mặt trời mọc hướng nào

[Khám phá vũ trụ] Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

Bạn là người đang mê về khoa học vũ trụ! Bạn thích tìm tòi, khám phá những điều thú vị xung quanh cuộc sống này. Và trong số đó, có một chủ đề cũng được không ít người quan tâm đó là mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com khám phá chủ đề thú vị này nhé!

Giải đáp: “Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?”

mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời mọc hướng nào?

Theo như nhận định từ xa xưa thì mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Vào hai ngày trong năm là xuân phân (21-22/03) và thu phân (23-24/09); đây là thời điểm Mặt Trời di chuyển đúng vị trí quỹ đạo của nó. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía Đông và sau đó sẽ ngả dần về Tây. 

Còn vào những thời điểm khác mặt trời di chuyển theo quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể: 

– Vào Hạ chí (21-22/06) mặt trời sẽ mọc hơi xa về phía đông bắc và lặn xa về phía Tây.

– Vào Đông chí (21-22/12) mặt trời sẽ mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

mặt trời mọc ở hướng nào
Xác định quỹ đạo thời gian

Nhưng thực sự thì quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây là không thực sự chính xác. Bởi vì mặt trời luôn có sự thay đổi; do sự chuyển động liên tục của các hidro chuyển thành helium tạo nên phản ứng tổng hợp. Điều này sẽ gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Từ đó, mỗi ngày, thời điểm Mặt Trời mọc và lặn sẽ thay đổi một chút nên việc xác định Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào chỉ mang tính tương đối ở chính thời điểm xác định. 

Cách xác định hướng dựa vào mặt trời mọc ở hướng nào lặn hướng nào

Hai thời điểm mặt trời mọc và lặn lệch so với vị trí ban đầu của nó một khoảng nhỏ. Vì vậy, tùy vào từng thời điểm trong năm mà chúng ta có các cách xác định hướng của mặt trời khác nhau. Chúng ta khó có thể xác định chính xác được tọa độ của các điểm các địa phương thông qua việc quan sát mặt trời. Nhưng sự xác định tương quan vẫn là việc rất cần thiết. Nhất là khi không may bạn đi đến một khu vực lạ mà bị lạc; không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại. Vậy hãy lưu giữ cách xác định hướng đơn giản dựa theo cách vận hành của mặt trời dưới đây:

Cách xác định phương hướng trực tiếp

mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào
Xác định hướng trực tiếp dựa theo mặt trời

Các xác định phương hướng trực tiếp được áp dụng từ xưa đến nay; chính là dựa vào hiện tượng mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào để xác định. 

Buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và buổi chiều mặt trời lặn ở hướng Tây. Nhưng như chia sẻ ở trên thì cách xác định này chỉ mang tính tương đối. Còn sự thật thì phương hướng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Nhưng ở thời điểm bạn lạc vào giữa rừng hoặc sa mạc không xác định được chính xác phương hướng thì vẫn có thể xác định hướng bằng cách này.

Cách xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là phương pháp xác định hướng được phi công người Anh  có tên Owen Doff tìm ra. Cách xác định hướng theo phương pháp này sẽ thông qua xác định bóng của một chiếc gậy.

Phương pháp này như sau:

mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào
 Phương pháp Owen Doff

Bạn cắm một cây gậy sao cho vuông góc với mặt đất. Khi đó, đỉnh bóng ban đầu của gậy ta sẽ lấy là điểm T (tương ứng hướng Tây). Khoảng 15 phút sau, bạn sẽ thấy bóng gậy khác đi, lúc này, chúng ta lấy điểm bóng của gậy là Đ (tương ứng hướng Đông). Nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta sẽ được một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Khi đã xác định được hướng Đông Tây thì việc xác định hướng Nam – Bắc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!

Bạn có thể yên tâm khi xác định hướng theo cách này. Bởi cách này đã được Owen Doff  thực hiện hơn 1000 lần và đều cho ra được kết quả chính xác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi áp dụng nhé!

Cách xác định hướng theo hướng gió

Cùng với xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào! Việt Nam chúng ta có hai hướng gió chính trong năm đó là:

– Gió mùa Đông Bắc là loại gió kéo dài từ tháng 10 năm này tới tháng 4 năm sau. 

– Gió mùa Tây Nam là loại gió kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. 

Gió mùa Đông Bắc thì hướng gió sẽ thổi từ Đông Bắc đến Tây Nam. Còn gió mùa Tây Nam thì thổi theo hướng ngược lại.

xác định hướng theo hướng gió
Dựa vào hướng gió để xác định được hướng

Dựa vào quy luật hướng gió ấy, để có thể xác định được mặt trời mọc phía nào lặn phía nào vào thời điểm mây mù. Muốn biết gió thổi theo hướng nào chúng ta có thể nhìn qua các ngọn cây; ngọn cỏ; sóng ở trên mặt hồ hoặc xác định thông qua 1 mảnh giấy nhỏ. 

Vào một vài lúc thời điểm gió lặng chúng ta khó có thể biết rõ ràng; chính xác được hướng gió khi chỉ nhìn vào ngọn cây. Nhưng phương pháp này lại dễ dàng thực hiện hơn khi bạn tĩnh tâm quan sát những con sóng trên mặt hồ, mặt nước. Tất nhiên là phải loại trừ trường hợp ở nơi có sự chênh lệch về độ dốc như tại các thác nước. 

Cách xác định hướng theo kinh nghiệm

Cách xác định hướng theo kinh nghiệm hay còn gọi là xác định theo “mẹo”, cụ thể như sau:

– Những công trình kiến trúc có phía nào mọc nhiều rêu, ẩm thấp thì chính là hướng Bắc. Bởi vì mặt trời ít đi qua hướng Bắc nên tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sinh vật ưa ẩm thấp phát triển. 

– Khi di chuyển trong rừng cây mà thấy có ổ kiến lớn thì vị trí hướng tổ kiến sẽ là hướng nam.

mặt trời mọc hướng nào
Có thể bạn chưa biết: “Dựa vào hướng của tổ kiến để xác định được hướng”

– Thông qua việc nhìn vòng tuổi của những cây bị cưa ngang phía nào, có nhiều vòng tuổi kén hơn thì đó sẽ là hướng Bắc. Điều này được rất nhiều người đi rừng áp dụng để xác định chính xác phương hướng.  

– Đối với nhà thờ nằm độc lập thì cửa chính của nhà thờ sẽ nằm quay về hướng Tây. Từ đó, bạn cũng sẽ xác định được chính xác các phương hướng còn lại.

– Khi gặp thời tiết xấu hoặc không có la bàn để xác định được phương hướng. Chúng ta có thể dựa vào cách quan sát thân cây để xác định hướng. Phần thân cây bên nào ẩm ướt, xù xì hơn thì đó sẽ là hướng Bắc.

Tóm lại:

Trên đây đều là những kinh nghiệm dân gian quý báu được đúc kết lại qua nhiều năm. Qua đó, mọi người có thể vận dụng và xác định phương hướng. Thông thường, cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào; sẽ giúp mọi người xác định được các phương hướng thuận tiện để di chuyển. Nhưng bên cạnh đó xác định một cách chính xác các hướng cũng là yếu tố quan trọng để xác định hướng nhà ở, hướng đặt đồ vật trong nhà cho hợp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến mặt trời mọc hướng nào? Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *