Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm gia đình

Máy hút ẩm hiện nay không còn là thiết bị xa lạ đối với người tiêu dùng, với công dụng hữu hiệu mà nó mang lại. Máy hút ẩm đặc biệt quan trọng đối với gia đình, giúp ngôi nhà bạn luôn khô thoáng và tránh được các vi khuẩn có hại sinh sôi vào mùa mưa, nhiệt độ ẩm tăng cao. Để sử dụng máy có hiệu quả, bạn cần nắm được những nguyên lý làm việc của dòng máy hút ẩm gia đình này.

Máy hút ẩm gia đình là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, sang trọng được các gia đình lựa chọn về hút ẩm cho căn phòng. Máy hút ẩm làm cân bằng độ ẩm trong căn phòng, bảo vệ sức khỏe và các vật dụng trong gia đình hiệu quả.

>> Bài viết tham khảo: Máy hút ẩm kêu to có phải sắp bị hỏng?

nguyen ly lam viec cua may hut am
Máy hút ẩm dùng trong gia đình

Công dụng của máy hút ẩm gia đình

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong không khí thường cao, nhất là vào mùa mưa những tháng sau Tết nguyên đán. Xuất hiện, hiện tượng nồm, ẩm ướt cản phở quá trình sinh hoạt của gia đình. Bên cạnh đó đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển tấn công sức khỏe con người và vận dụng trong nhà. Giải pháp hữu hiệu cho mọi gia đình là máy hút ẩm. Máy hút ẩm có khả năng cân bằng độ ẩm giúp cho nhà cửa khô thoáng, loại bỏ được vi khuẩn có hại như nấm mốc phát triển. Phòng tránh các bệnh về đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho, viêm phổi,… và bảo quản các vật dụng trong nhà khỏi mốc, ẩm ướt. Máy hút ẩm có công dụng như một chiếc máy lọc không khí chuyên dụng. Ngoài ra nó còn giúp quần áo bạn nhanh khô không có mùi hôi của thời tiết ẩm ướt.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm gia đình

Để máy hoạt động hiệu quả thì bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm nếu xảy ra các hiện tượng bất thường có thể kịp thời xử lý.  Trên thị trường có hai loại máy hút ẩm có cấu tạo khác nhau là máy hút ẩm roto và máy hút ẩm ngưng tụ.  Dưới đây là nguyên lý làm việc máy hút ẩm mà bạn cần phải nắm rõ:

Máy hút ẩm roto, máy gồm có bánh roto hút ẩm, động cơ truyền nhiệt và bộ gia nhiệt. Bánh roto được chế tạo từ các tấm phẳng và gấp nếp xen kẽ nhau tạo thành một quạt gió, trên bề mặt có ngâm tẩm vật liệu hút ẩm. Đây là loại máy hoạt động trên nguyên tắc hút không khí ẩm từ môi trường bên ngoài, làm khô không khí nhờ hoạt động của roto sau đó nhả không khí ra ngoài bằng cách nung nóng. Loại máy này phù hợp với những nơi có độ ẩm lớn và không khí có nhiệt độ thấp. Được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, các ứng dụng cần độ ẩm cao chính xác.

nguyen ly lam viec cua may hut am gia dinh
Nguyên lý làm việc máy hút ẩm gia đình

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ bao gồm máy nén khí, quạt, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi. Theo thứ tự không khí vào, đầu tiên là dàn bay hơi, rồi đến dàn ngưng tụ, quạt gió và máy nén. Máy thiết kế của gió để không khí hút qua. Loại máy này hoạt động trên nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ hơi nước như trong điều hòa nhiệt độ, độ ẩm trong không khí được hút vào máy để làm lạnh, ngưng tụ thành hơi nước. Không khí khô còn lại sẽ đẩy ra ngoài. Đây là máy được sử dụng phổ biến trong gia đình và kho hàng.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp thêm cho bạn kiến thức về nguyên lý làm việc của máy hút ẩm.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *