hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep-02

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là dung dịch tẩy rửa có các thành phần hóa học có tác dụng loại bỏ vết bẩn nhanh chóng và hiệu quả. Tùy thuộc vào từng bề mặt và chất liệu cần vệ sinh mà người dùng lựa chọn loại hóa chất phù hợp.

Trong quá trình vệ sinh, làm sạch thì hóa chất được coi là phương pháp giúp người dùng nhanh chóng loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên hóa chất vệ sinh công nghiệp có gây hại gì cho người dùng? Khi sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa hóa chất cần lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Ưu điểm dịch vụ dọn nhà theo giờ

Phân loại hóa chất tẩy rửa theo thành phần

Căn cứ vào cấu tạo hóa học mà người ta phân thành 3 loại hóa chất vệ sinh công nghiệp cơ bản như:

– Hóa chất gốc kiềm: Khi bạn thử bằng giấy quỳ tím hay xem trên dán nhãn của động cơ những loại chất tẩy rửa có gốc kiềm sẽ có có độ PH > 7. Chúng  thường được dùng để làm sạch các chất bẩn có độ nhờn cao mỡ, dầu, các vết bẩn gốc hữu cơ, mỡ bò…trong các khu bếp, nhà xưởng chế tạo máy.

 – Hóa chất trung bình: Đây là những loại hóa chất tẩy rửa có độ PH xấp xỉ 7, có khả năng tẩy rửa nhẹ nhàng, không gây hại cho da và môi trường, nhưng lại có nhược điểm là khả năng tẩy rửa không cao nên không thể làm sạch được những vết bẩn cứng đầu và có độ nhờn dính cao.

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep-01
Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

– Hóa chất tính axit: Nghe tên chắc hẳn các bạn cũng đã biết đây là những loại hóa chất có tính axit cao và có độ PH< 7 là loại chất tẩy rửa mạnh, dùng để làm sạch các phần rác thải, chất bẩn gốc vô cơ như là xi măng,… làm sạch bồn cầu hiệu quả, tiêu biểu như Vim. Tuy nhiên, loại hóa chất này rất hại da tay và có mùi khó chịu nên khi tiếp xúc người dùng phải đeo găng tay, khẩu trang, chú ý để xa tầm tay trẻ em.

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp có gây hại cho sức khỏe con người

Theo các chuyên gia hóa học của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ(EPA) cho biết trong các thành phần nước xả vải hay bột giặt thường chứa các hóa chất như enzyme acetate, Benzyl alcohol, polyethylene glycol, Polyoxyethylene,… có khả năng gây hại rất lớn cho sức khỏe con người. Những chất này có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí có khả năng gây ung thư.

Đối với một số loại nước tẩy rửa công nghiệp cực mạnh, có độ tẩy rửa cao mà các bậc cha mẹ không để cẩn thận xa tầm tay trẻ nhỏ thì sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường. Chúng có thể gây bỏng mắt, theo nghiên cứu đã cho thấy trẻ 1 tuổi có nguy cơ bị tổn thương mắt cao gấp 2 lần so với người lớn 24 tuổi làm việc trong những nhà máy hóa chất.

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep-02
Dung dịch hóa chấy tẩy rửa công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe con người

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất công công nghiệp chứa thành phần nonylphenol là loại hóa chất cực độc hại với sức khỏe của con người và là nguyên nhân gây ô nhiễm với môi trường. Tuy có hại lớn nhưng có khả năng tẩy rửa tốt nên chúng vấn được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng công nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng dung dịch tẩy rửa công nghiệp

Nếu đã biết được những tác hại của hóa chất công nghiệp với sức khỏe con người thì người dùng cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả công việc như sau:

+ Phải tìm hiểu về công dụng của hóa chất và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

+ Người làm việc với hóa chất phải trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ lao động như ủng, mũ, khẩu trang, ủng,… và phải có kiến thức sử dụng hóa chất an toàn.

+ Trong quá trình làm việc nên mở cửa thông thoáng để nhanh chóng làm bay mùi của dung dịch tẩy rửa.

+ Chọn nơi mua hóa chất uy tín để tránh mua nhầm các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

+ Khi làm sạch nên pha loãng hóa chất với nước tùy theo độ bẩn của vật liệu và lau lại bằng nước sạch. Sau khi vệ sinh cần kiểm tra lại để tránh để hóa chất còn đọng lại trên vật liệu làm ăn mòn vật liệu.

+ Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và xa tầm tay trẻ em.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được những thông tin về phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp để hạn chế những hư hại cho người dùng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *