Học cách chăm sóc xe máy để xe vận hành tốt nhất

Học cách tự chăm sóc xe máy đơn giản, giúp xe vận hành tốt nhất

Xe máy không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn được coi là người bạn đồng hành cùng người điều khiển xe máy trên mọi nẻo đường. Để bảo dưỡng xe máy đúng cách thì việc trang bị kiến thức là vô cùng quan trọng.

Người dùng có thể chăm sóc xe máy của mình một cách dễ dàng. Bởi chăm sóc xe máy không chỉ giúp xe của bạn kéo dài tuổi thọ mà còn bảo đảm an toàn tính mạng cho chính người lái xe.

>>> Bài liên quan: Bí quyết vệ sinh để xe máy khỏe, không tốn xăng

Dưới đây là cách chăm sóc xe máy tốt nhất, giúp người đi xe máy có thể tự bảo trì, bảo dưỡng xe máy để duy trì trạng thái hoạt động của xe đạt mức tối ưu.

Bạn nên chăm sóc xe máy định kỳ
Bạn nên chăm sóc xe máy định kỳ

Vệ sinh xe thường xuyên

Do luôn phải tiếp xúc với môi trường và được sử dụng mỗi ngày nên tình trạng xe máy bị bám nhiều bụi bẩn sẽ xảy ra thường xuyên. Vấn đề có thể này ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy móc và màu sơn, tính thẩm mỹ của xe.

Do đó, để giữ cho chiếc xe luôn mới, chủ sở hữu xe máy nên vệ sinh xe thường xuyên. Chiếc xe sạch sẽ đem lại sự tự tin cho người điều khiển. Dung dịch hóa chất chuyên dụng để làm sạch xe máy sẽ làm giảm khả năng han gỉ, mài mòn và không bị mất lớp sơn bóng của xe. Làm sạch xe giúp bảo đảm động cơ máy có thể hoạt động trơn tru và sử dụng xe trong thời gian dài.

Thay dầu nhớt cho xe

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn động cơ và bảo đảm động cơ xe máy luôn được hoạt động trong tình trạng và điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, dầu nhớt còn có khả năng tiết kiệm chi phí xăng dầu, nhiên liệu.

Để động cơ xe máy hoạt động bền bỉ thì bạn nên kiểm tra thường xuyên
Để động cơ xe máy hoạt động bền bỉ thì bạn nên kiểm tra thường xuyên

Nếu bạn không chú ý đến việc thay dầu nhớt thì động cơ máy móc nhanh bị hỏng và bị xuống máy nhanh chóng. Vì thế, để xe máy có thể hoạt động hiệu quả thì người dùng lưu ý đến việc thay dầu nhớt định kỳ. Thông thường, nhà sản xuất khuyến nghị bạn nên thay dầu nhớt khi đi được quãng đường từ 1000 – 1500km.

Người dùng nên sử dụng loại dầu nhớt chính hãng, chuyên dụng, đúng với dòng xe mà bạn đang chạy để đảm bảo độ bền của xe. Đối với loại xe ga và xe số, nhà sản xuất khuyến nghị người điều khiển xe nên thay oại dầu thích hợp.

Bảo dưỡng ắc-quy là bước chăm sóc quan trọng thứ 2 trong quá trình bảo dưỡng xe máy mà bạn nên lưu ý.

Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Người dùng nên kiểm tra tình trạng lốp xe thường xuyên. Khi di chuyển trên đường, nếu bạn cảm thấy xe bị rung lắc hoặc bằng cảm quan thấy lốp bị mòn hay quá non hơi thì rất dễ xảy ra tình trạng mất an toàn khi điều khiển xe.

Do vậy, người điều khiển xe máy nên kiểm tra bề mặt lốp hàng tuần để duy trì hiệu quả hoạt động của phương tiện.

Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng, thay thế các chi tiết, linh kiện như bu gi, bố thắng nếu thấy cần thiết.

Học cách chăm sóc xe máy để xe vận hành tốt nhất
Lốp xe là bộ phận mà bạn rất cần bảo dưỡng

Bảo dưỡng, thay thế bình ắc quy

Trong quá trình bảo dưỡng xe định kỳ, để xác định hiện trạng của bình ắc-quy, người dùng nên sử dụng dụng cụ do tỷ trọng và vôn kế. Khi hoạt động xe máy, người dùng nên chú ý vệ sinh các điện cực được lắp trong ắc quy.

Nếu người điều khiển xe thấy khó đề máy hoặc không khởi động được động cơ thì nên kiểm tra, nạp thêm nguồn điện hoặc thay bình ắc quy mới. Đối với bình ắc quy axit thì người dùng nên kiểm tra lượng axit trong bình, bổ sung thêm dung dịch nước đã khử ion hoặc nước cất để ắc quy làm việc hiệu quả, tránh tình trạng bị oxy hóa các que điện cực nối ắc quy với nguồn điện của xe máy.

Hy vọng với một số thông tin về phương pháp chăm sóc xe ở trên sẽ giúp người điều khiển xe máy biết được những cách chăm sóc xe máy tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *