Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí hiệu quả nhất

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí hiệu quả nhất

Mặc dù máy nén đã trở thành thiết bị thông dụng và có mặt hầu hầu trong các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người tỏ ra lúng túng khi vận hành thiết bị này nên không đảm bảo được về độ bền và hiệu suất công việc. Chính vì vậy, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý khi sử dụng máy nén khí để người dùng có thể nắm rõ và trang bị thêm kinh nghiệm cho mình trong quá trình làm việc.

Tầm quan trọng của máy nén hơi

Đây là thiết bị có chức năng tăng áp suất của chất khí để nâng năng lượng của dòng khí lên cao. Đồng thời, máy cũng nén khí lại để tăng áp suất và nhiệt độ. Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén để cho ra nguồn khí nén sạch nhằm đáp ứng mọi nhu cầu công việc của con người.

Ngày nay, máy nén không khí được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và hầu hết lĩnh vực nào cùng cần tới thiết bị này. Cụ thể:

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí hiệu quả nhất
Máy nén bơm hơi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

– Máy được dùng để bơm hơi, vệ sinh mọi bụi bẩn và xì khô trên các phương tiện.

– Sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế hoặc phun rửa vỏ thuốc.

– Phục vụ cho ngành công nghiệp như thông gió, thăm dò độ sâu…

– Cung cấp khí nén để nâng cẩu hàng hóa, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không, phủi bụi máy móc…

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Nếu người dùng sử dụng, vận hành máy bơm khí nén đúng cách sẽ giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Đồng thời, máy cũng hạn chế được những sự cố, rủi ro ngoài ý muốn và duy trì được tuổi thọ lâu dài.

– Người vận hành máy bơm nén phải đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên, sức khỏe tốt và được đào tạo bài bản. Hoặc bạn cũng phải được trang bị những kiến thức, kỹ năng về cách sử dụng, vận hành máy.

Nên trang bị kinh nghiệm khi vận hành thiết bị nén khí
Nên trang bị kinh nghiệm khi vận hành thiết bị nén khí

– Tìm môi trường phù hợp để lắp đặt hệ thống máy nén khí. Tốt nhất bạn nên để máy trong không gian rộng rãi, có cửa thông gió và đủ ánh sáng. Đặc biệt, phòng phải có hệ thống cách âm tốt để không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Đảm bảo môi trường đặt máy <40oC, và ánh nắng trực tiếp để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

– Khi tiến hành lắp đặt, bạn cần kiểm tra van an toàn, các đường ống khí, ống nước

– Trong trường hợp bạn muốn di dời máy đi nơi khác thì phải tham khảo ý kiến từ người quản lý trước để tìm được vị trí tốt nhất. Người dùng nên ngắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình rồi mới di chuyển máy để tránh sự cố có thể xảy ra.

Nên chú ý tới van chỉnh áp suất mỗi khi bảo trì máy
Nên chú ý tới van chỉnh áp suất mỗi khi bảo trì máy

– Tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Tiến hành kiểm tra áp kế hàng năm, vệ sinh các bộ lọc và phụ kiện thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ. Đặc biệt là việc kiểm tra và tra dầu thường xuyên sẽ giúp máy làm việc ổn định hơn cũng như duy trì độ bền lâu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuyệt đối không được sửa chữa hay hàn xì máy nếu trong bình còn áp suất.

– Nên cung cấp nguồn điện riêng cho máy để tránh tình trạng quá tải và đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

>>>Xem thêm bài viết: Cách sử dụng máy nén khí thông cống đạt hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axít hoá và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *