Máy nén khí trục vít: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí trục vít bao gồm nhiều phân loại khác nhau, trong đó máy nén khí trục xuất là thiết bị sở hữu hiệu suất làm việc cao, áp suất lớn và khả năng vận hành ổn định. Vì vậy, hãy tạo chi tiết và nguyên lý máy nén khí như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Confetation and integer, trục khí nén máy vận hành

Configure the open air machine stock

Thị trường máy nén khí trục lộ nay rất phát triển, với nhiều thiết kế, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Để thuận tiện cho các lựa chọn và sử dụng sản phẩm, các chuyên gia chia làm 2 loại dựa trên chất lượng khí nén đầu ra:

 • Máy nén khí có dầu: không nén được trong máy điều hòa trực tiếp với dầu làm mát, do đó dù có tách dầu lọc thì trong nguồn khí nén được tạo ra vẫn chứa một lượng dầu nhất định. Thiết bị được sử dụng rộng rãi bởi giá thành rẻ, dễ sửa chữa và tuổi thọ lâu dài.
 • Máy nén khí trục vít không dầu: Máy nén khí xuất hiện 100% sạch dầu và tinh khiết. This device is have anregate the complexer, job create andáp ráp hỏi mức độ chính xác cao nên giá thành bình thường hơn máy nén khí có dầu từ 2-5 lần.

Tuy nhiên, dù là phân loại nào thì tất cả các máy dòng đều có chung cấu hình gồm 16 bộ phận chính bao gồm:

 • Lọc đầu khí (Air filter): lọc sạch bụi bẩn trước khi đi vào nén đầu.
 • Van cửa nạp (Intake Valve): hoạt động đóng mở để không khí đi vào đầu nén hoặc không. Có 2 loại van thu hút phổ biến là van thu hút máy chạy ở chế độ có tải / không tải và van thu hút máy điều khiển chạy ở chế độ. Với điều khiển có tải / không tải, van thu hút sẽ đồng thời mở / đóng tương ứng. Còn với chế độ điều khiển, van thu hút có thể mở từ 0 đến 100%, giúp cho khí nén có thể chạy ở bất kỳ lưu lượng nào phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp mang tính kinh tế cao, không được sử dụng quá rộng rãi.

Sơ đồ tạo cấu hình chung cho trục khí nén

 • Đầu khí nén máy nén (Airend): là trung tâm và là trái tim của khí nén, là nơi hoạt động của khí nén được thực hiện và cũng là bộ phận đổi tiền của cả thiết bị. Thường thì nén đầu nén với động cơ thông qua một phần mềm ghép nối, dây đai hoặc bánh răng.
 • Coupling: transfer of the motor quay of the engine about the start-up air.
 • Động cơ chính (Main motor): chuyển đổi năng lượng để chuyển đổi máy quay quá trình vận hành của máy nén khí. Các phần mềm nén khí nén sẽ sử dụng động cơ điện 3 pha.
 • Bình tách dầu (Air tank): có dầu tách rời khỏi khí nén, chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao đến> 100 độ C.
 • Van áp suất tối thiểu (Minimum pressure valve): có tác dụng tạo áp suất trong máy nén khi máy chạy không tải, đồng thời hoạt động giống như một chiếc van một dòng khí giúp luân chuyển tuần tự trong hệ thống.
 • Quạt làm mát (Cooler motor): giải nhiệt làm mát dầu và khí, thường sẽ được quay bởi 1 motor độc lập, một số trường hợp sẽ được kết nối với động cơ chính của máy nén khí.
 • Giàn giải nhiệt khí (Máy làm mát không khí): thường được làm bằng nhôm, giúp giải nhiệt khí nén đầu ra.
 • Bộ tách nước (Bộ tách nước): loại bỏ một phần nước trong bộ nén khí bằng ốc xoắn nguyên lý.
 • Van xả nước tự động (Van xả tự động): giúp người dùng cài đặt thời gian xả nước tự động trong đường ống.
 • Van nén khí nén (Van đầu ra): đầu ra khóa khí.
 • Giàn làm mát dầu (Oil Cooler): có vai trò giải nhiệt độ máy nén khí, thường được đặt làm mát với một chiếc quạt lớn trước.
 • Lọc dầu khí (Dấu phân cách): Keep dầu in lại trong máy tính tiếp tục làm mát và bôi trơn, chỉ cho hệ thống nén khí.
 • Filter dầu (Lọc dầu): lọc bụi bẩn trong máy dầu.
 • Van hằng nhiệt (Thermal valve): giúp lượng dầu đi vào két, bên cạnh đó có bảo đảm về độ nén đầu tiên trong khoảng 70-90 độ C.

Khí nén máy móc có cấu trúc tạo phức tạp đối lập, nhiều chi tiết

Máy nén khí là loại máy phổ biến nhất trong công nghiệp, được ứng dụng trong tất cả các ngành sản xuất như khai thác sản xuất, điện, cơ khí, xi măng, nhiệt điện, da giày, dệt may ,. .. To the best working to be page to be full of the widget kèm theo như máy sấy khí, ống hơi khí nén, bình khí nén, bộ lọc khí nén, … Tìm hiểu cấu hình tạo chi tiết và máy quản lý nén từng phân loại khí nén trong phần tiếp theo.

Confetation chi tiết và máy nén khí nguyên lý

Nguyên lý vận hành chung của máy nén khí trục dựa trên hoạt động nén thể tích, với 2 trục lộ hình (“trục lộ” và “trục lộ”) được đặt trong một khoang chứa gọi là bộ nén đầu. Khi 2 trục lộ này quay ngược chiều nhau sẽ tạo ra một khoảng chân không hút khí vào trong và nén chúng lại. Không thoát khí khỏi bộ nén đầu sẽ có áp suất tăng lên 8 bar – 16 thanh tùy chọn theo từng mô hình sản phẩm.

Nguyên lý vận hành máy nén khí trục lộ dầu

Máy nén khí có dầu có cấu trúc phức tạp, bao gồm nhiều chi tiết nhỏ tạo thành. Bên cạnh 16 căn bản bộ phận trên, thiết bị còn có một số chi tiết khác quan trọng như:

 • Van xả tải (Van điện từ)
 • Van an toàn (Van an toàn)
 • Cảm biến áp suất khí nén (Cảm biến áp suất)
 • Cảm biến nhiệt độ (Cảm biến nhiệt)
 • Biến sensor is too line, biến sensor is too load

Sơ đồ cấu trúc máy nén khí có dầu

Trong máy nén khí có dầu, đồng cơ sẽ quay chuyển động cơ 2 đầu trục quay ngược chiều nhau. Không khí bên ngoài đi qua bộ lọc khí vào trong đầu nén, hòa trộn cùng dầu máy (có tác dụng làm mát và làm kín khe hở lộ). Hợp khí và dầu được tăng áp suất, sau đó đi qua cửa sổ vào bình chứa dầu.

In the normal contains, splitting will keep the oil and under the áp lực của mình xả ngược dầu làm mát => qua lọc dầu => trở lại đầu nén khí, tiếp tục chu trình mới. Còn lại nén từ bình chứa sẽ đi qua lọc dầu => van áp suất tối thiểu => làm mát khí => sử dụng.

Nguyên lý vận hành máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí không dầu

Kẹp trục của máy nén khí không dầu thường sẽ không có dầu làm mát, do đó sinh nhiệt rất cao trong quá trình vận hành. Tối đa nhiệt độ có thể lên đến 200 độ C. Do đó thông thường để áp suất lên đến thanh 9, khí nén của máy cần phải có 2 cấp độ nén với riêng 2 đầu nén. Do that, about the create device will be used to add box cake and the wire transport between 2 level.

Thêm nữa, trong thiết bị, đường khí và đường dầu sẽ không hòa trộn mà đi theo 2 đường riêng. Không khí trước khi vào nén đầu tiên sẽ được lọc qua để đảm bảo không có bụi bẩn vào trong cụm nén. Van cửa sổ được điều khiển để bảo đảm lượng khí đầu vào ổn định và chính xác.

Ban đầu, khí sẽ được đưa vào khí nén cụm cấp 1 với bộ nén khí áp suất trong thanh khoảng 2-2,5. This air will be used by a cool used to down the heat down and 25-30 độ C. Sẽ có 1 bộ mở rộng được lắp sau bộ làm mát để loại bỏ nước thừa trong không khí.

Tiếp theo, khí nén sẽ được đưa đến cấp độ nén cụm 2. Để bảo đảm được áp suất đầu ra, khí nén sau khi làm mát sẽ tiếp tục được nén với áp suất 8-13bar. Bài hát có áp suất lớn, nhiệt độ lại tiếp tục tăng cao, do đó cần tiếp tục được làm mát bằng Aftercooler. Trước khi đi qua mát, bộ nén khí sẽ được lưu thông qua van tiết kiệm và van một chiều (van một chiều có tác dụng giúp không khí không quay ngược lại cụm nén cấp 2). Cuối cùng, khí được đưa ra ngoài sử dụng với tiêu chuẩn áp suất.

Air nén sơ đồ

Trong máy nén khí trục không dầu, cụm nén áp suất thấp và áp suất cao luôn chạy cân bằng và song song với nhau, được truyền bởi cùng một động cơ. Do đó 2 cụm nén được thiết kế khác nhau để cụm áp cao thu hút không khí từ cụm áp thấp. Trường hợp 2 cụm khí nén không chạy cân bằng, áp suất trong hệ thống làm mát có thể tăng giảm liên tục, làm cho không khí không thể làm mát theo nguyên lý.

Máy nén khí có dầu

Khác với khí nén có dầu, thiết bị vận chuyển không dầu bằng bánh răng công nghệ cao để điều khiển 2 trục của 2 nén đầu bằng cùng 1 động cơ. This cake are being protected from the phức tạp để có thể tạo nên sự cân bằng ở cả 2 đầu nén. Bên cạnh đó, trong khí nén máy không dầu vẫn sử dụng làm mát dầu. Tuy nhiên, dầu chỉ làm mát các bánh răng, ổ đỡ trục lộ chứ không đi vào bên trong trục lộ. Để khoang khí nén bị tràn vào, nhà sản xuất phải dày công nghiên cứu và chế tạo hai lớp đặc biệt chịu nhiệt và chống mài mòn. Dầu làm mát sau khi được bơm từ bể chứa dầu rồi đến bánh răng và bi, sau đó trở lại bể chứa dầu để thực hiện mới chương trình.

Trên đây là những thông tin về cấu hình máy nén khí  trục vít và nguyên lý mà bạn có thể tham khảo. If but any question, please to back down the bottom of the comment is to be how to reply on.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *