độ ẩm là gì

Độ ẩm là gì? Những ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe và cuộc sống

Vào thời điểm mùa xuân và mùa hè ở nước ta khí hậu mưa nhiều. Vậy có bao giờ bạn xem bản tin thời tiết và nghe được câu đọ ẩm cao không? và bạn có tự hỏi rằng độ ẩm không khí là gì không? Vậy độ ẩm là gì, độ ẩm bao nhiêu là cao, độ ẩm cao thì có lợi hay có hại? bao nhiêu là tốt? Và độ ẩm bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh?

độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm là gì? Ở Việt Nam độ ẩm tương đối cao

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là gì? Độ ẩm là đại lượng vật lý xác định khối lượng hơi nước tính theo Gam có trong đơn vị thể tích xác định hay còn nói đó là lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm chính là thước đo cho thấy được khả năng mưa hoặc lượng mưa, sương mù của thời tiết.

Đối với con người thì độ ẩm càng cao việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể càng kém. Vì thế mà trong những điều kiện thời tiết độ ẩm cao khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu.

Các khái niệm về độ ẩm mà chúng ta thường nghe

Bên cạnh hiểu rõ độ ẩm là gì? Độ ẩm có 4 khái niệm cơ bản về độ ẩm mà chúng ta thường hay nghe đến là: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối và độ ẩm bão hòa, độ ẩm tỉ đối.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa, tính theo đơn vị là %. Hay có thể hiểu là là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi điều kiện hơi nước bão hòa.

độ ẩm là gì
Cảnh báo nguy hiểm khi nhiệt độ, độ ẩm tăng

Độ ẩm tuyệt đối

Là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích khí nhất định, đơn vị là (g/m³). Độ ẩm tuyệt đối là tỉ số giữa khối lượng hơi nước (gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí (m³) chứa nó.

Độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi áp suất không khí thay đổi. Vì vậy mà độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa trong hóa học kỹ thuật như là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô. Điều này giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng rõ ràng hơn.

Độ ẩm bão hòa

Độ ẩm bão hòa hay còn gọi là độ ẩm cực đại là lượng hơi nước bão hòa trong không khí tại một thời điểm, thể tích và nhiệt độ nhất định được tính bằng gam/m3.

Độ ẩm tỉ đối

Độ ẩm tỉ đối cho biết mức độ ẩm của không khí, không khí càng ẩm thì độ ẩm tỉ đối càng cao. Để tính độ ẩm tỉ đối trong không khí bạn có thể áp dụng theo công thức sau: độ ẩm tuyệt đối/ độ ẩm cực đại.

Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Hiểu rõ độ ẩm là gì? Độ ẩm trong phòng ở mức bao nhiêu là tốt? Độ ẩm trong không khí trong phòng của bạn khi ở một mức độ thích hợp thì rất có lợi cho sức khỏe của con người nhưng khi độ ẩm lên quá cao thì lại gây hại cho sức khỏe của bạn. Vậy độ ẩm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe con người?

Khi thời tiết có độ ẩm lên tới 90% thì xuất hiện hiện tượng nồm. Khi bạn ở trong điều kiện độ ẩm đó sẽ tăng cao nguy cơ các bệnh khớp, hen suyễn, ho, đau đầu và một số căn bệnh mãn tính của người cao tuổi… Việc độ ẩm trong không khi cao sẽ ngăn cản quá trình bài tiết qua da, các lỗ chân lông không thoát ra gây mệt mỏi, khó chịu.

Nếu độ ẩm thời tiết khoảng 80-90% đó chính là điều kiện thích hợp nhất để nấm mốc, vi khuẩn…phát triển mạnh. Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như làm giảm chất lượng của vật dụng trong gia đình như đồ gỗ, đồ điện tử, kim loại, kính…

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe của con người là khoảng 55-65%. Đây chính là độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh và người già . Nếu cao hơn hoặc thấp hơn sẽ là nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Ngoài ra ở độ ẩm đó cũng là điều kiện tốt nhất để bảo quản các vật dụng trong gia đình bạn.

Vậy độ ẩm không khí cao có tác hại gì đối với sức khỏe và cuộc sống?

Độ ẩm không khí quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Dưới đây là một số tác hại độ ẩm là gì điển hình nhất:

– Độ ẩm không khí cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh về hô hấp.

độ ẩm bao nhiêu tốt cho sức khỏe
Độ ẩm quá cao gây các bệnh về hô hấp

– Độ ẩm cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, áp lực cao đối với những gia đình sống ở mặt đất sẽ có cảm nhận rõ rệt nhất.

– Với độ ẩm cao mùi quần áo lâu khô, quần áo bẩn, mùi ẩm mốc của chăn, ga, đệm …càng làm tăng cảm giác khó chịu.

– Độ ẩm không khí cao sẽ gây ra các bệnh về hô hấp như: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm xoang, amidan, co thắt phế quản dẫn đến các triệu chứng ho, hắt hơi, khó thở…

– Độ ẩm cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn tuổi và trẻ sơ sinh. Đối với trẻ nhỏ và người già sức đề kháng yếu. Rất dễ dẫn đến các bệnh về hô khấp, phế quản, vi khuẩn xâm nhập khi độ ẩm không khí tăng cao.

– Độ ẩm cao là môi trường sống tốt nhất cho các virus, vi khuẩn, nấm mốc, … phát triển. Chính điều đó dẫn đến nguy cơ  mắc các bệnh về hô hấp và một số bệnh ngoài da như dị ứng.

– Trong điều kiện độ ẩm không khí cao thường xuất hiện các đợt dịch bùng phát, cũng làm tăng khả năng sinh sôi của các loại ruồi, muỗi… và làm tăng mức độ trầm trọng của dịch bệnh.

– Việc độ ẩm không khí cao sẽ khiến cho sàn nhà đọng nước gây trơn trượt dễ ảnh hưởng nhất đối với người già và trẻ em.

Ngoài ra với độ ẩm cao rất dễ gây chập cháy hư hỏng các thiết bị nhất là các thiết bị điện. Hoặc các thiết bị về điện tử, nấm mốc làm giảm chất lượng của đồ gỗ, đồ điện tử và các thiết bị y tế.

Những biện pháp khắc phục độ ẩm cao

– Lắp quạt thông gió trong phòng

– Hạn chế mở cửa

– Dùng khăn khô thấm sạch nền nhà, cửa kính, đồ gỗ.

độ ẩm là gì
Dùng khăn khô thấm nước là biện pháp hạn chế độ ẩm trong phòng

– Hạn chế đi chân ướt vào trong nhà

– Khu vực đun nấu, tắm rửa nếu ở trong nhà cần có quạt thông gió

– Sấy khô hoặc là quần áo, các  vật dụng là đồ vải

– Sử dụng máy lọc không khí hoặc như máy hút ẩm để kiểm soát độ ẩm trong gia đình, bệnh viện…. Ngoài ra còn có chức năng khử mùi hôi, ngăn ngừa quá trình vi khuẩn phát triển.

>>>Xem thêm thông tin về máy hút ẩm edison  cân bằng độ ẩm như thế nào?

máy hút ẩm giúp điều hòa độ ẩm trong phòng
Sử dụng máy hút ẩm giúp điều hòa độ ẩm trong phòng bạn

– Sử dụng điều hòa 2 chiều chế độ khô, hút ẩm, tăng nhiệt độ trong phòng

– Dùng tủ chống ẩm để bảo quản các vật dụng quan trọng

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu sâu hơn về độ ẩm là gì và những ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe con người, mong rằng những thông tin trên có thể phần nào giúp các bạn bảo vệ được sức khỏe gia đình mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *