mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch? Thời gian các mùa trong năm

Bốn mùa trong năm với những đặc điểm khí hậu, thay đổi của môi trường hoàn toàn khác nhau. Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch và kết thúc vào thời gian nào? Tìm hiểu về mùa thu và cách tính các mùa khác trong năm với mayvesinhmienbac.com.vn trong bài viết  này nhé!

Bốn mùa tính theo lịch âm hay dương?

Mùa là một khoảng thời gian trong năm, thường có những đặc điểm riêng về thời tiết và thảm động-thực vật. Tại mỗi  nơi trên Trái Đất, tùy theo vị trí địa lý, bán cầu mà thời gian chiếu sáng, lượng bức xạ ánh sáng nhận được khác nhau. Điều này dẫn đến thời gian của các mùa cũng sẽ khác nhau.

mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch
Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy đến tháng mấy?

Bốn mùa trong âm lịch có những tiết khi nào?

Bên cạnh mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch còn âm lịch vào ngày nào? Trước đây, bốn mùa trong năm được người Trung Quốc theo dõi và chia theo âm lịch để thuận tiện cho việc làm nông nghiệp. Theo âm lịch thì một năm được chia thành 24 tiết khí, đồng thời là cũng là lúc mặt trời ở các kinh độ 0o, 15o, 30o, 45o… so với Trái Đất.

Trong đó, tiết khí trong mỗi mùa được chia như sau:

– 6 tiết khí của mùa Xuân: Lập Xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh,  Cốc vũ.

– 6 tiết khí mùa hạ: Lập hạ, Tiểu  mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.

– Các tiết của mùa thu: Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng

– 6 tiết còn lại trong mùa đông là: Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

Tại sao nên tính mùa theo dương lịch?

Sự thay đổi vị trí của mặt trời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khí hậu và các mùa của Trái Đất. Tiết khí là hệ quả của hiện tượng Trái Đất quay xung quanh mặt trời và góc nghiêng khi Trái Đất tự quay quanh trục của mình. Mỗi điểm tiết khí cách nhau 15o.

mùa thu bắt đầu từ tháng mấy âm
Cách tính thời gian bắt đầu mùa thu theo thiên văn học

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy âm? Theo lịch âm, do tính theo lịch của mặt trăng nên thời gian 1 năm sẽ ngắn hơn dương lịch 11 ngày (lịch âm chỉ có 354 ngày/năm). Do đó, nếu tính lịch âm thì tiết khí trong mỗi năm sẽ khác nhau, thậm chí lệch nhau cả tháng.

Nhưng nếu tính theo lịch dương thì tiết khí của các năm chỉ sai lệch từ 1-2 ngày. Do đó, các tiết khí sẽ được tính toán rõ ràng và dễ nhớ hơn. Vì thế, tính mùa theo dương lịch sẽ chuẩn xác và đúng hơn.

Trong năm, mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch?

Mùa thu là một trong bốn mùa trên địa cầu, nó là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa hạ và mùa đông. Như đã nói ở trên, thời gian bắt đầu mùa thu tại mỗi bán cầu sẽ khác nhau. 

Về mặt thiên văn học (tính theo lịch dương), thì mùa thu bắt đầu từ thời điểm thu phân (23/9  ở Bắc bán cầu và 21/3 ở Nam bán cầu) và kết thúc vào thời điểm Đông chí (21/12 ở Bắc bán cầu và 31/6 ở Nam bán cầu).

mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch
Việt Nam thuộc Bắc bán cầu nên có mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11

Với câu hỏi mùa thu 2021 bắt đầu từ tháng mấy, theo các nhà khí tượng thì mùa thu 2021 hay các năm khác ở Bắc bán cầu sẽ rơi vào các tháng 9, 10, 11 và ở Nam bán cầu là 3, 4, 5.

Ở Bắc bán cầu, thời gian các mùa của các nước theo dương lịch, âm lịch ở các nước châu Á là khác nhau. Nước ta và một số nước quen dùng cả âm và dương lịch thì thời gian các mùa được tính sớm hơn 45 ngày. Cụ thể, mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịchMùa thu sẽ bắt đầu từ ngày Lập thu (7-8/8) đến ngày Lập đông (7-8/11).

Du lịch mùa thu trên thế giới

Mùa thu ở Nhật bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa thu ở Nhật Bản thường bắt đầu từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 12. Đây là thời gian đất nước mặt trời mọc nhuộm màu lá đỏ, lá vàng trong 3 tháng.

mùa thu ở nhật bắt đầu từ tháng mấy
Mùa thu Nhật có sự chuyển màu dần từ Bắc xuống Nam

Thời tiết mùa thu chuyển dần từ Bắc xuống phía Nam. Do đó, phong cảnh cũng có sự thay đổi dần theo chiều Bắc – Nam. Cụ thể, mùa thu sẽ bắt đầu ở các vùng núi cao ngay từ giữa tháng 9; xuôi về Tokyo vào khoảng giữa tháng 11 và cuối cùng là ở các tỉnh phía Nam vào tháng 12.

Mùa thu, cây cỏ trên sườn núi cũng chuyển màu, những chiếc lá phong đỏ bay trong gió tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, níu giữ mọi du khách. 

Mùa thu Hàn Quốc bắt đầu từ tháng mấy? Mùa thu đến Hàn Quốc ngắm gì?

Cũng như các địa danh khác ở Bắc bán cầu, Hàn Quốc đón mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây có thể coi là mùa lễ hội, khi mà phong cảnh và thời tiết tại xứ sở kim chi đều rất đẹp.

mùa thu hàn quốc bắt đầu từ tháng mấy
Ngắm mùa thu Hàn Quốc đẹp như tranh

Mùa thu tại Hàn không quá lạnh, mát mẻ và rất dễ chịu, không khí yên bình và trong lành hơn.

Vào mùa thu, Hàn Quốc khoác lên mình chiếc áo vàng từ những chiếc lá cây tuyệt đẹp. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp và rất lãng mạn. Sắc vàng, đỏ của lá phong trên sườn đồi, ngọn núi sẽ là những điều mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Hàn Quốc những ngày này.

Mùa thu trên dòng sông Volga

Một trong những khung cảnh mùa thu đẹp nhất trên thế giới chính là mùa thu tại Nga. Đây chính là thời điểm tuyệt vời và kiêu sa vô cùng của nước Nga.

Mùa thu nước Nga bắt đầu từ tháng mấy? Mùa thu tại xứ sở bạch dương thường bắt đầu từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Khi mà cả không gian nhuộm màu lá vàng, những hàng cây lá phong, lá thích, sồi, bạch dương lại vàng rực rỡ bên đường, công viên,… Mùa thu tại Nga thật lung linh  và thơ mộng.

mùa thu nước nga bắt đầu từ tháng mấy
Bên dòng sông Volga thơ mộng mùa thu 

Cảnh sắc ngày thu tại Nga với những điểm dừng chân lý thú mà bạn không thể bỏ lỡ như:

  • St. Petersburg cuốn hút trong sắc vàng như bước ra từ trong câu chuyện cổ tích.
  • Altai có nhiều đỉnh núi, cảm nhận mùa thu khi thong dong cưỡi ngựa trên sườn đồi, ngắm hồ nước trong vắt…
  • Còn gì tuyệt vời hơn nếu được phiêu du trên dòng sông Volga huyền thoại, lãng mạn, những đám mây trắng bồng bềnh trôi trên bầu trời của đất nước Nga xinh đẹp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của thủ đô Moscow.

Mùa thu ở Mỹ bắt đầu từ tháng mấy?

Ở Mỹ, mùa thu cũng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Không khí mát mẻ, dịu nhẹ, nhiệt độ giảm dần; và là thời gian lý tưởng nhất trong năm tại đây.

Nếu đến Mỹ những ngày mùa thu, bạn có thể ghé thăm những địa danh dưới đây để lưu giữ trọn vẹn đặc trưng thu nước Mỹ:

  • Đến Vermont và thỏa sức dạo chơi, trải nghiệm quy trình làm việc trên những đồng cỏ và trang trại rộng lớn.
mùa thu ở mỹ bắt đầu từ tháng mấy
Đồng cỏ màu thu tại Vermont – Mỹ
  • Michigan dành cho những ai yêu thích núi non, thác đổ bởi hàng trăm thác nước tung bọt trắng xóa, uốn quanh mềm mại giữa rừng cây thay lá.
  • Washington mang đến những cảnh đẹp hùng vĩ của các thác nước để xuống sườn núi và thung lũng. Những rừng cây  dương và cây bông dưới ánh hoàng hôn cũng sẽ níu chân bạn tại vùng đất này.
  • New Jersey hấp dẫn du khách bởi rừng Belle Plaine State, những đầm lầy việt quất, chứng kiến những người nông dân thu hoạch việt quất, ngắm loài cây gỗ thích, bạch đàn trắng đan xen nhau…

Mùa thu tại xứ sở Kanguru

Mùa thu nước Úc bắt đầu từ tháng mấy? Mùa thu tại Australia bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Đây là thời gian thơ mộng của đất nước Nam bán cầu với những rừng lá phong nhuộm đỏ cả không gian.

mùa thu nước úc bắt đầu từ tháng mấy
Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch? Lễ hội ánh sáng rực rỡ tại Sydney vào tháng 5-6

Mùa thu, vịnh cảng Sydney đẹp và quyến rũ hơn hẳn dưới bầu trời xanh cao vời vợi. Khi đi thuyền vòng quanh cảng Sydney, bạn có cơ hội ngắm nhìn những chú cá heo tung tăng bơi lội hay những chú hải âu đang sải cánh vờn trên mặt biển,…

Bên cạnh đó, bạn có thể ngắm nhìn những cánh rừng màu vàng đỏ, khám phá vườn nho, những ngôi nhà ngập trong sương tại các thung lũng,…

Đến Úc mùa thu, bạn sẽ được tự tay trải nghiệm cuộc sống nhà nông, tham gia nhiều lễ hội lớn: lễ hội không khí cầu tại thủ đô Canberra, lễ hội ánh sáng  ở Sydney,…

>> Xem thêm:

Mùa thu Hà Nội tháng mấy? Nên du lịch Hà Nội mùa nào trong năm?

Mùa thu có hoa gì quả gì? Những đặc trưng của mùa thu đất Bắc

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch”. Nếu chưa có dịp đến tận nơi, bạn có thể khám phá mùa thu trên toàn thế giới qua bài viết này nhé! Khám phá nhiều bài viết hữu ích trên mayvesinhmienbac.com.vn ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *