mèo bị hóc xương phải làm sao

Mèo bị hóc xương cá phải làm sao? Cách chữa mèo bị hóc xương cá

Mèo bị hóc xương cá phải làm sao? Đây là điều nhiều người lo lắng khi bắt đầu chăm sóc thú cưng. Mayvesinhmienbac.com.vn sẽ hướng dẫn bạn những cách chữa hóc xương cá cho thú cưng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nào cho thấy mèo bị hóc xương cá?

Hóc xương là một tai nạn rất thường gặp ngay cả với con người. Mèo hóc xương cá có thể gây cho mèo cảm giác khó chịu. Nguy hiểm hơn, việc hóc xương có thể ảnh hưởng đến thực quản và đe dọa sức khỏe cũng như tính mạng của thú cưng.

mèo bị hóc xương cá phải làm sao
Hóc xương cá làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo

Chính vì thế, bạn cần ngay lập tức lấy xương bị mắc trong cổ họng ra cho chó, mèo. Vậy khi mèo bị hóc xương cá phải làm sao? Làm sao để biết chó mèo bị hóc xương?

  • Biểu hiện đầu tiên khi thú cưng bị hóc xương là chúng sẽ muốn nôn để tống khứ đoạn xương trong cổ họng ra bên ngoài.
  • Nếu chiếc xương có kích thước lớn bị vướng trong cổ họng có thể khiến chó, mèo bị khó thở, khò khè, bỏ ăn hoặc ăn rất ít.
  • Đối với trường hợp mắc xương mảnh, sắc vào cổ họng thì sẽ xuất hiện máu chảy ra kèm với dãi mèo, chó. Vì đau nên chúng sẽ có biểu hiện cáu gắt khi bạn chạm vào nhưng vẫn lừ đừ không tỉnh táo như bình thường, mèo ủ rũ, nằm một chỗ,…

Mèo bị hóc xương có nguy hiểm không? Với những chiếc xương nhỏ thì chúng có thể bị đẩy ra ngoài khi mèo hắt hơi hoặc trôi xuống dạ dày. Còn những xương lớn có thể làm tổn thương thực quản của mèo và gây viêm ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

mèo bị hóc xương phải làm sao
Mèo trở nên lừ đừ, bỏ ăn, ủ rũ,… khi mèo bị hóc xương cá phải làm sao?

Cách chữa mèo bị hóc xương cá, mèo bị hóc xương cá phải làm sao?

Mèo, chó là những người bạn thân thiết và gắn bó của con người. Nếu như chú thú cưng của bạn bị hóc xương, bạn hãy bình tĩnh để xử lý. Bởi vì xử lý đúng cách sẽ nhanh chóng loại bỏ chiếc xương và giảm đau đớn cho chó, mèo.

Khi mèo bị hóc xương cá, bạn có thể thực hiện một trong những cách dưới đây:

Cách 1: Gắp xương cá khỏi cổ họng mèo

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi thú cưng, khi mèo bị hóc xương, bạn nên quấn khăn quanh người mèo và nhờ người thân giữ chân mèo thật chặt (vì mèo đau nên sẽ giãy giụa mạnh). Sau đó bạn đeo găng tay, bóp miệng mèo (tránh chỗ răng nanh).

Cố định vị trí của ngón tay (ngón cái ở một bên và ngón trỏ bên kia miệng) và ép nhẹ cho đến khi mèo mở miệng. Đẩy các ngón tay giữa hai hàm răng của mèo, cách này khiến mèo thấy khó chịu và phải ngoan ngoãn há miệng ra. Bạn sử dụng nhíp loại lớn để giúp mèo gắp xương khỏi cổ họng.

cách chữa mèo bị hóc xương
Cách chữa mèo bị hóc xương bằng cách mở miệng mèo để gắp xương ra

Những đoạn xương to thường hay mắc ở sâu trong cuống họng và ghim vào nướu của mèo nên bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để lấy xương ra một cách từ từ. Khi thực hiện, đừng quên trấn an mèo để tránh việc mèo hoảng sợ, giãy giụa khiến xương mắc sâu và nghiêm trọng hơn.

Cách 2: Cho mèo ngậm vỏ cam

Khi người bị hóc xương cá, sẽ có những mẹo dân gian được sử dụng để giúp chiếc xương trôi xuống dạ dày mà không còn gây cảm giác khó chịu. Nếu như mèo bị hóc xương cá phải làm sao? Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi mèo bị hóc xương cá đấy nhé!

Hãy cho mèo ngậm vỏ cam, viên vitamin C để vitamin C tiếp xúc với xương cá, làm nó mềm và tan theo nước bọt. Tất nhiên với phương pháp này, những chiếc xương lớn sẽ không thể bị “tan” đi dễ dàng như thế.

cách chữa mèo bị hóc xương
Đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn không thể lấy xương cá ra

Khi đã áp dụng cả hai cách trên nhưng tình trạng hóc xương của mèo vẫn không giảm bớt, hoặc khi đã lấy xương nhưng mèo vẫn tỏ ra khó chịu, bạn hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được điều trị.

Những điều lưu ý khi mèo bị hóc xương

Mèo bị hóc xương cá phải làm sao? Khi chó, mèo bị hóc xương, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau để không làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Khi mèo có những biểu hiện bị hóc xương cá  như đã nêu ở trên, bạn hãy ngăn không cho chúng ăn thêm đồ ăn để tránh làm xương bị mắc sâu hơn trong cổ họng.
  • Xác định loại xương mèo bị hóc để có thể tìm được cách xử lý kịp thời và đúng đắn nhất.
  • Khi bị hóc xương, thú cưng sẽ rất khó chịu, thậm chí là trở nên dữ dằn hơn. Hãy nhẹ nhàng vuốt ve và trấn an để chó, mèo lấy lại bình tĩnh.
  • Giữ mèo nằm im một chỗ khi bị hóc xương. VIệc di chuyển, chạy nhảy có thể làm cho đoạn xương di chuyển sau hơn hoặc ghim sâu hơn vào cổ họng, thực quản.
mèo bị hóc xương phải làm sao
Vuốt ve để mèo bình tĩnh và giữ mèo nằm im
  • Hãy bình tĩnh để có thể xử lý tình huống. Đừng cuống hoặc quá vội vã lấy xương cho mèo vì có thể chú mèo đang bị đau sẽ hoảng sợ và tấn công lại bạn.
  • Với trường hợp chó, mèo bị hóc xương nhỏ hoặc vừa thì bạn có thể sử dụng các phương án bên trên để hỗ trợ. Còn với xương to hoặc là người chưa có kinh nghiệm thì bạn cần liên hệ với bác sĩ để tránh làm tổn thương thú cưng của mình.

Cách phòng tránh và chăm sóc mèo bị hóc xương

Để không cần lo lắng mèo bị hóc xương cá phải làm sao, bạn hãy chú ý chăm sóc mèo cẩn thận. Đừng chủ quan khi cho chó, mèo ăn uống.

Đa số các trường hợp bị hóc xương là do mèo ăn phải xương lẫn trong thức ăn. Vì thế, khi chuẩn bị đồ ăn cho “quàng thượng”, bạn phải gỡ bỏ hết xương, tốt nhất là nên băm nhỏ để mèo không gặp phải nguy hiểm khi thưởng thức đồ ăn.

Hãy giám sát bữa ăn của mèo để chắc chắn rằng thú cưng của mình “ăn chậm, nhai kỹ”. Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để theo dõi bữa ăn nhưng hãy cố gắng để tạo thành một thói quen tốt cho chó, mèo ngay từ khi mới nuôi. Cách này có thể làm giảm nguy cơ bị hóc xương đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa của mèo hoạt động được hiệu quả cao.

cách chữa mèo bị hóc xương
Cho mèo ăn đồ ăn mềm sau khi bị hóc xương

Cá là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho mèo, để hạn chế tình trạng bị hóc xương cá, bạn nên sử dụng cả biển được nấu chín để làm thức ăn cho mèo. Cá nước ngọt và cá biển sống có thể truyền bệnh giun sán cho mèo. Khi chế biến cá, bạn cũng chú ý loại bỏ xương, đặc biệt là loại xương dăm (xương nhỏ, mèo dễ bị hóc khi ăn).

Sau khi mèo bị hóc xương cá, bạn nên cho mèo ăn đồ ăn mềm và uống sữa. Theo dõi mèo để có thể phát hiện những bất thường của mèo vì những vết xương to có thể gây rách, viêm thực quản làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo.

Nếu là một  người nuôi chó, mèo thì bạn nên bổ sung những kiến thức xung quanh việc ăn uống và chăm sóc chó mèo nói chung, việc mèo bị hóc xương nói riêng để kịp thời xử lý khi trường hợp này bất ngờ xảy ra.

>> Xem thêm:

Mèo bị ho khạc như hóc xương là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Hy vọng sau bài viết này, lo lắng mèo bị hóc xương cá phải làm sao sẽ không còn làm khó bạn mỗi khi chăm sóc thú cưng nữa. Nếu còn thắc mắc gì khác, đừng ngại để lại comment và mayvesinhmienbac.com.vn sẽ trả lời cho bạn trong những bài viết sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *