Máy nén khí không dầu và các ứng dụng trong thực tế

Đối với nhiều người, máy nén khí không dầu là thiết bị khá mới mẻ và xa lạ. Để hiểu rõ hơn về loại máy này, bạn đừng bỏ lỡ bài viết để có được những thông tin hữu ích về máy nén khí không dầu và các ứng dụng trong thực tế.

Máy nén khí được chia làm hai loại là máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu. Hai loại này đều có chức năng cung cấp khí nén cho hoạt động sản xuất nhưng mục đích và yêu cầu sử dụng chất lượng khí nén khác nhau.

>> Bài viết tham khảo: Có nên mua máy nén khí cũ hay không ?

 

ung dung cua may nen khi trong thuc te
Máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu là gì?

Máy nén khí không dầu là loại máy chỉ sử  dụng dầu để làm mát nhưng không đi sâu và khoang trục vít, bị ngăn cách bởi tấp phớt nên lượng khí sinh ra là khí sạch 100%, hoàn toàn không lẫn dầu, tinh khiết, không màu, không mùi. Đây là sản phẩm chuyên dụng cho các công việc yêu cầu sử dụng khí nén trong điều kiện nghiêm ngặt có chất lượng cao, đảm bảo an toàn đến sức khỏe và môi trường.

Cấu tạo của máy nén khí không dầu

Thiết bị này sử dụng dầu làm mát chứ không sử dụng dầu trong quá trình hoạt động nên khí tạo ra hoàn toàn không chứa dầu. Do không sử dụng dầu nên loại máy này sở hữu thiết kế đầu nén được chế tạo tỉ mỉ, chính xác tới từng chi tiết, trục vít được phủ bởi một chất đặc biệt có khả năng bền nhiệt cao, chống mài mòn hiệu quả trong quá trình hạt động. Phớt chặn đầu dầu trong đầu nén cũng phải làm từ vật liệu siêu bền để đảm bảo chất lượng khí nén tốt nhất. Do vậy giá máy nén khí không dầu khá cao so với các dòng máy nén khí thông thường.

Ưu điểm của máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu sở hữu ưu điểm vượt trội về chất lượng khí nén. Do không sử dụng dầu trong quá trình hoạt động nên chất lượng khí nén sạch 100% đảm bảo chất lượng, không mùi, không màu, đáp ứng được yêu cầu sử dụng nguồn khí chất lượng.

Với những loại máy nén khí có dầu, máy này thường xuyên gặp phải tình trạng tắc bộ lọc dầu. Còn đối với máy nén khí không dầu sẽ không gặp phải trường hợp tắc lọc dầu và tiết kiệm chi phí thay lọc dầu, bảo dưỡng lọc dầu.

Là thiết bị thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Ứng dụng máy nén khí không dầu trong thực tế

Máy nén khí không dầu được sử dụng phổ biến trong các ngành cung cấp khí đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của máy nén khí không dầu.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng trong ngành dược phẩm: Trong ngành sản xuất thuốc,máy nén khí dùng để nén thuốc viên, làm sạch vỏ thuốc trước khi đóng hộp, là phương tiện để đóng gói thuốc có dạng bột vào vỏ thuốc. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất thuốc kháng sinh, khu điều chế thuốc trong phòng thí nghiệm cần  phải nuôi một số vi khuẩn nhất định. Để nuôi dưỡng các loại vi khuẩn này, cần phải cung cấp thức ăn và không khí cho chúng. Nếu sử dụng khi nén từ máy nén khí có dầu sẽ làm chết vi khuẩn hoặc làm biến chất vi khuẩn ảnh hưởng nguy hại đến chất lượng sản phẩm. Sử dụng máy nén khí giúp dược sĩ có thể điều chỉnh độ ẩm theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, sấy khô phù hợp, giúp đẩy nhanh chu kỳ sản xuất và bảo quản thuốc tốt hơn.

Ứng dụng trong nha khoa: Trong nha khoa thường dùng những loại máy tay cầm tốc độ cao, máy thổi, máy phun 3 chức năng,… những loại máy này hoạt động đều nhờ nguồn khí nén để đẩy mạnh. Do khí nén tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng, nên chất lượng khí nén phải hoàn sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, không gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra máy nén khí không dầu còn được sử dụng để khử trùng thiết bị, dùng trong phòng thí nghiệm,… và dùng trong hô hấp. Khí nén sử dụng trong phòng thí nghiệm yêu cầu không khí không dầu, không mùi, sạch sẽ có thể đảm bảo sự an toàn và độ chính xác cao trong quá trình thí nghiệm

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Khí nén của máy nén khí không dầu được sử dụng trong ống truyền tải để vận chuyển sữa bột, bột mì, bột ca cao hay các loại thực phẩm khác có dạng bột mịn khác.

ung dung cua may nen khi khong dau trong thuc te
Ứng dụng của máy nén khí không dầu trong sản xuất thực phẩm

Khí nén còn được dùng để điều khiển dòng thiết bị sản xuất tự động, hoàn tất công việc đóng gói,…

Bên cạnh đó khí nén còn tham gia vào việc điều khiển các thiết bị vắt sữa bò tự động, giảm thiểu việc tiết xúc trực tiếp của con người, đảm bảo vô trùng tuyệt đối cho các chế phẩm từ sữa.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin về máy nén khí không dầu và ứng  dụng trong thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *