Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít và sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Hiện nay, máy nén khí trục vít hầu hết được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề đòi hỏi khí áp suất cao, nhất là cần phải có lưu lượng khí liên tục như: các ngành công nghiệp, công nghiệp nặng… Bên cạnh đó, để hợp thành máy nén khí trục vít thì cần rất nhiều bộ phận kèm theo. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp cho người sử dụng hiểu thêm về cấu tạo máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động, sơ đồ cấu tạo mạch điện máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít và sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít
Máy nén khí trục vít và sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Nguyên lý máy nén khí trục vít

Có thể thấy rằng máy nén khí trục vít hoạt động được dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích. Và được chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ giúp cho trục vít quay. Trong đó, hai trục vít quay này sẽ làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó sẽ giúp tạo ra khí có áp lực hay còn được gọi là khí nén.

Do đó mà trục vít là bộ phận chính hay chính là trái tim của máy nén khí công nghiệp. Hiện nay, máy nén khí trục vít còn được chia làm hai loại chính là: máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Trong đó:

+ Máy nén khí trục vít có dầu: là loại trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu thường có tác dụng giúp bôi trơn, làm mát và giúp làm kín các khe trục vít.

+ Máy nén khí trục vít không dầu: loại máy này thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có bất cứ dầu bôi trơn hay làm mát nào. Do đó mà khí nén sinh ra không hề lẫn dầu hoặc hơi dầu.

Vì vậy mà tùy vào từng những ứng dụng cụ thể mà người sử dụng có thể chọn máy có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Thông thường máy nén khí không dầu đều đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Về nguyên lý làm việc của hai loại máy nén khí trục vít trên về cơ bản là đều giống nhau. Thường chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn giúp cho chuyển động quay trơn tru và bền bỉ hơn.

Bên cạnh đó, máy nén khí thường có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng máy nén khí đều có cách bố trí khác nhau, tuy nhiên nói chung về dòng máy nén khí trục vít thì sơ đồ cấu tạo hay nguyên lý đều hoạt động giống như nhau.

Cấu tạo và sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Hầu hết thì cấu tạo của máy nén khí trục vít đều khác nhau, các bộ phận thường có vị trí khác nhau tùy vào từng hãng sản xuất. Tuy nhiên mỗi bộ phận, hay linh kiện cấu tạo nên dòng máy này đều có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Có thể lấy ví dụ như trục vít của máy ngâm dầu thường được ngâm hoàn toàn trong dầu để giúp làm mát, bôi trơn, hay làm kín trong quá trình quay để có thể tạo ra khí nén áp lực cao.

Dưới đây là sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít thể hiện chi tiết cho từng bộ phận, giúp cho người sử dụng hình dung được hình dạng, cấu tạo, cũng như vị trí của nó để có hiểu hơn về dòng máy này:

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít
Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Trong đó, các bộ phận chi tiết được nêu trong sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít bao gồm:

– Van cửa hút máy nén khí

– Cụm đầu nén

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Lọc dầu

– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Van điện từ ( Solenoid Valve)

– Van xả xì

– Quạt làm mát + mô tơ

– Van an toàn

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến quá dòng/ quá tải

>>>Xem thêm: Giá bán máy nén khí công nghiệp 2019

Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện của máy nén khí trục vít

Để máy nén khí có thể hoạt động được, thì người sử dụng cần phải cung cấp riêng một hệ thống nguồn điện, đồng thời giúp phòng tránh được các trường hợp máy hoạt động quá tải hoặc việc gây chập điện giữa 3 pha khi kết nối cùng nguồn với các thiết bị điện khác. Do đó, người sử dụng cần phải dùng đúng loại dây cáp tương ứng với máy và phải kiểm tra được sự rò rỉ của ống nước và đường ống khí. Vì vậy, để có thể làm được như vậy thì người dùng cần phải có sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít. Dưới đây là sơ đồ mạch điện người dùng có thể tham khảo:

Sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít
Sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều các thương hiệu và mẫu mã đa dạng dòng máy bơm khí nén trục vít để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho người sử dụng hiểu hơn về sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít và nguyên lý hoạt động, cũng như vai trò quan trọng của sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít đem lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *