độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

“Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?” chắc hẳn đây là câu hỏi của không ít người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về độ ẩm để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân tốt nhất.

>> Bài viết liên quan: Những công dụng của máy hút ẩm trong đời sống

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí chính là lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước là dạng khí của nước và không nhìn được bằng mắt thường. Độ ẩm trong không khí là thước đo về lượng mua hoặc sương mù. Độ ẩm được xác định bằng gam trên một đơn vị thể tích cụ thể.

 

độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất
Máy hút ẩm, thiết bị cân bằng độ ẩm tối ưu

Phân loại độ ẩm không khí

Hiện nay, độ ẩm không khí được chia thành 3 loại:

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là là tỷ lệ tỷ số áp suất hơi nước ở thời điểm hiện tại của bất kỳ hỗn hợp khí với hơi nước so sánh với hơi nước bão hòa. Độ ẩm tương đối tính theo đơn vị %. Hay đơn giản có thể hiểu: Đây là tỷ số của khối lượng nước trên 1 thể tích ở thời điểm hiện tại so với khối lượng nước cùng thể tích ở điều kiện nước bão hòa.

Độ ẩm tuyệt đối

Khác với độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối mô tả lượng hơi nước tồn tại trong cùng một thể tích hỗn hợp của dạng khí nhất định. Đơn vị sử dụng: gam trên mét khối (g/m³). Độ ẩm tuyệt đối bằng tỷ số khối lượng hơi nước trên thể tích hỗn hợp không khí nào chứa nó. Trong trường hợp tất cả nước trong 1 mét khối cô động lại trong cùng 1 vật chứa. Cách xác định độ ẩm tuyệt đối đơn giản bằng cách đem cân vật chứa đó.

Độ ẩm 100%

Độ ẩm 100% có thể hiểu theo nghĩa là độ ẩm tương đối đạt mức 100%, trong trường hợp này hơi nước trong không khí có thể đạt mức tối đa. Nếu hơi nước tiếp tục được thêm vào, lượng hơi nước hiện có sẽ xuất hiện dạng ngưng tụ và biến đổi thành dạng hơi nước, sương mù hay mây.

Phân loại độ ẩm không khí gồm 3 dạng cơ bản

Vai trò của độ ẩm trong cuộc sống

Độ ẩm không khí giúp các nhà khí tượng thủy văn có thể dự đoán được thời tiết, phục vụ cho đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt của con người thuận lợi nhất. Bên cạnh đó nó còn giúp cho con người nhận biết được những nguy hiểm, hiện tượng cực đoan như bão, áp thấp, sóng thần,…

Cung cấp độ ẩm cần thiết cho sự sống của con người, động thực vật tồn tại và phát triển.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất

Trước khi giải đáp thắc mắc: độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất? Để có một sức khỏe tốt, ngoài thể lực của bản thân tốt ra là chưa đủ, bạn cần được sống trong môi trường trong lành, mát mẻ,… Việt Nam với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền nhiệt độ cao cùng với đó độ ẩm trong không khí trên mức trung bình. Độ ẩm nước ta được xếp vào trong những nước có độ ẩm cao. Theo ước tính của các trung tâm khí tượng thủy văn, do lường được độ ẩm trong không khí nước ta trên 80% có những thời điểm bão hòa 100%.

Độ ẩm quá cao dẫn đến kiểu thời tiết nồm ẩm ướt khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất. Kiểu thời tiết này đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người nhất là trẻ nhỏ và người già. Độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại như nấm mốc phát triển  tấn công sức khỏe của con người và làm cho da khó thoát mồ hôi. Các bệnh thường gặp và mùa này là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, dị ứng, ho, hắt hơi, sổ mũi,cảm cúm,…

Với độ ẩm cao, da bạn không thể thoát được mồ hôi; còn với độ ẩm quá thấp khiến da bạn thoát mồ hôi quá nhanh, gây ra các hiện tượng khô, nứt nẻ và giảm sức đề kháng cơ thể. Không khí quá khô làm bạn thường xuyên mệt mỏi khó chịu lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất? Theo các chuyên gia nghiên cứ về độ ẩm thích hợp nhất đối với sức khỏe của con người nằm trong khoảng từ 60% – 65%. Đây là mức độ ẩm phù hợp để cơ thể con người phát triển ổn định nhất. Đối với trẻ nhỏ, độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong khoảng 40% – 60%.

độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất
Cài đặt độ ẩm thích hợp cho trẻ nhỏ

Để duy trì được mức độ ẩm này bạn cần chú ý; khi hiện tượng nồm xuất hiện bạn nên hạn chế việc mở cửa phòng, hạn chế đi chân ướt vào trong phòng. Nên dùng giẻ khô thấm sạch nền nhà. Ngoài ra bạn nên sử dụng các thiết bị chống ẩm tối ưu như máy hút ẩm, lắp quạt thông gió trong phòng. Dưới đây là những sản phẩm giúp bạn cân bằng độ ẩm tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn.

Độ ẩm không khí cao gây hại gì tới sức khỏe

Độ ẩm không khí quá cao sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh. Đây cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, nhất là bệnh lý hô hấp.

– Tác động đến sức khỏe đường hô hấp, các bệnh lý về đường hô hấp: viêm họng, viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản,… Với tác động trực tiếp, kích thích trực tiếp đến niêm mạc đường thở gây viêm, tăng tiết, co thắt phế quản. Các biểu hiện đặc trưng: Ho, hắt hơi, khó thở,…

– Độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ khiến gia tăng cảm giác khó chịu, xuất hiền mùi hôi, ẩm mốc.

– Xuất hiện nước trên sàn nhà có thể gây tình trạng trơn trượt, gây chấn thương nhất là người già và trẻ em.

Độ ẩm không khí cao gây hại tới sức khỏe
Độ ẩm không khí cao gây hại tới sức khỏe

Sản phẩm cân bằng độ ẩm tốt nhất hiện nay

Ngoài giải đáp băn khoăn: Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất? Một trong những sản phẩm giúp bạn cân bằng độ ẩm tối ưu nhất mà bạn không thể bỏ qua đó chính là máy hút ẩm. Máy hút ẩm giúp cân bằng độ ẩm tối ưu, ngoài ra nó còn có các chức năng phụ trợ đi kèm như sấy khô quần áo, lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn nấm mốc phát sinh gây hai đến sức khỏe con người mà còn làm hư hỏng các sản phẩm vật dụng trong gia đình và trang thiết bị trong công nghiệp.

Khi lựa chọn các sản phẩm hút ẩm bạn không thể bỏ qua các model của các thương hiệu có tiếng như máy hút ẩm Fujie, máy hút ẩm Aikyo,  Harison,…

Để lựa được các sản phẩm thích hợp nhất, tùy theo từng diện tích của căn phòng mà bạn có thể lựa chọn công suất cho phù hợp nhất. Một số gợi ý của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Đối với phòng có diện tích dưới 15 m2, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có công suất nhỏ hơn 7 lít/ngày. Model mà bạn nên mua về sử dụng như: máy hút ẩm rotor Edison ED-7R,…

Với phòng có 20 m2 sử dụng máy hút ẩm có công suất từ 7-14 lít/ngày.những model được ưa chuộng nhất máy hút ẩm Edison E-10 DHA, Fujie HM-PD10,…

Còn với các phòng lớn hơn bạn nên lựa chọn những sản phẩm trên 15 lít/ngày. Một số model nổi bật như: Máy hút ẩm Fujie HM-PD 16, Fujie HM-PD 20, AD-25EU và một số model có công suất lớn máy hút ẩm công nghiệp Fujie HM-690EB, Fujie HM – 4808D,….

Qua những chia sẻ trên đã giúp bạn có giải đáp thắc mắc: độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe hay chưa? Độ ẩm mang lại những lợi ích gì tới sức khỏe? Độ ẩm quá cao gây hại gì tới sức khỏe? Bên cạnh đó, để đảm  bảo độ ẩm luôn ở khoảng tốt nhất nên trang bị những thiết bị chuyên dụng, đảm bảo tốt với sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *