nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Nhiệt độ phòng là bao nhiêu thì an toàn cho sức khỏe con người?

Trong bảo quản thực phẩm, dược phẩm hay trang thiết bị… khái niệm “nhiệt độ phòng” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng là bao nhiêu là điều khiến nhiều người thắc mắc. Để biết thêm những thông tin về nhiệt độ phòng, hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

Nhiệt độ phòng thường là bao nhiêu? 

Nhiệt độ phòng là thuật ngữ được sử dụng để nói về nhiệt độ nhất định tại một không gian kín. Nhiệt độ bao nhiêu sẽ được đưa ra dựa vào những nghiên cứu từ kết quả mà nhiệt độ mang đến sự thoải mái cho cuộc sống con người. Nói theo cách khác thì chính là nhiệt độ mà tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái và thích thú. 

Vậy nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt và phù hợp với sức khỏe con người? Theo định nghĩa mà y khoa nhận định thì nhiệt độ phòng tốt đối sức khỏe con người thường dao động ở mức 15 – 25 độ C. Thế nhưng những thông số có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thời tiết, độ ẩm, lượng không khí lưu thông… 

Nhiệt độ phòng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người

Còn theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu chuẩn nhiệt độ phòng với người khỏe mạnh sẽ nằm trong mức cụ thể từ 18 độ hoặc 64 độ F. Nhưng những người gặp vấn đề liên quan đến đường hô hấp hay dị ứng thì nhiệt độ phòng lý tưởng khoảng 16 độ C và 61 độ F.

Thông thường người bị bệnh, người già hoặc trẻ nhỏ cũng sẽ có mức nhiệt độ phù hợp khác nhau. Do đó muốn xác định nhiệt độ phòng là bao nhiêu độ thì liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. 

Nhiệt độ phòng tiêu chuẩn trong không gian cụ thể

Nhiệt độ phòng tiêu chuẩn sẽ liên quan trực tiếp đến đối tượng cũng như mục đích sử dụng không gian đó. Bên cạnh đó cùng với lượng nước trong không khí thì nhiệt độ cao hay thấp cũng tác động rất lớn đến độ ẩm. Thông qua những điều trên, con người có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức phù hợp. Từ đó mang đến sức khỏe con người được tốt hơn. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng ngủ

Giấc ngủ luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi và người lớn. Nhiệt độ phòng thích hợp tại không gian phòng ngủ tốt nhất trong khoảng từ 15 – 19 độ C. 

Khi nhiệt độ trong phòng quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thế nhưng chúng còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, diện tích trong mỗi phòng ngủ. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào sức khỏe của người trong không gian đó như thế nào. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Khi còn trong bụng mẹ, các bé sẽ được sưởi ấm trong mức nhiệt độ từ 37, 5 – 38 độ C. Chính vì thế khi mới chào đời, trẻ sẽ có thân nhiệt từ 36.5 -37.5 độ C nên cần phải ủ ấm để không bị nhiễm lạnh. Đặc biệt trẻ nhỏ sinh non và thiếu tháng lại càng cần ủ ấm hơn hết. 

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ khoa nhi thì nhiệt độ phòng tốt nhất cho các em bé sẽ trong khoảng từ 26 – 28 độ C. Mức độ ẩm phòng khuyến cáo sẽ từ 40 – 60% sẽ phù hợp nhất cho trẻ. 

Những tháng đầu đời, người mẹ cần phải tránh cho bé bị nhiễm lạnh dưới 26 độ C.

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng trẻ sơ sinh cần đảm bảo luôn trên 26 độ C

Tuyệt đối sắp xếp vị trí nằm của em bé  tránh xa gió quạt, điều hòa. Đặc biệt cần phải mặc đầy đủ quần áo, tất, đội mũ… Đồng thời đắp chăn mỏng nhẹ và đảm bảo cơ thể bé luôn khô ráo. Như thế mới không bị thấm mồ hôi dễ gây ra bệnh viêm phổi. 

Đối với những em bé trên 2 tuổi thì mức nhiệt độ phòng nên bảo đảm khoảng từ 20 – 22 độ C.

>> Xem thêm:

[REVIEW] MÁY HÚT ẨM 30 LÍT NÀO ĐÁNG SỞ HỮU NHẤT?

[GIẢI ĐÁP] MÁY HÚT ẨM CÓ LÀM MÁT KHÔNG?

Nhiệt độ phòng người lớn tuổi

Người cao tuổi, người có bệnh nền vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm không khí. Vì thế người thân cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Người lớn tuổi rất dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến điều hòa thân nhiệt. Từ đó việc nhiễm những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp chiếm tỷ lệ cao. 

Tóm lại nhiệt độ không khí quá cao hoặc quá thật sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe người lớn. Đối với người có độ tuổi trên 65 thì nhiệt độ thích hợp từ 20 – 23 độ. Nên cần lưu ý và đảm bảo môi trường tốt nhất mới hạn chế những loại mầm bệnh.  

Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm

Nhiệt độ phòng thí nghiệm là bao nhiêu? Đòi hỏi yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm

Phòng thí nghiệm là một nơi yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm. Có như thế mới không làm ảnh hưởng đến công việc kiểm tra cũng như kết quả không bị sai lệch. Chính vì thế, không gian này người ta kiểm soát nghiêm ngặt nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí. 

Nhiệt độ phòng thí nghiệm là bao nhiêu hợp lý? Với các chuyên gia, nhiệt độ tiêu chuẩn trong không gian phòng thí nghiệm là 20 độ C. Còn độ ẩm phải trong khoảng từ 40 – 70%. Hiện tại nhiệt độ phòng mẫu dưới 32 độ C, phòng cân đối nhiệt từ 20 – 23 độ C. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng mổ

Tại các bệnh viện, phòng mổ chính là khu vực quan trọng nhất có đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe. Tương tự như phòng thí nghiệm thì phòng mổ được liệt vào danh sách phòng sạch. Vì thế cần có những yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước, thiết bị, nhiệt độ, độ ẩm… 

Với câu hỏi liên quan đến nhiệt độ phòng mổ là bao nhiêu thì hợp lý. Điều này cũng đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng về các tiêu chuẩn. Chính vì thế, quy định liên quan đến phòng mổ không chỉ liên quan đến thiết kế và cấu tạo. Nó còn gồm cả tiêu chuẩn về điều kiện nhiệt độ khoảng từ 21 – 26 độ C, độ ẩm từ 60 – 70%. Về số lần luân chuyển không khí sẽ trong từ 15 – 20 lần/giờ. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn trong học tập

Dù bất cứ công việc gì, nhiệt độ và độ ẩm ở mức độ ưu tiên sẽ mang đến những lợi ích về sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiệt độ sẽ góp phần nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả công việc. 

Muốn tập trung khi đọc sách, tư duy học tập cần nhiệt độ phòng phù hợp trong khoảng từ 21 – 25 độ C. Chính điều kiện này lại thích hợp nhằm hạn chế tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, không tập trung….  

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng làm việc

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng học trên 24 độ C

Có thể nhiều người không nghĩ đến nhưng bên cạnh yếu tố sức khỏe thì tâm lý thoải mái cũng phần nào nâng cao hiệu quả công việc. Nhiều nhân viên nhận xét rằng văn phòng nóng quá hoặc lạnh quá khiến mọi người không thể tập trung công việc. Vậy nên cần phải để nhiệt độ tiêu chuẩn cho văn phòng trong khoảng 24 độ C kể cả đông lẫn hè. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng tập thể thao

Việc tập thể dục, thể thao có tác dụng lớn với sức khỏe và được khẳng định. Hiện nay, tập thể dục được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi vận động ngoài trời thì nhân tố ảnh hưởng trực tiếp chính là thời tiết và điều kiện môi trường xung quanh. Vì thế mọi người cần quan tâm đến nhiệt độ tiêu chuẩn của các phòng thể thao.

Nhiệt độ phòng tập thể thao dao động trong khoảng từ 20 – 22 độ C

Nhiệt độ trong khoảng từ 20 – 22 độ C sẽ thích hợp nhất để con người tập luyện và thư giãn cơ thể. Không chỉ thế, mỗi người cần lưu ý lựa chọn những bài tập vừa sức. Từ đó không được quên bổ sung nước vào trong lúc tập luyện để duy trì đều đặn mới đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Mỗi người có yêu cầu nhiệt độ khác nhau đúng hay sai?

Tuyên bố này không phải mới nhưng đúng là nhiệt độ cơ thể mỗi chúng ta không giống nhau. Theo các nghiên cứu khoa học thì nữ giới sẽ cảm thấy lạnh hơn nam giới từ 3 – 10%. Khi bạn nằm cùng với người khác giới sẽ rất khó được thống nhất nhiệt độ tối ưu trong phòng ngủ. 

Hơn nữa, giới tính chưa phải điều duy nhất tác động trực tiếp đến thân nhiệt. Tuổi tác hay sức khỏe cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vấn đề quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ cho trẻ sơ sinh phải ấm hơn so với nhiệt độ người lớn. Chính vì trẻ sơ sinh đang phát triển nên khó thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như đối với người trưởng thành.  

Người thân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa nhi để biết chi tiết nhiệt độ phòng ngủ chính xác. Vấn đề này vô cùng quan trọng bởi môi trường quá nóng dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. 

Qua nội dung bài viết trên đây mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc: “Nhiệt độ phòng là bao nhiêu? Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *