noel là ngày bao nhiêu dương lịch

Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Giáng sinh là một trong những ngày lễ quen thuộc với tất cả mọi người tại Việt Nam và trên Thế giới. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều người không rõ thực ra ngày noel là ngày bao nhiêu dương lịch. Hãy cùng với mayvesinhmienbac.com.vn tìm hiểu xem giáng sinh là ngày bao nhiêu và ý nghĩa đặc biệt của ngày này nhé!

Nguồn gốc của ngày giáng sinh là ngày bao nhiêu

Thực ra Noel là lễ lớn nhất trong năm của những người công giáo nhưng đã và đang phổ biến và được tất cả mọi người đón nhận. Cũng giống như dịp Tết âm lịch, Tết dương lịch thì Noel cũng là dịp được chờ đón với nhiều ý nghĩa. 

noel là ngày bao nhiêu dương lịch
Tìm hiểu Lễ giáng sinh là ngày bao nhiêu năm nay?

Nguồn gốc cái tên Noel của ngày Giáng sinh

Trước khi trả lời câu hỏi ngày noel là ngày bao nhiêu dương lịch thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của ngày này. Noel hay lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm thời gian Chúa Jesus sinh ra. Theo đó, Chúa Jesus sinh tại Bethlehem, xứ Judea (Do Thái) – vào khoảng giữa của năm 7 TCN và năm 2 SCN.

Giáng sinh và Noel là một, Noel là từ tiếng Latinh có ý nghĩa là ngày sinh (sinh nhật). Còn trong một số tài liệu lại có ghi rằng Noel có nguồn gốc từ tước hiệu Emmanuel trong tiếng Do Thái (ý nghĩa là “Thiên chúa ở cùng ta”). Trong tiếng Anh, chúng ta lại quen thuộc với tên gọi Christmas với Christ là “Đấng được xức dầu” (tước hiệu của Chúa Jesus) và Mas là “Thánh lễ”.

Ngày Giáng sinh vì sao có – Noel là ngày bao nhiêu dương lịch

ngày Giáng sinh vì sao có
Giáng sinh là kỷ niệm sự kiện có thật – ngày Chúa Jesus chào đời

Vào 2, 3 thế kỷ đầu Công nguyên, thời kỳ Giáo hội Cơ đốc sơ khai tổ chức Noel cùng với lễ Hiển linh. Sau đó, từ năm 200 thì Thánh Clemente Alexandria đã coi đây là một lễ rất đặc biệt, được tổ chức cử hành vào 20/12, Hội thánh Latinh lại chọn mừng kính lễ vào ngày 25/12.

Nhiều thông tin lại cho rằng, vào những thế kỷ đầu, người Cơ đốc sơ khai không ăn mừng ngày Giáng sinh của Đức Jesus. Cho đến cuối thế kỷ IV họ mới muốn ăn mừng ngày Noel mỗi năm một lần nhưng lại bị Chính quyền La Mã cấm cản vì Cơ đốc giáo chưa được công nhận.

Năm 312, Hoàng đế La Mã theo Cơ đốc giáo và bắt đầu tổ chức ăn mừng ngày Giáng sinh của Chúa Jesus. Cho đến năm 345 thì Giáo hoàng Liberius chính thức lựa chọn ngày 25/12 chính là ngày cử hành lễ Giáng sinh.

giáng sinh là ngày bao nhiêu
Chúa Jesus ra đời tại một chuồng gia súc tại đất nước Do Thái

Người ta vẫn luôn tin rằng ngày Noel chính là ngày mà Chúa Jesus ra đời. Nhưng đến đầu thế kỷ XVIII, nhiều học giả lại cho rằng Noel được lựa chọn để tương đương với ngày Đông chí ở Bắc bán cầu. Năm 1743 thì Paul Ernst Jablonski đã cho rằng Giáng sinh là ngày 25/12 đúng với những gì trong tôn giáo của người La Mã cổ.

>> Xem thêm:

Tổng hợp những câu chúc Merry Christmas hay và ý nghĩa nhất

Ngày Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Noel năm nay là ngày bao nhiêu?

Ngày Giáng sinh của Chúa Jesus được cho là vào ngày 25/12 dương lịch hàng năm. Nhưng thông thường các hoạt động ăn mừng và tổ chức Giáng sinh được tiến hành ngay từ tối 24/12.

Nguyên nhân của việc “lệch” thời gian này là do ngày mới của người Do Thái không bắt đầu từ nửa đêm mà bắt đầu từ khi hoàng hôn ngày hôm trước. Từ đó, ngày 25/12 là ngày lễ chính của Giáng sinh còn đêm 24/12 được coi là Lễ Vọng.

Ngày Giáng sinh được tính là ngày dương hay ngày âm lịch?

ngày Giáng sinh được tính là ngày dương hay ngày âm lịch
Lễ Giáng sinh từ đêm 24/12 sang ngày 25/12

Do đó với câu hỏi đêm Noel là ngày bao nhiêu thì đó chính là đêm 24/12 hàng năm. Còn ngày Giáng sinh, ngày lễ Noel là ngày bao nhiêu thì câu trả lời chính là ngày 25/12. Ngày Giáng sinh là ngày bao nhiêu và nó được tính theo dương lịch nên cũng như mọi năm, Noel năm 2021 cũng là thời gian từ đêm 24 đến ngày 25/12.

Ngày Noel là ngày bao nhiêu dương lịch – Lễ Giáng sinh chính được diễn ra vào 25/12 nhưng tối 24/12 mới thực sự thu hút được nhiều người đến tham dự. Ngay cả những người không theo đạo Thiên chúa cũng rất hứng thú với ngày Noel.

Có rất nhiều tranh cãi vì cho rằng ngày 25/12 mới thật sự là ngày sinh của Chúa Jesus. Tuy nhiên điều này không có căn cứ vì vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào khẳng định Chúa Jesus sinh vào đúng ngày 25/12. 

ngày giáng sinh là ngày bao nhiêu
Giáng sinh là dịp trang hoàng nhà cửa với một số hình ảnh quen thuộc

Người ta chỉ ghi lại rằng Chúa Jesus ra đời trong một đêm ở chuồng gia súc của quán trọ. Các tín đồ của Cơ đốc giáo đã ăn mừng ngày sinh nhật của Đức Jesus vào ngày lễ Thần Mặt trời của người La Mã cổ. Nên có thể coi 25/12 là một ngày quy ước kỷ niệm sự kiện Chúa Jesus ra đời.

>> Xem thêm:

[Mới nhất] Lời chúc giáng sinh ý nghĩa cho gia đình năm 2021

Khám phá các món ăn trong đêm Giáng sinh của một số quốc gia!

Ông già Noel là ai?  Ông già Noel có thật không?

Trong đêm Giáng sinh thì ông già Noel được coi là hình ảnh biểu tượng. Theo truyền thuyết thì ông già Noel là người trong tưởng tượng từ những ngày lễ Đông chí (21/12). Đó là một ông già hơi “mập mạp” 1 chút tại ống khói với rất nhiều quà cáp.

Ông già Noel nổi bật với một bộ đồ màu đỏ, viền bông trắng cùng thắt lưng bằng da đen. Ông có một bộ râu trắng dài, đội mũ đỏ, chân đi ủng với tiếng cười “hô…hô…hô” quen thuộc. Ông già Noel là người mang quà cho trẻ em khi mong ước của các em được ghi lại, bỏ trong một chiếc tất treo ở đầu giường.

Ông già Noel là ai
Ông già Noel là hình ảnh quen thuộc mỗi dịp Giáng sinh

Ông già Noel được gọi là Santa Claus (tiếng Anh) dựa trên một truyền thuyết về thánh Nicolaus (vị thánh bổn mạng cho trẻ em). Ngoài ra, ông còn được biết đến với tên gọi là Ông già Tuyết…

Nhiều người cho rằng quê hương của Ông già Noel là ở các nước Bắc Âu (Phần Lan, Na Uy,…). Thời gian của ông được dành cho việc chuẩn bị quà, đồ chơi cho các bé trong đêm Giáng sinh. Mỗi mùa Giáng sinh, hình ảnh Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đầy quà, tiếng chuông ngân vang chính là điều được các bé mong chờ nhất.

Noel nên tặng quà gì? Noel nên đi đâu?

Một số địa điểm đi chơi Noel ở Hà Nội và Tp.HCM

Không chỉ những người Công giáo, Noel được rất nhiều bạn trẻ, trẻ nhỏ mong chờ. Sau khi tìm hiểu ngày Noel là ngày bao nhiêu dương lịch, nhiều người sẽ tìm kiếm những địa chỉ có thể ghé thăm trong ngày này.

Đây không chỉ là một ngày lễ của Công giáo mà còn là thời gian vui chơi, khám phá những không gian, địa điểm trang trí Giáng sinh tuyệt đẹp. Noel năm nay là ngày bao nhiêu – Noel năm 2021 vào đúng tối t7, ngày Chủ nhật nên rất thuận tiện cho các hoạt động vui chơi.

Noel nên đi đâu
Ghé qua nhà thờ lớn để hòa mình vào không khí đêm Noel nhộn nhịp

Tại Hà Nội

Bạn có thể ghé thăm những địa điểm nổi tiếng như Nhà thờ lớn Hà Nội, Nhà thờ Hàm Long,… Hoặc bất cứ nhà thờ nào cũng sẽ được trang hoàng lộng lẫy nhất trong những ngày này.

Ngoài ra, có thể đến các khu trung tâm thương mại như Royal City, Time City, khách sạn Metropole, VinCom, Aeon Mall,… để có những bức hình check-in siêu đẹp với các cây thông khổng lồ, sáng rực rỡ.

Tại Tp.HCM

Là một thành phố lớn, nhộn nhịp bậc nhất nên Tp.HCM trong ngày lễ Giáng sinh cũng rất tuyệt vời. Bạn có thể ghé thăm Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Tân Định, xóm đạo Phạm Thế Hiển, phố đi bộ Nguyễn Huệ… Cũng giống Hà Nội, các trung tâm thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh cũng được nhiều người ghé thăm trong dịp Noel như Aeon Mall Tân Phú, VinCom Center Đồng Khởi,…

Gợi ý một số món quà ngày Giáng sinh

Ngoài câu hỏi lễ Giáng sinh là ngày bao nhiêu thì việc lựa chọn món quà tặng cho người thân, bạn bè, người yêu cũng được mọi người chú ý. Dưới đây là một số gợi ý của mayvesinhmienbac.com.vn sẽ giúp bạn lựa chọn được món quà ngày Noel ý nghĩa:

món quà ngày Giáng sinh
Lựa chọn tấm thiệp với những lời chúc ý nghĩa cho ngày Giáng sinh

Thiệp chúc mừng

Đây là món quà nhỏ nhắn nhưng mang giá trị tinh thần “siêu to” và ý nghĩa nhất trong mùa Noel năm nay. Bạn có thể tự tay làm thiệp hoặc lựa chọn những tấm thiệp nhiều màu sắc để gửi đến những người thân yêu. Với những tấm thiệp, hãy ghi lời chúc chân thành cho mùa Giáng sinh nhé!

Các món quà để bàn (cây thông, người tuyết, ông già tuyết, quả cầu tuyết,…)

Những món quà nhỏ xinh đầy màu sắc cũng được nhiều người lựa chọn cho ngày Noel. Bạn có thể đặt những món quà trên bàn, giá sách, tủ đầu giường,… để tăng thêm không khí ngày Giáng sinh ấm áp, cho không gian tràn ngập yêu thương.

Bạn có thể lựa chọn những cây thông nhiều kích thước với các hình dáng và phụ kiện trang trí khác nhau. Những quả cầu tuyết lấp lánh, mong manh tựa pha lê hoặc những chú người tuyết ngộ nghĩnh, đáng yêu…

quà tặng ngày Giáng sinh
Những quả cầu tuyết nhỏ xinh đặt trên bàn là quà Noel phù hợp

Áo hoặc các phụ kiện có chất liệu là len

Một chiếc áo len, mũ len hoặc khăn len, bao tay bằng len,… không chỉ xinh xắn mà còn rất hữu dụng trong mùa lạnh vì có khả năng giữ ấm cao. Những ngày đông lạnh, đêm Noel mang những phụ kiện bằng len đi dạo phố, ngồi cạnh nhau trong quán cafe, trà sữa,… thì thật là ấm áp và lãng mạn phải không nào?

Gấu bông

Đây là món quà quen thuộc và rất phổ thông trong mọi dịp, mọi ngày lễ và được nhiều người yêu thích. Mặt hàng này vô cùng đa dạng từ hình dáng, kích thước nên không khó để bạn có thể lựa chọn theo độ tuổi, giới tính của người được tặng.

ngày lễ noel là ngày bao nhiêu
Một chiếc cốc xinh xắn đậm không khí mùa Giáng sinh

Vật dụng cá nhân

Nếu như đủ thân thiết và muốn bày tỏ sự quan tâm của mình đến mọi người, bạn có thể lựa chọn món quà này nhé. Bạn có thể tặng cốc, máy rửa mặt, máy cạo râu… tùy theo giới tính và nhu cầu thường thấy của nửa kia.

Vừa rồi là những tổng hợp của mayvesinhmienbac.com.vn về cây hỏi ngày Noel là ngày bao nhiêu dương lịch. Hy vọng rằng bài viết hữu ích đến bạn và giúp bạn lựa chọn được địa điểm vui chơi hoặc món quà tặng ý nghĩa cho những người thân yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *