Thay chổi than mới cho máy hút bụi đa năng nếu chổi than cũ bị mòn

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy hút bụi không chạy

Trong quá trình sử dụng, máy hút bụi có thể gặp nhiều sự cố không mong muốn, trong đó có tình trạng động cơ không hoạt động. Vậy máy hút bụi không chạy do nguyên nhân gì? Làm thế nào để khắc phục sự cố này?

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến cho các bạn thông tin chi tiết về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi đa năng không chạy và hướng dẫn khắc phục sự cố hiệu quả nhất.

Sửa máy hút bụi không hoạt động như thế nào?

Dưới đây là thông tin chia sẻ về nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục khi máy hút bụi đa năng không chạy:

Phích cắm điện lỏng lẻo

Thực tế có nhiều trường hợp máy hút bụi đa năng không chạy do người dùng cắm phích điện của máy vào ổ cắm không chắc, khiến máy tiếp xúc điện kém hoặc không tiếp xúc với nguồn điện cấp nên máy không hoạt động được. Ngoài ra, có thể nguồn điện nhà bạn bị chập cháy, đứt dây âm tường nên khi cắm máy vào thì máy không hoạt động. Để kiểm tra, bạn nên cắm lại phích điện của máy hoặc mang máy hút bụi ra cắm thử ở ổ điện khác, nếu máy chạy được bình thường thì nguyên nhân là do nguồn điện. Nếu máy vẫn không chạy thì có thể thiết bị đang gặp những sự cố ở phần sau của bài viết này.

Máy hút bụi không chạy do cắm điện không chắc
Máy hút bụi không chạy do cắm điện không chắc

      || Tham khảo: Cách xử lý máy hút bụi có mùi khét

Lỗi trên cầu chì nhiệt

Chi tiết này có nhiều trong các loại động cơ điện tốc độ cao như máy bơm nước, máy hút bụi, máy xay sinh tố,… Tác dụng của cầu chì nhiệt là ngắt mạch điện khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức giới hạn cho phép hoặc khi xảy ra hiện tượng đoản mạch. Nếu máy hút bụi hút nước không chạy thì có thể là do lỗi trên cầu chì nhiệt và người dùng chỉ cần thay thế chi tiết này là được.

Hỏng rơ le nhiệt

Chi tiết máy này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút bụi nhà xưởng nhưng ở mức độ nhẹ hơn cầu chì nhiệt. Rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao (thấp hơn mức giới hạn của cầu chì nhiệt). Nếu linh kiện này bị hỏng thì có thể khiến máy hút bụi không chạy. Biện pháp xử lý khá đơn giản, bạn chỉ cần thay thế phụ kiện rơ le nhiệt cho máy là được.

Mòn chổi than của motor

Chổi than và cổ góp là 2 chi tiết tiếp điện cho rotor, một phần quan trọng của mô tơ máy hút bụi công nghiệp. Chổi than được làm từ carbon nên bị ăn mòn rất nhanh trong quá trình hoạt động. Vì vậy, chúng ta cần chú ý tới chi tiết này, nếu chổi than bị ăn mòn quá nhiều thì sẽ không thể tiếp điện được cho rotor và khiến máy không chạy. Nếu muốn khắc phục sự cố này, bạn nên thay thế chổi than cho động cơ máy hút bụi hút nước.

Thay chổi than mới cho máy hút bụi đa năng nếu chổi than cũ bị mòn
Thay chổi than mới cho máy hút bụi đa năng nếu chổi than cũ bị mòn

Cách sử dụng chuẩn giảm nguy cơ máy hút bụi không hoạt động

– Thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, đường ống hút và màng lọc để động cơ không phải chịu tải cao, ít bị quá nhiệt dẫn tới rơ le máy tự ngắt.

– Không nên cho máy chạy liên tục trong thời gian dài vì sẽ khiến motor nóng lên nhiều, dẫn tới kích hoạt các thiết bị bảo vệ và nhanh làm mòn chổi than.

– Nên tự kiểm tra và bảo dưỡng máy hút bụi định kỳ, tra dầu bôi trơn vào trục quay, vệ sinh bụi bẩn bám trên động cơ, làm sạch cổ góp và chổi than.

– Cuốn dây máy ngay ngắn sau khi sử dụng để tránh nguy cơ đứt dây nguồn.

Những cách xử lý khi máy hút bụi không chạy khá đơn giản nên người dùng có thể tự sửa máy ngay tại nhà để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *