất đơn giản. Hãy chọn và sử dụng các đồ vật có màu sắc thuộc mệnh kim. Ví dụ như: màu trắng, ánh bạc, ánh vàng,… Hoặc sử dụng các màu sắc thuộc mệnh thổ (tương sinh) như màu vàng, màu nâu, màu đất,…

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều đồ vật thuộc mệnh thổ. Để tránh trường hợp “vật cực tất phản” điều này có nghĩa như là quá nhiều đất thì kim loại sẽ bị nuốt chửng.

Lưu ý, vì Diên Niên thuộc mệnh Kim nên gia chủ chọn ngôi nhà hướng Diên Niên nên có ngũ hành thuộc mệnh kim hoặc mệnh thủy thì sẽ phù hợp hơn (kim sinh thủy). Còn đối với gia chủ mệnh hỏa thì không nên xây nhà theo hướng Diên Niên mà nên chọn hướng Phục Vị thì sẽ phù hợp hơn.

hướng dẫn giảm sát cho nhà hướng Diên Niên
Hướng dẫn giảm sát cho nhà hướng Diên Niên chuẩn xác nhất

Hướng dẫn giảm sát cho nhà hướng Diên Niên

Bên cạnh Diên Niên là gì? Như đã phân tích ở trên, Diên Niên được coi là một hướng tốt. Tuy nhiên, khi mua nhà mà hướng Diên Niên ở các phòng hay khu vực nhất định thì lại không phải điều tốt.

Đầu tiên, là các phòng tắm, phòng vệ sinh theo hướng Diên Niên được coi là rất xấu. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên đập bỏ xây lại theo các hướng như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Hại Họa, Tuyệt Mệnh. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các vật phong thủy. Để giúp trấn áp phần nào nguồn âm khí từ nhà vệ sinh; giúp phần dương khí trong ngôi nhà không bị “ô nhiễm”. Các vật phẩm trấn áp tượng trưng: tượng quan âm, gương bát quái, cây xanh, tranh ảnh phong thủy,…

Tiếp đến, nếu nhà kho xây theo hướng Diên Niên không được coi là hướng tốt. Vì đây là khu vực tối tắm được cho là sẽ ảnh hưởng đến đường công danh của gia chủ. Tuy nhiên, âm khí không quá nặng nên có thể trấn trạch bằng các vật phẩm phong thủy.

Cuối cùng, hướng xây chuồng gia súc cũng nằm trong khu vực xây theo hướng Diên Niên. Tuy nhiên, âm khí không cao nên có thể trấn bằng các vật đồ nội thất mệnh kim hay mệnh thổ. Hay sử dụng các vật trấn phong thủy như đối với nhà kho.

>> Xem thêm:

Người mệnh hỏa nên trồng cây gì trước nhà để lấy may, xua tan hung khí?

Như vậy bài viết trên vừa chia sẻ cho các bạn đang có ý định xây nhà tìm hiểu về Diên Niên và các hướng tốt, cũng như trả lời cho câu hỏi; “Diên Niên là gì?”. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đọc sẽ tìm được những thông tin cần thiết để lựa chọn phong thủy tốt cho ngôi nhà, giúp gia đình thịnh vượng và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *