Máy hút bụi bị cháy gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động vệ sinh

Nên làm gì khi máy hút bụi có mùi khét?

Trong quá trình hoạt động, máy hút bụi đa năng thường khó tránh khỏi nguy cơ gặp phải một số sự cố không mong muốn. Một trong những vấn đề thường gặp trên thiết bị chính là máy hút bụi có mùi khét.

Vậy khi máy hút bụi đa năng có mùi khét chúng ta nên ứng phó như thế nào? Đáp án cho câu hỏi này sẽ được gửi đến cho người dùng ngay sau đây.

Có gì đáng lo khi máy hút bụi gặp sự cố?

Dù là bất kỳ sự cố nào xuất hiện trên máy hút bụi thì chúng cũng đều mang đến cho người dùng những rắc rối nhất định. Thông thường, hệ quả của tình trạng máy hút bụi gia đình, máy hút bụi công suất lớn gặp sự cố hỏng hóc là:

– Công suất hoạt động của máy không đảm bảo, hiệu suất làm việc giảm.

– Các bộ phận trục trặc không được khắc phục sẽ có xu hướng lỗi hỏng càng nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới công tác vệ sinh nói chung.

– Không đảm bảo an toàn cho người vận hành thiết bị.

– Gây lãng phí tiền sửa chữa, khắc phục sự cố trên bếp.

Máy hút bụi bị cháy gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động vệ sinh
Máy hút bụi bị cháy gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động vệ sinh

Vấn đề hỏng hóc trên máy hút bụi đa năng rất khó kiểm soát và phòng tránh một cách tuyệt đối. Chính vì vậy, người dùng luôn cần chủ động xác định nguyên nhân dẫn tới sự cố để có phương án xử lý kịp thời. Đây chính là phương án đối phó tối ưu cho tất cả các sự cố mà máy hút bụi công nghiệp có thể gặp phải. Và với sự cố máy hút bụi khi hoạt động có mùi khét cũng như vậy.

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy hút bụi có mùi khét

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này, tiêu biểu là 2 trường hợp phổ biến sau:

– Vấn đề trên động cơ máy

Động cơ máy hút bụi đa năng bị quá tải do hoạt động với tần suất quá cao hoặc lâu ngày không được vệ sinh nên motor bị bám bụi đều sẽ làm bộ phận này bị nóng nhiều hơn so với quy định, gây cháy, khét. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra, thay thế động cơ mới cho máy nếu không may motor bị chập cháy.

Thay động cơ mới nếu motor cũ bị chập cháy để máy hút bụi có thể làm việc bình thường
Thay động cơ mới nếu motor cũ bị chập cháy để máy hút bụi có thể làm việc bình thường

Để phòng ngừa tình trạng này, người dùng chú ý là cần vận hành máy hút bụi hút nước điều độ, nên cho máy nghỉ ngơi xen kẽ trong suốt quá trình làm sạch nhà cửa, văn phòng, nhà xưởng,… Không chỉ vậy, người sử dụng còn cần vệ sinh thiết bị thường xuyên, bảo trì mô tơ định kỳ để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt.

– Lỗi con lăn và vành đai

Bên cạnh sự cố về động cơ, tình trạng máy hút bụi đang hoạt động có mùi khét còn có thể xuất hiện do lỗi trên con lăn và vành đai thiết bị. Nếu con lăn bị hỏng thì bàn chải sẽ quay chậm hoặc không quay được làm cháy lớp đệm cao su và gây mùi khét. Nếu có mảnh vỡ, bụi bẩn hay rác vụn kẹt giữa bàn chải và vành đai thì cũng làm cho động cơ không hoạt động bình thường, gây chập cháy.

Cách khắc phục: khi thấy máy hút bụi nhà xưởng có mùi khét bất thường, người dùng cần ngay lập tức ngừng máy, rút điện kiểm tra. Nếu con lăn bị hỏng thì bạn cần thay mới bộ phận này. Đồng thời, người dùng cần lấy hết mảnh vỡ bị kẹt trong vành đai ra để motor có thể làm việc bình thường.

Máy hút bụi có mùi khét không phải là tình huống quá hiếm gặp khi sử dụng thiết bị này. Vì vậy, nếu đang trong quá trình sử dụng mà máy có mùi khét thì người dùng nên bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn trên để có thể khắc phục sự cố một cách triệt để.

   || Tham khảo bài viết:  Bật bí cách hút bụi thảm tại nhà cực đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *