may-giat-vat-keu-to-3

Máy giặt vắt kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mối quan tâm của nhiều chị em đó là mỗi lần giặt quần áo, máy giặt vắt kêu to, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhất là đối với những nhà đặt máy giặt gần phòng ngủ hay gia đình có trẻ nhỏ, người già. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thiết bị giặt kêu to khi vắt quần áo. Vậy làm thế nào để biết và tìm cách khắc phục tình trạng này? Trong nội dung bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy giặt vắt kêu to

Nếu đã tìm hiểu về chức năng vận hành của máy giặt, bạn sẽ thấy có nhiều nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng hỏng hóc ở thiết bị. Trường hợp máy giặt vắt kêu to là một sự cố điển hình. Các căn nguyên của hiện trạng có tiếng kêu lớn ở máy giặt.

– Khối lượng quần áo quá nhiều trong một lần giặt

Mỗi dòng sản phẩm, nhà sản xuất đều đã ghi rõ ràng khối lượng giặt tối đa cho mỗi máy. Tuy nhiên, thực tế nhiều người thường nhét đầy máy để tiết kiệm thời gian giặt, nhưng họ không biết rằng đây chính là nguyên do dẫn tới tình trạng kêu máy. 

máy giặt vắt kêu to
Máy giặt vắt kêu to do có quá nhiều đồ bên trong 

– Quần áo để vào máy bị rối

Trong máy giặt, quần áo dễ bị rối nếu bạn không xếp chúng một cách cẩn thận và khéo léo. Việc sắp xếp quần áo không hợp lý làm cho quần áo bị cuộn về một phía hoặc chỗ ít, chỗ nhiều, dẫn tới lệch tâm ở lồng giặt, làm cho máy kêu to khi vắt.

– Động cơ của máy giặt bị hỏng

Thông thường, cấu tạo của máy giặt bao gồm 4 xi lanh và được phân bổ tại 4 góc của thiết bị. Do đó, xác suất hỏng hóc của 1 trong 4 xi lanh cũng có thể xảy ra. Tình trạng này làm cho thiết bị không tải đủ công suất, khiến động cơ và các bộ phận khác bị ảnh hưởng. 

– Do người dùng đặt máy không cân bằng

Nếu lắp đặt thiết bị giặt không đúng vị trí cân bằng, chân máy bị kênh làm cho máy giặt vắt kêu to. Lỗi thường gặp này khiến nhiều người không chú ý đến. Bởi nguyên tắc xoay vắt ở máy với trọng lượng lớn, trong khi độ rung của thiết bị trong được cài đặt trong một khoảng nhất định. Khi chân máy bị lệch, điều đó đồng nghĩa lồng giặt sẽ bị va chạm với vỏ của máy gây ra tiếng ồn lớn.  

Đồng thời, việc quay không đạt hiệu suất cao nhất do trục quay bị lệch tâm, dẫn tới máy giặt bị quá tải nên phát ra tiếng kêu to. Trường hợp này trong thời gian dài, nếu không được xử lý thì trục bị lệch, làm cho máy nhanh hỏng hơn. 

máy giặt vắt kêu to
Vị trí đặt thiết bị giặt rất quan trọng

– Do vật thể lạ va chạm với lồng máy giặt

Nguyên nhân khiến máy giặt vắt kêu to hơn đó chính là bạn bỏ quên một vật lạ ở bên trong lồng giặt. Trường hợp xảy ra là do bạn bỏ quên đồ trong túi quần, túi áo hoặc những vật dụng đó bị rơi xuống vị trí để quần áo giặt. Vật thể lạ này khi va chạm với lồng giắt gây ra tình trạng máy bị kêu to. 

– Máy giặt bị khô dầu

Thiết bị giặt phát ra tiếng kêu lớn khi trong khi vắt là do máy sử dụng lâu ngày và bị khô dầu. Nguyên nhân là các xi lanh bị thủng hoặc hở, làm cho lượng dầu trong xi lạnh bị cạn dần, dẫn tới chuyển động quay, hoạt động đẩy giữa các xi lanh không được trơn gây ra tiếng ồn lớn. 

Hướng dẫn xử lý tình trạng máy giặt phát ra tiếng kêu to khi vắt

Quá nhiều quần áo được giặt trong một lần

Khi giặt những đồ dày như áo khoác, chăn ga, bạn nên lưu ý đến khối lượng giặt cần thấp hơn thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra để đảm bảo khi quay vắt, máy giặt không bị rung lắc mạnh và kêu to. Để đảm bảo độ bền của thiết bị giặt, bạn chỉ nên cho số lượng quần áo bằng 2/3 khối lượng giặt tối đa của máy.

máy giặt vắt kêu to
Chỉ nên giặt số lượng quần áo bằng 2/3 so với thông số của nhà sản xuất

Quần áo bị quấn vào nhau

Đối với tình trạng này, phương pháp xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần phân loại quần áo trước khi giặt và sắp xếp lại, dàn đều đồ cần giặt đặt vào bên trong máy trước khi giặt.

Máy giặt vắt kêu to do có vật lạ chạm vào thành giặt

Trước khi nhét quần áo vào máy giặt, bạn nên kiểm tra các túi quần, túi áo để tránh trường hợp vật lạ bị bỏ quên. Nếu những bộ quần áo có nhiều phụ kiện gây va chạm lồng giặt, bạn nên giặt xen kẽ và tách bớt, chia thành nhiều mẻ giặt cùng với quần áo bình thường khác. Hoặc bạn cũng có thể giặt quần áo nhiều phụ kiện bằng tay, để hạn chế tiếng ồn khi máy vắt. 

Do chân máy bị kênh

Biện pháp khắc phục khi chân máy được đặt không cân bằng đó là bạn chỉ cần kê lại chân thiết bị trên một mặt phẳng. Mặt khác, bạn cũng cần kiểm tra kỹ từng ốc vít trên chân máy giặt, nhằm tránh tình trạng lỏng chân gây ra hiện tượng kêu to khi vắt.

Động cơ của máy giặt bị hỏng

Với tình trạng động cơ bị hỏng, bạn hãy gọi đến những trung tâm sửa chữa điện lạnh để khắc phục sự cố. Nếu cần thiết có thể thay thế động cơ mới cho máy giặt. 

 

máy giặt kêu to khi vắt
Động cơ bị hỏng khiến máy kêu lớn khi vắt

Thiết bị khô dầu

Để khắc phục hiện tượng khô dầu, bạn cần gọi nhân viên bảo hành hoặc thợ kỹ thuật đến tra dầu cho máy.

>> Xem thêm:

Cách tẩy mốc quần áo bằng Baking Soda trắng sạch như mới

Cách gấp quần áo cuộn tròn để mang cả thế giới trong chiếc vali nhỏ

Như vậy, để khắc phục hiện trạng máy giặt vắt kêu to, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân rồi áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp nhất. Từ đó, thiết bị giặt hoạt động êm ái, độ bền cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *