mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy

Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy? Khám phá mùa đông trên địa cầu

Một năm bốn mùa xuân-hạ-thu- đông, mùa nào cũng có những đặc điểm và nét đẹp riêng. Bạn có biết mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy không? Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Cùng khám phá mùa đông tại nhiều nơi trên địa cầu với chúng tôi nhé!

Ở Việt Nam, Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy?

Mùa là sự phân chia của năm dựa theo các đặc điểm về thời tiết. Nhiều nơi sẽ có đủ 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông), những nơi chỉ có hai mùa mưa và mùa khô trong khi một số nơi khác lại có mùa nóng, mùa mưa, mùa lạnh…

mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy
Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Bắt đầu mùa đông là tháng mấy?

Đông là một mùa trong năm, có thời gian ban ngày ngắn nhất trong năm. Cách nhận biết mùa đông đó là nhiệt độ trong ngày thấp, thời tiết lạnh giá. Ở những nơi xa xích đạo, mùa đông sẽ có tuyết rơi.

Tùy theo bán cầu, thời gian mùa đông cũng sẽ khác nhau. Vậy mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy? Thông thường, nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông ở Bắc bán cầu là vào tháng 1 và là tháng 7 nếu ở Nam bán cầu.

 • Theo thiên văn học:

Mùa thu đông là tháng mấy? Mùa đông sẽ bắt đầu khi mặt trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam (đông chí) sau đó quay trở lại phía bắc. Vào thời điểm này, thời gian của 1 ngày là ngắn nhất trong năm.

Ở Bắc bán cầu, đông chí vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 còn ở Nam bán cầu sẽ là ngày 21/6. Sau đó, ngày sẽ dài và đêm ngắn hơn báo hiệu chuyển giao sang các mùa khác.

mùa đông là tháng mấy
Cách tính các mùa theo thiên văn

Mùa đông kết thúc khi ban ngày và ban đêm độ dài bằng nhau. Thường xuân phân vào 30/3 (31/3) tại Bắc bán cầu và tại Nam bán cầu là 22 hoặc 23/9.

Theo thiên văn học, mùa đông sẽ kéo dài khoảng 89 ngày ở Bắc bán cầu và dài hơn ở Nam bán cầu với 93 ngày mùa đông.

 • Theo khí tượng học: 

Mùa đông từ tháng mấy? Các nhà khí tượng học sắp xếp các mùa vào đầy tháng một cách tổng quát nhất. Cụ thể, mùa đông sẽ bắt đầu từ 1/12 đến hết tháng 2 tại Bắc bán cầu và từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 tại Nam bán cầu.

mùa đông bắt đầu từ tháng mấy
Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy tại Trung Quốc
 • Theo lịch Trung Quốc mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy

Theo cách tính của người Trung Hoa cổ đại, mùa đông được tính khi lập đông và kết thúc sau tiết đại hàn, trước khi tiết lập xuân bắt đầu. Thời gian này tương ứng với khoảng thời gian từ ngày 7 hoặc 8/11 đến hết ngày 3 hoặc 4 /2 dương lịch.

 • Mùa đông tại Việt Nam:

Bốn mùa trong năm bắt đầu và kết thúc vào khoảng thời gian nào? Tại Việt Nam, khí hậu nước ta khá đặc biệt vì được chia làm hai nửa khác biệt. Nếu như miền Bắc có đủ 4 mùa thì miền Nam lại chỉ có hai mùa nắng-mưa.

mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy
Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy?Thời gian bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3

Từ dãy Trường Sơn trở ra tới Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang sẽ có đủ 4 mùa. Thông thường, ngay từ tháng 10 miền Bắc đã có không khí lạnh nhưng chỉ khiến không khí se lạnh, mát mẻ, dễ chịu hơn. Tháng 11 từng đợt gió mùa Đông Bắc thổi mạnh và lạnh hơn nhưng bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 3 mới được coi là thời gian của mùa đông.

Vào những tháng này, thời tiết nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện sương muối nên sẽ có cảm giác rét buốt. Đặc biệt những khu vực vùng núi như Sapa có thể có băng tuyết.

Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy tại các châu lục khác?

Rất nhiều người khi ở Việt Nam và các khu vực khác luôn muốn tìm hiểu ” mùa đông tháng mấy sẽ bắt đầu” tại các quốc gia, châu lục khác, vậy hãy tìm hiểu thêm câu trả lời tháng mấy là mùa đông của các châu lục khác tại đây:

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Mỹ?

Ở Mỹ, mùa thu đông từ tháng mấy? Mùa đông ở Mỹ được mệnh danh là mùa của những tiếng chuông ngân vang. Nó bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau với thời tiết rất lạnh và hanh khô.

mùa đông ở mỹ là tháng mấy
Mùa đông ở Mỹ với thời tiết lạnh và hanh khô

Mùa đông nước Mỹ ấn tượng với màu tuyết trắng tinh khôi bao phủ trên đường, mọi ngóc ngách các thành phố. Nếu đến Mỹ những ngày đông, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động cực kỳ thú vị, các lễ hội lớn trong năm (Giáng sinh, Tạ ơn,…) và những chương trình khuyến mại cuối năm từ các thương hiệu nổi tiếng. 

Tuy nhiên, bên cạnh  tuyết thùi những cơn bão tuyết là điều thường gặp. New York, Washington là những nơi thường xuyên phải đón nhận lượng tuyết dày đặc làm nhiệt độ xuống vô cùng thấp. 

Mùa đông Canada bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy ở Canada? Mùa đông tại Canada sẽ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ ngày và đêm trong thời gian này tại Canada sẽ rất thấp, thường là dưới 0oC tùy từng khu vực nhưng trung bình là -20oC (thậm chí là -35oC).

mùa đông canada bắt đầu từ tháng mấy
Tháng mấy là mùa đông tại Canada

Vào mùa đông, từng con đường, ngôi nhà Canada được phủ tuyết trắng. Càng về phía Bắc của lãnh thổ Canada, thời tiết càng lạnh.

Đây cũng là thời gian du học sinh bắt đầu kỳ nghỉ lễ dài, tham gia các trò chơi trượt tuyết, trượt băng, khúc côn cầu,…

Nếu không thích thể thao thì leo núi, đi cáp treo để ngắm tuyết cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm mình trong nước nóng sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời trong các khu tắm khoáng nóng.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy tại châu Á?

Mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy ở châu Âu? Bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 của năm sau. Thời tiết châu Âu sẽ rất lạnh trong khoảng thời gian này, càng về Bắc Âu càng lạnh.

mùa đông châu âu từ tháng mấy
Thủ đô Paris vẫn đẹp lãng mạn trong mùa đông

Đây cũng là thời gian mọi người thường chọn Châu Âu làm điểm đến của  những chuyến đi:

 • Ngắm tháp Eiffel thơ mộng được bao phủ bởi băng tuyết
 • Đến Áo và Cộng hòa Séc để ngắm khung cảnh tuyệt đẹp và khám phá văn hóa, kiến trúc châu Âu thời hoàng kim.
 • Đến quê hương của ông già Noel tham gia trượt tuyết Saariselka…

Như vậy bạn đã nắm được mùa đông tháng mấy tại Paris rồi chứ? Khi bạn nắm được thông tin mùa đông châu âu tháng mấy thì bạn sẽ có một chuyến đi lãng mạn và tuyệt vời nhất.

Tháng mấy là mùa đông tại Úc?

Úc (Australia) nằm ở Nam bán cầu nên sẽ có mùa đông bắt đầu vào tháng 6 đến hết tháng 8. Điều này lạ và thật là thú vị phải không nào?

Mùa đông tại Úc rất lạnh nhưng vẫn thu hút nhiều du khách bởi các hoạt động giải trí và các môn thể thao hấp dẫn.

Nhiệt độ mùa đông tại đây trung bình là -20oC nên rất thích hợp cho các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng, cắm lửa trại (ở Tây Úc)…

mùa đông ở úc là tháng mấy
Mùa đông vào tháng mấy tại Úc

Đặc biệt, đến Úc mùa đông bạn có thể ngắn những đàn cá voi gần bờ di cư, nếu là người ưa mạo hiểm, bạn có thể lặn và chạm tay vào những chú cá voi.

Tháng mấy là mùa đông tại Nhật

Mùa đông ở Nhật bắt đầu từ tháng mấy? Câu trả “mùa đông tháng mấy” là bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa đông sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Nhiệt độ trung bình trong giữa ngày và đêm có sự chênh lệch nhau rõ ràng.

Tháng 12, ban ngày khoảng 12o và 5o vào ban đêm. Tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ ban ngày là 10o, ban đêm là 2-3o. Vào mùa đông, xứ sở hoa anh đào thừng nắng, hanh khô và có tuyết. Độ ẩm không khí khá thấp, thường chỉ khoảng 30%.

Mùa Đông tại Nhật nổi bật với màu tuyết trắng. Nếu đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn có thể ghé thăm Hokkaido để ngắm tuyết rơi sớm nhất. Các tỉnh Aomori, Akita, Fukushima, Fukui, Nagano,… tuyết sẽ rơi muộn hơn.

mùa đông ở nhật bắt đầu từ tháng mấy
Núi Phú Sĩ Nhật Bản trong mùa đông

Bạn có thể ghé thăm các địa danh như Chùa Vàng, chùa Bạc, đền Kibune hoặc các nơi có những công trình tổ hợp đền, chùa chiền, công viên,… để vừa trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, vừa hòa mình với tuyết trắng nếu như bạn biết được mùa đông vào tháng mấy tại Nhật thì bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời.

Mùa đông Hàn Quốc bắt đầu từ tháng mấy?

Cũng tương tự mùa đông tại Việt Nam, mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy tại ở xứ sở kim chi? Thông thường mùa đông tại đây sẽ bắt đầu  vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 3 nhưng thường Hàn Quốc đã có tuyết từ cuối tháng 11. Mùa đông tại đây rất lạnh và rét buốt, nhiệt độ chỉ từ -6oC đến 3oC.

Ngoài những điểm tham quan quen thuộc thì khi đến Hàn Quốc vào mùa đông, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động rất thú vị:

 • Trượt tuyết tại Everland

Đây là công viên chủ đề lớn nhất tại Hàn Quốc, bạn có thể trải nghiệm trượt tuyết với các độ dốc khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể ghé vào những sân trượt băng tại Seoul để thử sức với môn nghệ thuật này.

mùa đông hàn quốc bắt đầu từ tháng mấy
Các món ăn đường phố Hàn Quốc hấp dẫn du khách
 • Tham gia câu các băng tại Pyeongchang

Một chiếc lỗ nhỏ được khoét cẩn thận trên mặt băng dày 40cm. Những người tham gia câu cá sẽ sử dụng một chiếc vợt nhỏ để đợi cá mắc câu. Nếu may mắn, bạn có thể đem chú cá đó vào nhà hàng để chế biến.

 • Ngâm mình trong các suối nước nóng

Bạn có thể ngâm mình trong suối nước nóng hoặc đến các phòng tắm hơi để thư giãn và xua tan khí lạnh sau khi tham gia các trò chơi ngoài trời.

 • Thử những món ăn đường phố

Ẩm thực Hàn Quốc hấp dẫn các du khách bởi hương vị và sự gần gũi. Bánh gạo cay, bánh cá, hạt dẻ nướng,… sẽ là những  món ăn bạn nên thử khi đến Hàn Quốc.

Tháng mấy bắt đầu lạnh?

Rất nhiều người Việt luôn có thắc mắc “mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở việt nam” và tháng mấy bắt đầu lạnh để chuyển bị lên Sapa ngắm tuyết.

 • Tại Việt Nam mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12, vào mùa đông nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống còm 5-8 độ. Nhưng dạo gần đây mùa thông tại Việt Nam có xu hướng lạnh muộn hơn và kéo dài hơn, vào vài năm dần đây mùa đông bắt đầu lạnh thường vào tháng cuối tháng 10 và có xu hướng kéo dài đến hết tháng 1.
 • Tại cái nước châu âu thì có xu hướng lạnh sớm hơn nếu như bạn muốn sang châu âu ngắm tuyết thì hay lên kết hoặc và đi trong tháng 11 nhé, bởi vì tháng 11 bạn sẽ có thể ngắm tuyết tại hầu như tất cả các thành phố tại châu Âu.

Như vây bạn đã biết được mấy tháng nữa đến mùa đông rồi chứ? Nếu có kế hoạch cho chuyến du lịch vào mùa đông này thì bạn hãy chuyển bị ngay thôi, nắm bắt được tháng mấy trời lạnh là bạn có thể lên Sapa ngắm tuyết rồi.

>> Xem thêm: 

Mùa đông có quả gì đặc trưng? Những loại quả nên ăn trong mùa lạnh

Mùa đông có hoa gì đặc trưng? Những loài hoa trồng trong mùa lạnh

Cho dù  mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy thì đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời trong năm. Nếu bạn muốn đi du lịch thì bạn phải nắm được mùa đông bắt đầu từ tháng mấy trong năm tại các địa điểm đó để có chuyến đi tuyệt vời nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *