Những ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết

Máy nén khí trục vít là thiết bị cung cấp khí nén với công suất lớn đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất trong công nghiệp. Để có thể hiểu rõ nhất về loại máy này, bài viết chỉ ra cho bạn những ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Là một chiếc máy với công suất lớn, hiệu suất làm việc cao, lưu lượng khí ổn định, liên tục; được ứng dụng phổ biến trong những ngành công nghiệp lớn, hệ thống vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ, cung cấp khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động,… mang đến những hiệu quả thiết thực trong đời sống.

>> Bài viết tham khảo: Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén khí

 

Máy nén khí trục vít

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được hoạt động theo nguyên lý ăn khớp. Trong quá trình ăn khớp, thể tích các buồng thay đổi. Nó gồm 2 trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này, nén sang đầu kia của cặp trục vít. Khe hở giữa 2 trục vít khoảng 0,1 – 0,4 mm, rất nhỏ nên khi làm việc không tạo ra ma sát. Tuổi thọ cao, các trục vít làm việc êm, các trục vít chuyển động có độ chính xác cao.

Ưu điểm máy nén khí trục vít

Là loại máy chuyên dụng sử dụng trong công nghiệp nên nó sở hữu rất nhiều ưu điểm như:

Tuổi thọ cao: Do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao, đạt được độ tin cậy cao khi làm việc. Nó sở hữu 2 trục vít với nhiều cặp bánh răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Mỗi một trục dẫn động đều nhận truyền động từ động cơ và truyền chi trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Khi không khí được hút từ đầu này và được nén đẩy sang đầu kia của cặp trục vít, khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ khoảng 0,1 – 0,4 mm nên nó hoạt động không tạo ra ma sát, không gây ăn mòn các chi tiết.

Hiệu suất làm việc cao: vì máy được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp, vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao. Số vòng quay của các cặp trục vít từ 3000 vòng/ phút và có thể lên tới 15.000 vòng/ phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên đến 60m/phút.

Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt: máy nén khí trục vít có thiết kế bắt mắt và sở hữu ngoại hình nhỏ gọn, giúp dễ dàng di chuyển mà không cần phải có đế đặc biệt khi hoạt động. Một trong những ưu điểm nổi trội của dòng máy nén khí trục vít.

Vận hành êm ái: Máy nén khí trục vít khi hoạt động vận hành rất ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung lắc và tiếng ồn được hạn chế đến mức tối đa. Ngoài ra, loại máy nén khí này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại máy nén khí khác.

Bộ trục vít của máy nén khí trục vít

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: việc bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít rất đơn giản do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, không tạo ra ma sát khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều.

Vận hàng dễ dàng:  Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động. Để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát các quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống.

Kịp thời xử lý các sự cố: Các thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh,… đều được hiển thị qua màn hình PLC nên rất dễ xử lý.

Nhược điểm máy nén khí trục vít

Bên cạnh những ưu điểm của máy nén khí trục vít, nó vẫn còn tồn tại những nhược điểm như:

Giá thành cao: so với các dòng máy nén khí Piston, giá máy nén khí trục vít khá cao cho lần đầu tư ban đầu. Vì máy sở hữu những ưu điểm như độ ồn thấp duới 76 Dp, với vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm, tiết kiệm điện năng tới mức 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công  suất. Vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston. Với công suất lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng khí liên tục và đầy  đủ máy sở hữu mức giá thành cao là phù hợp.

Khó chế tạo, sử chữa: là loại máy ít khi gặp những sự cố, nhưng một khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn máy rất khó chế tạo và sửa chữa, Vì các trục vít yêu cầu độ chính xác cao, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật đó.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít. Để giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến sản phẩm máy nén khí trục vít, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 0972 882 886 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *