Thi công, lắp đặt xong cầu nâng rửa xe 1 trụ

Chi tiết kích thước cầu nâng 1 trụ rửa xe chuẩn nhất

Kích thước cầu nâng 1 trụ thường đi liền với diện tích thiết kế lắp đặt ben nâng. Vì vậy, chúng ta cần nắm được kích cỡ bàn nâng rửa xe ô tô để lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp, thuận tiện nhất khi sử dụng. Bên cạnh đó, còn giúp việc thi công hố móng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Để biết chi tiết kích thước cầu nâng 1 trụ, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin dưới đây!

Kích thước cầu nâng 1 trụ Ấn Độ và Việt Nam

Chi tiết kích cỡ cầu nâng ô tô 1 trụ Ấn Độ và Việt Nam được thể hiện trong bảng dưới đây.

STT Bộ phận cầu nâng 1 trụ Kích thước cầu nâng 1 trụ
Việt Nam Ấn Độ
1 Chiều dài ty nâng 2.1m 2.2m
2 Chiều cao nâng 1.5m 1.5m
3 Đường kính ben trong ty nâng 270mm 270mm
4 Đường kính ben ngoài ty nâng 325mm 325mm
5 Chiều dài bàn nâng nổi 5m 5m
6 Chiều dài bàn nâng âm nền 4.4m 4.4m

Lưu ý về kích thước khi lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ

Diện tích kích cỡ miệng móng

Miệng móng khi thi công phải có diện tích tối thiểu là 1m². Nói là tối thiểu nhưng chúng ta có thể đào to ra thêm 1 chút, nhưng không được quá to bởi như vậy sẽ rất khó khăn khi lắp đặt.

Kích thước cầu nâng 1 trụ được thể hiện trên bảng vẽ
Kích thước cầu nâng 1 trụ được thể hiện trên bảng vẽ

Chiều dài của cầu nâng 1 trụ

Chiều dài cầu nâng rửa xe 1 trụ là 4.6m, cộng thêm đường dẫn ở đầu và cuối mỗi bên là 0.2m. Tính ra tổng chiều dài của ben nâng là 5m. Chính vì thế muốn câu nâng 1 trụ rửa xe xoay 360º dễ dàng, phải để cầu nâng cách tường hay các chướng ngại vật khác tối thiểu là 3m. Như vậy có nghĩa là diện tích lắp đặt cho giàn nâng rửa xe là 6m².

Lưu ý: Đối với những xưởng rửa xe có diện tích hẹp hoặc muốn tận dụng mặt bằng để kinh doanh thì có thể “du di” khoảng 2m, từ tâm hố móng vào tường là được. Diện tích đủ để cánh cửa xe ô tô có thể mở mà không bị vướng hoặc trong quá trình vệ sinh thợ rửa xe có thể dễ dàng di chuyển.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ cách tường khoảng 2m

Diện tích độ sâu móng cầu nâng

Chiều dài của ty nâng cầu Việt Nam là 2.1m, của Ấn Độ là 2.2m. Vì thế, khi đào hố móng cần phải đảm bảo độ sâu từ 2.4 – 2.5m. Ngoài ra, có thể đổ thêm một 1 lớp bê tông gia công ở bên dưới từ khoảng 0.2 – 0.3m.

Khi đào hố móng cần đảm bảo độ sâu hợp lý
Khi đào hố móng cần đảm bảo độ sâu hợp lý

Chiều cao mái che cầu nâng

Chiều cao mái trần phải đảm bảo từ 4m trở lên, có như vậy khi nâng xe ô tô lên không bị chạm mái. Chiều cao của ty nâng là 1.5m thêm chiều cao của xe ô tô từ 2.3 – 2.5m. Nếu tuân thủ và đạt được chỉ tiêu như vậy, các gara, xưởng rửa xe có thể rửa được hầu hết các loại xe ô tô với sức nâng mà cầu cho phép.

Lưu ý khi thi công móng cầu nâng chuyên rửa xe ô tô

Mặc dù kích thước hố móng cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ lắp âm nền hay nổi cũng đều thể hiện trên bản vẽ. Tuy nhiên, khi lắp đặt cần chú ý tới một số lưu ý như:

  • Ở những nơi gần sông, suối, biển… nền đất dễ sụt lún. Thay vì đổ lớp bê tông dày 30cm, có thể đổ dày hơn 50-60cm hoặc gia cố phía dưới bằng cừ tràm.
  • Tại khu vực không phải là “đất bồi”, có tầng đất phía dưới ổn định, không bị sụt lún… thì chỉ cần đổ 1 lớp bê tông mác 300 có độ dày khoảng 30cm là được.
  • Có những nơi đất nền xung quanh hố bị sạt lở dẫn, khó đào hố móng thì bạn có thể bỏ ống cống xuống. Đào đến đâu bỏ ống xuống đến đó sẽ tránh được trường hợp đất sạt lở xuống hố đã đào.
  • Với những nơi đất không sạt lở khi đào xong, đổ bê tông đáy xong phải thả ống cống đường kính 1m xuống ngay hoặc xây tường gạch để tránh sạt lở.
Thi công, lắp đặt xong cầu nâng rửa xe 1 trụ
Thi công, lắp đặt xong cầu nâng rửa xe 1 trụ

Trên đây là thông tin về kích thước cầu nâng 1 trụ và một số lưu ý khi thi công mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng sẽ hữu ích với quý vị trong quá trình thi công cầu nâng ô tô rửa xe 1 trụ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy để lại thông tin liên hệ dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *