Máy nén khí đóng vai trò như thế nào trong quá trình vệ sinh công nghiệp

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, sản xuất cũng như sinh hoạt. Tuy nhiên những ứng dụng của thiết bị này trong quá trình vệ sinh công nghiệp thì không phải ai cũng biết. Có thể những thông tin sau sẽ giúp người dùng có cái nhìn rõ nét hơn về công dụng của thiết bị trong vệ sinh công nghiệp hiện nay.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống khí y tế trong bệnh viện

Máy nén khí công nghiệp dùng để xịt thổi bụi bẩn

Máy nén khí công nghiệp dùng để xịt thổi bụi bẩn trong ngành may mặc
Máy nén khí công nghiệp dùng để xịt thổi bụi bẩn trong ngành may mặc

Máy nén khí công nghiệp được sử dụng để thổi luồng khí nén có áp suất cao lên bề mặt, các khe hở, các vị trí khó can thiệp để thổi bay bụi đất bám dính. Hiện nay, 2 ngành sử dụng thiết bị này để xịt thổi bụi bẩn nhiều nhất là:

Ngành bảo dưỡng, chăm sóc xe: Ứng dụng để xịt thổi bụi bẩn trên xe trước và trong quá trình vệ sinh, xịt khô sau khi rửa,… Bên cạnh đó, thiết bị này cũng được sử dụng kết hợp với các dụng cụ khác để bơm hơi, bắn ốc vít, phun sơn, xịt khô,… trong công việc sửa chữa ô tô, xe máy,…

Ngành dệt may: Ngành dệt may là một trong những ngành có môi trường làm việc khắc nghiệt, nhiều bụi bẩn. Bởi vậy, máy bơm khí nén đã trở thành thiết bị không thể thiếu giúp loại bỏ các loại bụi vải, bụi mịn,… đảm bảo hiệu quả làm việc và sức khỏe của công nhân. Trước đây, xu hướng lĩnh vực này thường sử dụng máy nén khí kiểu Piston, tuy nhiên gần đây các đơn vị dệt may đã chuyển đổi hoặc đầu tư mới hoàn toàn máy trục vít để đảm bảo độ ổn định trong quá trình sản xuất.

Với các loại máy nén dùng để xịt bụi, người dùng thường không chú trọng tới chất lượng khí nén. Bởi vậy, loại máy được sử dụng phổ biến trong ngành này là máy có dầu. Ngoài ra máy nén khí dùng để xịt bụi cần đảm bảo phải vận hành tốt, độ ồn thấp, lưu lượng ổn định, kích thước nhỏ gọn thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng năng lượng khí nén để xử lý nước thải

Máy nén khí giúp ổn định lại phần lưu lượng và chất lượng của nguồn nước
Máy nén khí giúp ổn định lại phần lưu lượng và chất lượng của nguồn nước

Hiện nay, trong ngành vệ sinh công nghiệp đặc biệt là xử lý nước thải, máy bơm khí nén là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất. Trong quá trình xử lý nước thải, người dùng cần phải sử dụng thiết bị nén khí để sục khí nén vào trong nước thải. Nguồn lưu lượng oxy do máy nén cung cấp sẽ giúp ổn định lại phần lưu lượng và chất lượng của nguồn nước trong bể nước. Điều này sẽ loại bỏ tối đa mùi hôi của nước thải. Sau đó, nguồn khí nén sẽ tiếp tục tham gia vào bước làm sạch và oxy hóa các thành phần độc hại có trong nước.

Nếu nguồn nước thải được xử lý để tái sử dụng trong sinh hoạt, nuôi tôm cá,… thì người dùng cần lưu ý  sử dụng các loại máy nén không khí loại không dầu. Còn nếu nguồn nước thải được tái sử dụng trong việc trồng trọt và tưới tiêu thì người dùng có thể có thể sử dụng các loại máy bơm khí nén trục vít hay piston loại có dầu trong hệ thống xử lý nước thải.

Máy bơm khí nén giúp làm sạch nước

Nguồn năng lượng khí nén sạch từ máy không dầu được đưa vào trong nước làm tăng hàm lượng oxy và sự tuần hoàn trong nước, loại bỏ một phần bụi và các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người ra khỏi nguồn nước. Với ứng dụng này, máy bơm khí nén đã góp một phần to lớn trong bảo vệ sức khỏe con người.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng hiểu hơn về những ứng dụng của máy nén khí trong vệ sinh công nghiệp. Và nếu có câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này hoặc người dùng muốn tìm hiểu thêm về các loại máy nén khí dùng trong công nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *