máy hút ẩm có làm mát không

[Giải đáp] Máy hút ẩm có làm mát không?

Nhằm khắc phục tình trạng độ ẩm tăng lên cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngày nay, người ta sử dụng máy hút ẩm như một phải pháp xử lý. Thiết bị loại bỏ ẩm mang đến cho người dùng nhiều công dụng vượt trội. Đồng thời góp phần điều hòa ẩm trong căn phòng. Vậy máy hút ẩm có làm mát không? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về máy hút ẩm trong bài viết sau đây.

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm hay chính là thiết bị có tác dụng cân bằng lượng ẩm tại một không gian sống nhất định. Khi vận hành thiết bị hoạt động dựa trên cơ chế ngưng tụ hơi nước từ dàn lạnh. Hiện nay, máy hút ẩm còn được sử dụng với chức năng làm sạch không khí tại các khu công nghiệp hay trong gia đình. Tuy nhiên tùy thuộc công suất và mẫu mã sẽ có những loại phù hợp. 

Tổng quan về máy hút ẩm

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc máy hút ẩm có làm mát không? Chắc chắn mọi người cần phải hiểu được những kiến thức liên quan đến thiết bị này. Từ đó mới có những hiểu biết đúng về thiết bị. 

máy hút ẩm có làm mát không
Máy hút ẩm đã rất quen thuộc trong cuộc sống hiện tại

Các loại máy hút ẩm

Hiện nay, thị trường máy hút ẩm được chia thành 2 loại với mẫu mã và công dụng khác nhau. Để hiểu hơn và có những lựa chọn đúng đắn khi có ý định mua thì phải đi vào tìm hiểu 2 dòng chính này. 

Máy hút ẩm dạng bánh rotor

Đến nay, dòng máy hút ẩm này được cấu tạo từ những bánh rotor hút ẩm. Kết cấu của sản phẩm này vô cùng chắc chắn với nhiều lớp xen kẽ nhau. Đó là nhiều tấm phẳng cùng nếp gấp đã ngâm tẩm hoạt chất. Thường những chất ấy được gọi là chất làm khô hay chính là silicagel. 

Nhờ có cấu tạo như thế nên định dạng thành một số lượng lớn những kênh không khí trục dọc chạy song song khiến không khí nhanh làm khô. 

Dòng máy hút ẩm dạng rotor được sản xuất với công suất hút ẩm nhỏ chỉ khoảng từ 10 – 50 lít/ngày. Đặc điểm của những loại thiết bị này là mang đến độ chính xác cao. Do đó, máy hút ẩm loại này được sử dụng cho các phòng thí nghiệm hay những công việc cần đến độ chính xác cao. 

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ chính là loại máy hút ẩm có kết cấu theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ giống như của điều hòa. 

máy hút ẩm có làm mát không
Nguyên lý hoạt động ở thiết bị dạng ngưng tụ

Khi hoạt động thiết bị sẽ vận hành bằng cách hút hơi ẩm trong không khí rồi đưa qua một hệ thống làm lạnh. Từ đó hơi ẩm được ngưng tụ thành nước còn không khí khô được đưa ra ngoài. 

Công suất ở loại thiết bị này đa dạng với các máy công suất trải dài từ 10 – 500 lít. Hiện tại, hầu hết những thiết bị hút ẩm gia đình đều đang ứng dụng công nghệ khử ẩm dạng ngưng tụ hơi nước thông qua dàn lạnh. 

Những công dụng ưu việt trên máy hút ẩm

Thiết bị hút ẩm hiện nay nhận được nhiều đánh giá cao và sử dụng phổ biến trong đời sống. Có được sự ưa chuộng đó là bởi máy hút ẩm đem đến cho người dùng nhiều công dụng ưu việt sau đây: 

  • Hỗ trợ điều hòa không khí cũng như cân bằng lượng ẩm cần thiết cho không gian nhất định. Từ đó góp phần đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 
  • Bảo đảm cho các đồ gia dụng, thiết bị điện tử hoạt động hiệu quả. Vì khi không gian với lượng ẩm vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Đồ dùng trong gia đình có chất liệu inox, gỗ, inox… nhanh hư hỏng. 
công dụng của máy hút ẩm
Sức khoẻ thành viên trong gia đình được bảo vệ
  • Thiết bị còn có khả năng sấy khô giúp quần áo nhanh khô hơn. Không chỉ thế còn không để xảy ra quá trình oxy hóa ở chất liệu trang phục. Ngay cả những hiện tượng ẩm mốc, mùi hôi được cải thiện một cách đáng kể. 
  • Trong quá trình hoạt động, máy móc vận hành êm ái không gây ra những tiếng ồn khó chịu. Do đó không hề ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 
  • Suốt quá trình hút ẩm những thiết bị này sẽ góp phần giảm thiểu bụi bẩn, mùi khô… không gian nhà sẽ thoáng mát và sạch sẽ. 

Máy hút ẩm có làm mát không?

 Có lẽ thắc mắc: “Máy hút ẩm có làm mát không?” Đang là điều khiến nhiều người quan tâm đến sản phẩm hiện băn khoăn. 

Máy hút ẩm thuộc dòng thiết bị sử dụng nguyên lý hoạt động hút ẩm trong không gian mà vật chênh lệch với nhiệt độ ngoài môi trường. Khi đó bộ phận làm lạnh trong máy lập tức hút lượng ẩm trong không khí nóng hơn cũng quanh. Sau đó ngưng tụ lại ở một ngăn chứa nhằm duy trì độ ẩm không khí ở mức án toàn được cài đặt. 

máy hút ẩm có làm mát không
Khi xử lý xong không khí ra ngoài môi trường có nóng lên

Vì thế, để trả lời cho việc máy hút ẩm có làm máy không thì là không. Trường hợp có xảy ra vấn đề đó thì máy lập tức làm tăng nhiệt cho chính căn phòng lên một chút. Tuy nhiên máy hút ẩm vẫn đem đến cảm giác an dễ chịu, thoải mái hơn. Bởi khi đó không khí được hút ẩm đã làm khô thoáng. 

Không chỉ thế lượng nhiệt loại bỏ lúc đầu sẽ vào lại bên trong. Vấn đề này sẽ xảy ra khi không khí đi qua dàn ngưng tụ nằm phía sau. Khi đó lượng nhiệt tiềm ẩn thu được từ sự ngưng tụ trước đó cũng với nhiệt từ máy nén. 

Một số thắc mắc về máy hút ẩm được nhiều người quan tâm 

Ngoài những băn  khoăn về việc máy hút ẩm có làm mát không thì vẫn còn nhiều những câu hỏi khác cũng được đặt ra xoay quanh thiết bị tiện dụng này. Vì thế ở phần này hãy cùng đi vào giải đáp những vấn đề liên quan được nhiều người để tâm. 

Máy hút ẩm có khiến không khí nóng lên không?

Lượng không khí sau khi ra khỏi máy hút ẩm sẽ ấm hơn so với lúc khí đi vào. Thế nhưng dòng thiết bị này chỉ sử dụng được ở trong xưởng công nghiệp. Bởi khi ấy nhiệt độ phòng sẽ chênh lệch với ngoài không khí không đáng kể. 

máy hút ẩm khiến không khí nóng lên
Lượng không khí khi đã đi qua máy lọc có ấm lên

Còn đối với dòng thiết bị dân dụng hay loại thiết bị nhỏ hơn thì đều thuộc loại cơ chế hút ẩm ngưng tụ. Tức là khi ấy khí ẩm vào cửa bằng cửa hút có qua dàn lạnh. Ở đó phần hơi nước tách ra được giữ lại tạo thành nước chảy ra bên ngoài. 

Phần không khí khô thì đi ra khỏi máy tại cửa xả. Vậy nên máy hút ẩm dạng ngưng tụ sẽ không gây thay đổi nhiệt độ phòng. 

Liệu bật máy điều hoà có làm máy hút ẩm hoạt động với công suất lớn hơn?

Bên cạnh băn khoăn: Máy hút ẩm có làm mát không? Chắc chắn máy hút ẩm sẽ không khiến cho điều hoà phải hoạt động với công suất lớn hơn. Ngược lại máy huyết ẩm sẽ hỗ trợ để điều hoà không phải làm việc nhiều. Bên cạnh đó còn khiến người sử dụng cảm thấy sự thoải mái, dễ chịu khi độ ẩm giữ ở mức cân bằng. 

Chẳng hạn, độ ẩm không khí ở mức duy trì khoảng 40 – 50%. Lúc ấy con người cảm thấy dễ chịu hơn và điều chỉnh nhiệt độ ở điều hoà lên khoảng từ 26 – 27 độ C.

>> Xem thêm:

[REVIEW] MÁY HÚT ẨM 30 LÍT NÀO ĐÁNG SỞ HỮU NHẤT?

Máy hút ẩm có khả năng lọc sạch không khí trong phòng?

Không phải tất cả các loại máy hút ẩm đều có chức năng này. Hiện chỉ có một số sản phẩm hút ẩm hiện đại được trang bị thêm bộ lọc không khí để làm sạch nguồn không khí trong phòng.

máy hút ẩm có lọc sạch không khí
Nhiều thế hệ mới của máy hút ẩm trang bị thêm bộ lọc

Có thể kể đến một số máy hút ẩm kèm chức năng lọc không khí được yêu thích như: máy hút ẩm Sharp DW-E16FA-W hay model DW-D20A-W…

Sử dụng máy hút ẩm để sấy khô quần áo được không?

Quần áo vào những ngày nồm ẩm hoặc mưa nhiều rất lâu khô. Không những thế còn mang đến những mùi hôi khó chịu. Chính vì thế khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết có nên sử dụng thiết bị để hút ẩm hay không? 

Câu trả lời ở đây là có vì thiết bị sẽ giúp hút hết hơi ẩm ở quần áo. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên để máy hút ẩm làm khô quần áo thì phải vắt hết nước rồi treo chúng trong phòng kín. Phòng càng nhỏ thì khả năng hút hơi ẩm ở quần áo càng nhanh. 

Dù là thế cũng không nên lạm dụng bởi vì thực hiện thường xuyên sẽ dẫn đến tuổi thọ thiết bị giảm đi đáng kể. 

Có nên mở cửa sổ khi máy hút ẩm đang hoạt động?

Cùng với máy hút ẩm có làm mát không? Trường hợp máy hút ẩm đang hoạt động thì không nên mở cửa sổ. Vì điều này sẽ khiến hoạt động trên thiết bị không còn hiệu quả nữa. Không khí bên ngoài sẽ tràn vào khiến độ ẩm trở về như lúc ban đầu.

Có nên mở cửa sổ khi máy hút ẩm hoạt động
Không nên mở cửa sổ khi đang sử dụng thiết bị

Vấn đề này tương tự như việc bật điều hoà trong phòng nhưng vẫn mở cửa sổ.

Có nên bật máy hút ẩm cả ngày?

Chắc chắn là không nên làm điều này. Bởi vì 3 lý do sau đây: 

  • Việc bật máy hút ẩm cả ngày mang đến những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ con người. Nó sẽ khiến cho người trong không gian ấy cảm thấy uể oải, mệt mỏi, chóng mặt. Nếu lâu dài sẽ làm khô da với trẻ nhỏ. 
  • Để máy hoạt động cả ngày sẽ làm tiêu tối và lãng phí điện năng. Khi ấy cuối tháng tiền điện gia đình sẽ tăng lên rất nhiều. 
  • Trường hợp máy hút ẩm hoạt động 24/24 sẽ làm những chi tiết, linh kiện bên trong máy nhanh hỏng hơn. 

Như vậy chúng ta có thể thấy việc bật máy hút ẩm cả ngày không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người dùng mà còn làm giảm độ bền của máy và gây lãng phí điện năng.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra giải đáp cho câu hỏi về máy hút ẩm có làm mát không. Hy vọng qua bài viết các bạn có hiểu biết rõ hơn về thiết bị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *