Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén khí

Trong quá trình vận hành máy nén khí để đáp ứng công việc, không ít lần bạn gặp phải những trục trặc từ máy nén khí. Dưới đây là những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén khí mà bạn không nên bỏ qua để có được thông tin nhận biết và xử lý kịp thời.

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén cho các hoạt động trong đời sống hàng ngày. Để  đáp ứng công việc, bạn cần hiểu và có đầy đủ những kiến thức về chiếc máy nén khí. Đừng bỏ lỡ bài viết để có được những thông tin bổ ích nhất nhé.

>> Bài viết tham khảo: Có nên mua máy nén khí cũ hay không?

sua chua may nen khi
Kiểm tra và phát hiện sự cố máy nén khí sẽ giúp tăng hiệu quả quá trình sản xuất

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén khí

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải sự cố trục trặc về chiếc máy này. Dưới đây là tổng hợp những lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí có thể bạn chưa biết.

Không khởi động được máy: việc bạn nhấn nút khởi động mà máy nén khí không chạy , không có hiện tượng gì xảy ra bạn cần xem xét đến những nguyên nhân như nguồn điện hoặc do các nguyên nhân sau mà bạn có thể kiểm tra và khắc phục kịp thời:

 • Mất điện áp, mất pha, mất nguồn
 • Lỗi trên màn hình máy nén khí, xem mã lỗi, hiển thị nguyên nhân lỗi hoặc đèn báo lỗi,..
 • Nút dừng khẩn cấp của máy nén khí đang hoạt động,…
 • Những lỗi này bạn dễ dàng điều chỉnh để máy có thể vận hành bình thường.

Nhiệt độ máy quá cao: Đây là một trong những lỗi hay gặp nhất ở máy nén khí nhất là trong mùa hè. Các nguyên nhân gây nên hiện tượng nóng máy khiến máy không hoạt động.

 • Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy nén khí trục vít quá cao hoặc việc lưu thông giữa gió tơi và gió nóng trong phòng máy không thích hợp.
 • Mức dầu máy nén khí dùng để bôi trơn và làm mát quá thấp
 • Sử dụng sai loại dầu máy nén khí
 • Dàn làm mát của dầu bôi trơn và làm mát quá thấp
 • Dàn làm mát không được vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn bám đinh làm giảm khả năng làm mát.
 • Dầu bôi trơn máy nén khí quá bẩn hoặc bị tắc ở một điểm nào đó.
 • Quạt làm mát máy nén khí không hoạt động.

Máy không lên áp suất: Với lỗi này, bạn nên kiểm tra nguồn điện cấp đến van điện từ máy nén khí, kiểm tra cuộn dây điều khiển  van điện từ cũng như cơ cấu chấp hành hoạt động của van điện từ; kiểm tra van hút có mở không khí máy nén khi chạy hay không.

quy trinh bao duong may nen khi
Kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Máy nén khí chạy công suất thấp hoặc không đủ áp lực:  Bạn nên kiểm tra xem khí nén có bị rò rỉ khí nén ở đâu đó trên hệ thống đường ống khí nén. Nếu lưu lượng khí nén thấp hơn rất nhiều so với trước đây, cần kiểm tra các bước như sau:

 • Van hút của máy nén khí có mở hoàn toàn hay không?
 • Kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau lọc tác dầu.
 • Kiểm tra lọc khí trên đường ống có bị tắc không. Nếu bị tắc, bạn có thể khắc phục bằng cách thay mới.

Và còn một số lỗi như dầu máy nén khí thoát ra nhiều cùng với khí nén, nước có lẫn nhiều trong khí nén đầu ra, rơ-le bảo vệ quá tải máy nén khí hoạt động,… Với những lỗi mà bạn không thể khắc phục tại chỗ, bạn cần liên hệ tới những cơ sở sửa chữa máy nén khí chuyên nghiệp để họ xử lý kịp thời.

Cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Để có thể sử dụng máy nén khí một cách an toàn, hiệu quả bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Đặt máy ở môi trường độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Tránh để máy trong môi trường  quá ẩm ướt, quá nóng khiến máy dễ hỏng hóc. Nên khi sử dụng máy cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của chuyên gia, sách hướng dẫn sử dụng máy nén khí của nhà sản xuất. Sử dụng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không có sự hao tốn điện áp quá lớn.

Máy nén khí phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, cũng như không đặt máy ở những khu vực dễ cháy, hỗn hợp dễ bốc cháy,… Việc nối điện cho động cơ vào mạng điện phải được thực hiện qua cầu dao đóng ngắt điện có nắp bảo vệ. Động cơ điện phải được nối tiếp đất hoặc nối không. Không được để áp suất và công suất thiết bị dao động đột ngột. Nghiêm chỉnh thực hiện quy trình vận hành, xử lý sự cố theo quy tắc về an toàn lao động.

Loi thuong gap khi su dung may nen khi
Nổ lọc tách dầu máy nén khí do không tuân thủ quy trình bảo dưỡng và dùng sai dầu

Trong quá trình sử dụng, với những loại máy nén khí có dầu, bạn nên sử dụng loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí để đem lại hiệu quả làm việc cao, tránh những lỗi với máy nén khí. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ  giúp máy có thể hoạt động bền bỉ lâu dài tránh hỏng hóc.

Hi vọng bài viết cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về những lỗi của máy nén khí khí hoạt động và cách sử dụng máy nén khí đem lại an toàn, hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *