Bột baking soda có thể được sử dụng như một nguyên liệu tẩy rửa

Mẹo giặt thảm bằng baking soda mang lại hiệu quả bất ngờ

Baking soda hay còn gọi là muối nở là nguyên liệu có giá thành rẻ lại rất dễ kiếm, bạn có thể tìm thấy nguyên liệu này trong chính căn bếp của gia đình. Ngoài việc được sử dụng như một nguyên liệu để làm các loại bánh thì bạn sẽ rất “bất ngờ” khi biết có thể dùng baking soda để giặt thảm, khử mùi hôi ở thảm.

Sau một thời gian sử dụng, những tấm thảm dùng trang trí không gian, giữ ấm chân,…sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Với lượng bụi bẩn tích tụ lớn, nếu bạn không vệ sinh, giặt thảm thường xuyên thì nó sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe của chính bạn và những người sống trong không gian đó. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một phương pháp giặt khô đơn giản thì giặt thảm bằng baking soda là giải pháp rất đáng thử nghiệm.

Baking soda là gì?

Baking soda là hợp chất muối của Na với gốc HCO3, có công thức hóa học là NaHCO3. Nó tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng, không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Baking soda được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, người ta còn phát hiện ra loại bột này có thể sử dụng trong vệ sinh, giúp tẩy sạch bụi, da chết, các vết bẩn thường gặp, khử mùi hôi trên thảm,…nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng.

Bột baking soda có thể được sử dụng như một nguyên liệu tẩy rửa
Bột baking soda có thể được sử dụng như một nguyên liệu tẩy rửa

Giặt thảm bằng baking soda như thế nào?

Bên cạnh việc chuẩn bị nguyên liệu chính là baking soda thì khi giặt thảm với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị thêm giấm ăn, máy hút bụi, khăn lau, bột giặt,…Khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành giặt thảm bằng baking soda theo cách sau:

Cách thứ nhất:

Bước 1: Bạn rắc bột baking soda lên vết bẩn trên thảm và để yên trong vòng 5 phút đến 10 phút, mục đích là để bột ngấm sâu vào vết bẩn.

Bước 2: Dùng máy hút bụi để hút chất bẩn và bột trên thảm- Xem các sản phẩm tại đây

Cách này thường sẽ phát huy hiệu quả cao với những vết bẩn mới và chưa lan rộng ra toàn bộ mặt thảm.

Giặt thảm bằng baking soda là cách đơn giản nhưng cho hiệu quả cao
Giặt thảm bằng baking soda là cách đơn giản nhưng cho hiệu quả cao

Cách thứ hai:

Bước 1: Trộn baking soda và bột giặt theo lượng phù hợp tùy theo mức độ vết bẩn cần làm sạch.

Bước 2: Cho vào hỗn hợp trên một ít nước ấm và giấm để tạo thành một dung dịch. Cho dung dịch này vào bình xịt.

Bước 3: Xịt dung dịch đã pha chế ở trên vào vết bẩn trên thảm và để dung dịch thấm sâu vào vết bẩn trong vòng 5 phút đến 10 phút.

Bước 4: Bạn có thể dùng miếng mút hoặc khăn để thấm hút chất lỏng, để thảm khô tự nhiên. Chú ý không được để chất lỏng ngấm sâu vào thảm.

Cách thứ ba:

Cách này thường được áp dụng với những vết bẩn cứng đầu, bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Trộn bột baking soda với giấm, đổ hỗn hợp này lên vết bẩn ở thảm và để yên trong khoảng 10 phút đến 15 phút.

Bước 2: Đặt một chiếc khăn lau sạch lên trên vết bẩn

Bước 3: Cắm điện bàn ủi và đặt bàn ủi lên chiếc khăn, sức nóng truyền từ bàn ủi sang khăn lau sẽ làm khăn thấm dung dịch, đưa dung dịch ra khỏi thảm nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng baking soda để khử mùi thảm bằng cách rắc bột baking soda lên toàn bộ mặt thảm, để trong vòng vài tiếng và dùng máy hút bụi để hút sạch bột.

Giặt thảm bằng baking soda là phương pháp giặt thảm giá rẻ, không độc hại, làm sạch được những vết bẩn đơn giản trên thảm, diệt vi khuẩn, nấm mốc; bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Bên cạnh phương pháp giặt thảm bằng baking soda, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giặt thảm bằng máy giặt thảm phun hút, cách giặt thảm len, cách giặt thảm tập yoga,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *