xe máy bị ngập nước

Khi xe máy bị ngập nước nên xử lý như thế nào?

Mưa thường xuyên và liên tục làm quá trình lưu thông của nhiều người ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó các sự cố về xe cộ xảy ra rất nhiều. Và sự cố thường gặp nhất ở đây là xe máy bị ngập nước dẫn đến chết máy. Nếu bạn vẫn chưa biết làm gì khi xe máy bị vô nước? Hãy bỏ túi ngay cho mình những bí quyết dưới đây để việc di chuyển của bạn an toàn và nhanh chóng nhất.

Cách chạy xe máy qua đường ngập

Đối với xe số: Người điều khiển xe số qua những nơi bị ngập lụt nên về số 1 hoặc số 2 để đi, chú ý giữ đều ga.

Xe ga: điều khiển xe chậm và ga đều, không rồ ga. Nếu gặp nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó.

Xe côn tay: Khi điều khiển xe côn tay đi qua vùng ngập lụt. Bạn nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga. Chú ý không nhả hết côn.

Xe máy điện: Do thiết kế của loại xe này sử dụng pin hoặc ắc quy nên tuyệt đối không đi qua những vùng ngập lụt. Vì khi đó nước rất dễ vào ắc quy, pin gây hỏng và bạn phải thay ngay.

Khi điều khiển các phương tiện trong lúc mưa các bạn cần cẩn thận. Tránh đi vào những vũng nước vì nếu xe máy bị ngập nước hậu quả sẽ bị chết máy, khó khởi động lại gây hỏng hóc.  

xe máy bị ngập nước
Dắt xe máy qua vùng ngập nước

Cách xử lý sự cố xe máy bị ngập nước

Đối với xe số

Các bạn dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn. Khi đi trong mưa và chết máy nổ 1, 2 lần không lên thì không nên cố vì sẽ gây hư hại thêm. Trường hợp xe nổ được các bạn nên chuyển về số 0. Và ga mạnh để nước trong pô xe giải phóng ra ngoài.

xe máy bị ngập nước
Ga mạnh để nước trong pô xe giải phóng ra ngoài

Để xử lý xe máy bị chết máy do ngập nước. Các bạn dùng công cụ tháo bu – gi ra lau thật khô rồi lắp lại. Người điều khiển phải xả toàn bộ dầu trong khoang mái, làm sạch và thay mới dầu sau khi vệ sinh. Tiếp đó các bạn sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống để tránh ăn mòn, chập điện,… Ngoài ra các bạn cần làm khô hệ thống phanh để không bị kêu và ăn mòn.

Khi gặp phải sự cố xe máy bị ngập nước. Để đảm bảo chiếc xe hoạt động ổn định về lâu dài. Người điều khiển nên mang xe đến các cửa hàng sữa chữa xe gần nhất để được hỗ trợ.

Đối với xe ga

Do cấu tạo của xe ga khá đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp. Do vậy, nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa. Màu axit hóa sẽ chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.

Khi xe chết máy trong nước người điều khiển không nên cố khởi động lại. Bạn nên dắt xe qua vũng nước rồi tìm cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

xe tay ga bị ngập nước
Xe tay ga bị ngập nước gây chết máy, hư hỏng

Chia sẻ mẹo chạy xe qua đoạn đường ngập nước

Vào mùa mưa, xuất hiện những cơn mưa lớn gây nên tình trạng đường ngập nước gây khó khăn trong khi di chuyển. Và nhất là các phương tiện nếu đi qua những đoạn đường  ngập nước quá sâu không đúng cách! Có thể dẫn đến tình trạng chết máy, mất an toàn trong quá trình di chuyển. Vậy khi đi qua những đoạn đường này cần lưu ý những điểm gì?

– Xe số:

Nếu người điều khiển xe số khi đi qua đoạn đường này bạn cần lưu ý: Khi đi qua những đoạn ngập lụt nên về số 1 hoặc 2 để đi. Cần chú ý giữa đều tay ga khi di chuyển.

– Xe côn tay:

Cũng tương tư với điều khiển xe số, khi điều khiển xe côn tay qua những đoạn dường ngập lụt: Nên về số thấp nhất, giữ đều tay ga. Lưu ý: không nhả hết côn.

mẹo chạy xe qua đoạn đường ngập nước
Chia sẻ các mẹo chạy xe qua đoạn đường ngập nước đúng cách

– Xe ga:

Với xe ga khi điều khiển qua những đoạn đường này nên đi chậm và đều ga, tránh rồ ga. Những đoạn ngập sâu qua ống Pô xe, bạn nên tránh điều khiển xe qua.

– Xe máy điện, xe đạp điện:

Xe điện với thiết kế sử dụng pin hoặc ắc quy nên tuyệt đối điều khiển xe qua những đoạn đường ngập lụt. Vì đoạn đường ngập sâu thì nước dễ vào ắc quy hoặc pin. Nhiều loại ắc quy hay pin ngập nước bị hỏng phải thay thế, gây tốn kém.

>> Xem thêm:

Học cách tự chăm sóc xe máy đơn giản, giúp xe vận hành tốt nhất

Bí quyết vệ sinh để xe máy khỏe, không tốn xăng

Trên đây là các cách xử lý khi xe máy bị ngập nước. Khi điều khiển phương tiện nếu có vấn đề gì trục trặc về máy các bạn có thể truy cập ngay mayvesinhmienbac chúng tôi để dược tư vấn miễn phí tận tình nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *