mặt trăng mọc hướng nào

[Khoa học vũ trụ] Mặt Trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Những bạn đam mê khoa học vũ trụ luôn thích tìm tòi, khám phá những chủ để hấp dẫn như Mặt Trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào? Để có được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất xin mời các bạn cũng theo dõi thông tin sau đây nhé!

Mặt Trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Mặt Trăng của chúng ta nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ. Điều này có nghĩa là nó hầu như giữ nguyên một mặt hướng về Trái Đất ở tất cả mọi thời điểm. Buổi đầu mới hình thành thì Mặt Trăng quay chậm dần và bị khoá ở vị trí hiện tại. Vì những hiệu ứng ma sát xuất hiện cùng hiện tượng biến dạng thuỷ triều do Trái Đất gây nên. Vậy mặt trăng mọc hướng nào

Bạn đã biết Mặt Trăng mọc hướng nào chưa?

Mỗi ngày, thời điểm Mặt Trăng mọc và lặn sẽ khác nhau. Cũng tương tự như Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao đều mọc lên từ phía Đông và lặn xuống ở Phía Tây. Chuyển động này sẽ dần hướng về phía Đông. Vì vậy, Mặt Trăng đều mọc muộn hơn so với mỗi tối của ngày hôm trước; thời gian ước tính khoảng 20-80 phút. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này thì các bạn cùng lướt xuống mục dưới của bài viết nhé!

Thực tế cho thấy, có nhiều ngày Mặt Trăng và các ngôi sao mọc khi trời tối muộn vào ban đêm. Nhưng lại có những ngày Mặt Trăng xuất hiện từ lúc hoàng hôn.

Vì sao Mặt Trăng đều mọc muộn hơn mỗi tối của ngày hôm trước?

Bên cạnh mặt trăng mọc hướng nào? Như chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên, thì Mặt Trăng đều mọc muộn hơn so với mỗi tối trước đó. Vậy nguyên nhân là do đâu? 

Mặt Trăng luôn mọc chậm hơn so với ngày trước đó

Do Mặt trăng không ngừng quay xung quanh Trái đất. Mỗi vòng quay hết khoảng 27,32 ngày và hướng quay của Mặt trăng trùng với hướng tự quay của Trái đất: từ hướng Tây sang Đông, trung bình mỗi ngày dịch chuyển sang hướng Đông 13°, Trái đất cũng phải quay 13° thì mới có thể nhìn thấy Mặt trăng. Nói như vậy có nghĩa là mỗi ngày Mặt Trăng đều mọc muộn hơn hôm trước khoảng 50 phút. 

Cũng do góc độ giữa quỹ đạo Mặt Trăng và đường chân trời của Trái đất luôn thay đổi. Do vậy, trong thực tế, thời gian Mặt trăng mọc hàng ngày chênh lệch không giống nhau. Bởi vậy tùy từng nơi có hôm Mặt trăng mọc muộn hơn so với hôm trước 20 phút, có hơn mọc muộn hơn hôm trước 80 phút. Đây chính là lý do mỗi hôm Mặt trăng mọc muộn hơn hôm trước.

Xác định phương hướng bằng Mặt Trăng như thế nào?

Mặt Trăng khác Mặt Trời ở chỗ: Trăng lúc thì tròn lúc thì khuyết; nên việc xác định phương hướng cũng khác đôi chút.

Căn cứ vào Mặt Trăng có thể giúp chúng ta xác định được phương hướng

Dân gian ta có câu:

“Đầu trăng trăng khuyết ở Đông

Cuối trăng trăng khuyết ở Tây”

Hoặc đơn giản hơn có thể nhớ:

“Đầu tháng Tây trắng.

Cuối tháng Tây đen”

(Tây ở đây là hướng Tây)

Tức có nghĩa là ta căn cứ vào khoảng những ngày trước rằm Âm lịch (từ mùng 1 âm lịch đến mùng 14 âm lịch) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về phía hướng Đông.

Ngày Rằm, suốt đêm quan sát sẽ thấy ánh trăng tròn sáng vằng vặc trên bầu trời. Ta có thể sử dụng “Phương pháp Owen Doff” để xác định phương hướng cũng được.

Còn vào khoảng những ngày sau rằm Âm lịch (tức từ mùng 17 đến mùng 30) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Tây. 

Các hiện tượng đặc biệt của mặt trăng đáng chú ý

Bên cạnh giải đáp mặt trăng mọc hướng nào? Có 3 hiện tượng đặc biệt của Mặt Trăng đáng chú ý đó là:

Siêu Trăng

Siêu trăng xảy ra tại thời điểm trăng tròn tại điểm mà quỹ đạo của Mặt Trăng đưa nó đến gần Trái đất nhất. Và “trăng máu” xuất hiện khi di chuyển qua bóng của Trái đất, che khuất ánh sáng của mặt trời.

Siêu Trăng sẽ xảy ra vào thời điểm trăng tròn

Một sự kết hợp của những sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 26-5, với nguyệt thực toàn phần, sau đó đến nguyệt thực một phần, mặt trăng xuất hiện trong màu đỏ, rồi mờ dần sang màu xám.

Quỹ đạo của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất không phải là một hình tròn hoàn hảo. Điều này có nghĩa là khoảng cách mặt trăng với Trái đất thay đổi khi nó đi quanh hành tinh. Điểm gần nhất ở trong quỹ đạo, được gọi là cận điểm, gần Trái đất hơn khoảng 45.000 km so với điểm xa nhất. Trăng tròn xảy ra gần cận điểm sẽ được gọi là siêu trăng.

Nhật thực

Hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trên cùng một đường thẳng hoặc gần thẳng đồng thời Mặt Trăng sẽ đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Mặt Trăng che khuất một hoặc hoàn toàn Mặt Trời sẽ xảy ra Nhật thực

Dựa vào các vùng bóng của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất mà  người ta phân ra thành 4 loại Nhật thực:

  • Nhật thực toàn phần
  • Nhật thực một phần
  • Nhật thực hình khuyên
  • Nhật thực lai

Nguyệt thực

Đầu tiên chúng ta cần phải biết rằng, Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng. Con người chúng ta có thể nhìn thấy vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất này là do Mặt Trăng phản lại ánh sáng của Mặt Trời khi chiếu vào nó.

Hiện tượng nguyệt thực

Tuy nhiên, vào thời điểm Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời thẳng hàng nhau, ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng bị Trái Đất chặn lại. Có nghĩa là Mặt Trăng bị khuất sau bóng Trái Đất nên bị tối đen dần. Thời điểm và hiện tượng này chính là nguyệt thực.

Do Trái Đất chỉ chắn được một phần ánh sáng của Mặt Trời nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi qua một số vùng của Trái Đất.

Như vậy, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những dịp trăng tròn; và khi Mặt Trăng đi qua một số vùng của bóng Trái Đất.

Nguyệt thực được phân loại như sau:

  • Nguyệt thực toàn phần
  • Nguyệt thực nửa tối
  • Nguyệt thực một phần

Tại sao Mặt Trăng có màu đỏ khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần?

Cùng với mặt trăng mọc hướng nào? Theo lý giải của các nhà khoa học thì khi Trái Đất đứng chính giữa Mặt Trời và Mặt Trăng; các tia sáng chiếu từ Mặt Trời vẫn có thể “lượn” qua bề mặt Trái Đất và phản chiếu lên Mặt Trăng.

Vì sao Mặt Trăng có màu đỏ?

Các tia sáng được phản chiếu bởi bầu khí quyển của Trái Đất rồi tạo ra màu đỏ của Mặt Trăng. Cụ thể, các tia sáng từ Mặt Trời đập trực tiếp vào bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại đi đến Mặt Trăng và tạo ra màu đỏ giống với màu đỏ của bình minh.

Khi đó, bầu khí quyển của Trái Đất đóng vai trò giống như một tấm kính lọc. Toàn bộ ánh sáng xanh có bước sóng ngắn sẽ bị lọc ra; chỉ có ánh sáng đỏ/cam là có thể đi tới Mặt Trăng.

Người ta còn gọi đây là siêu trăng máu

Theo các nhà khoa học tại NASA nghiên cứu, màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bị ảnh hưởng khá lớn bởi “kính lọc” là bầu khí quyển và các nguồn sáng bất thường của Trái Đất. Ví dụ như núi lửa phun trào sẽ làm cho Mặt Trăng đỏ đậm hơn mức bình thường.

Trong quá trình xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng sẽ có nhiều màu khác nhau, chuyển dần từ xám sang cam và cuối cùng là hổ phách.

>> Xem thêm:

[Khám phá vũ trụ] Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

Hệ mặt trời là gì & trong hệ mặt trời có mấy hành tinh?

Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn biết được Mặt Trăng mọc hướng nào cũng như những thông tin hấp dẫn về Mặt Trăng. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết thú vị tiếp theo của mayvesinhmienbac.com.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *