Chạy odo là gì và những điều cần biết về đồng hồ odo

Odo là gì? Những điều cần biết về đồng hồ Odo

Odo là gì? Là đồng hồ đo quãng đường đã đi trên xe. Nó được đặt tại vị trí phần lái xe để người điều khiển phương tiện dễ dàng quan sát. Đây là một thiết bị đo quãng đường rất quan trọng đối với xe máy hay ô tô.

Đồng hồ odo là gì? Ký hiệu Odo là gì?

Đồng hồ Odo hay còn có tên gọi là công tơ mét là thiết bị đếm quãng đường mà phương tiện đã đi đường. Các đồng hồ Odo đều hoạt động dựa theo nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng được quãng đường đã di chuyển. Nếu Odo tính toán chưa chuẩn thì điều này chứng tỏ lốp xe đã bị mòn nặng hoặc không đạt đúng kích thước chuẩn.

đồng hồ odo là gì
Chạy odo là gì và những điều cần biết về đồng hồ odo

Nhiều người thắc mắc từ odo là gì hay xe odo là gì thực chất ký hiệu Odo là cụm từ viết tắt của Odometer và đồng hồ odo thường được gắn trên phần đầu của xe. Trên đồng hồ này thường sử dụng 2 đơn vị đo lường phổ biến nhất đó là MPH và km/h. Trong đó, km odo là gì? Đây là số km của xe đã đi được kể từ khi mua xe hoặc từ khi bạn thay mới đồng hồ đo.

Chỉ số odo là gì?

Chỉ số đồng hồ Odo thể hiện được tình trạng vận hành của xe, có tác dụng giúp người điều khiển xe biết đường quãng đường mình đã đi là bao nhiêu hay tổng số km mà xe đã chạy kể từ khi mới mua là bao nhiêu. Chỉ số này cũng ngầm thông báo cho người dùng biết được thời gian cần phải bảo trì cũng như bảo dưỡng phương tiện theo đúng định kỳ.

chạy odo là gì
Chỉ số trên đồng hồ odo thể hiện quãng đường xe đã đi được

Cách kiểm tra tình trạng xe thông qua đồng hồ odo

Odo phản ánh được tình trạng đã sử dụng của phương tiện. Tuy tiên các chỉ số trên đồng hồ này có thể bị điều chỉnh đếm ngược hoặc thay mới. Vì thế khi có ý định mua xe bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Mục đích của việc thay đổi thông số trên odo nhằm đánh lừa người mua về tình trạng xe, số km xe đã đi được càng ít thì chắc chắn xe càng có giá cao. Vì vậy, khi mua xe bạn cần chú ý một số điều như sau:

km odo là gì
Đồng hồ odo có thể thay mới

Kiểm tra giấy chứng nhận MOT

Thông thường chỉ số trên đồng hồ Odo sẽ được ghi lại MOD nên khi mua xe thì bạn hãy xem qua chúng và cần phải  đảm bảo không có sự sai số ở đây về số km trong 1 năm so với  các năm trước đó. Bạn hãy để mắt kỹ tới bất kỳ sự thay đổi nào đáng nghi ngờ như xe trong vòng 5 năm có thể đi được 20.000 dặm và đột nhiên sang đến năm thứ 6 chỉ đi được 1000 dặm.

Xem lại lịch sử bảo dưỡng xe

Khi xe tiến hành bảo dưỡng thì số km sẽ được ghi lại nên người mua cần phải kiểm tra xem số km mà phương tiện đã đi có tăng chính xác sau mỗi khoảng thời gian hay không. Nhiều trường hợp xe bị hỏng đồng hồ odo và người chủ cũ đã tiến hành thay mới thì dĩ nhiên số km đã đi được sẽ rất thấp.

xe odo là gì
Khi mua xe cũ bạn nên tham khảo các thông số trên đồng hồ odo

Đối với những chiếc xe hơi hoặc những chiếc xe có giá trị cao như xe moto thì bạn hãy gọi đến gara để kiểm tra đảm bảo tính chính xác tránh tình trạng mua nhầm xe với giá cao. Ngoài ra, trước khi quyết định mua xe bạn cũng cần tìm hiểu và chạy thử thật kỹ.

Kiểm tra điều kiện vận hành của xe

Thật khó để đánh giá chính xác tình trạng của xe khi dựa vào chỉ số trên đồng hồ odo, thay vào đó bạn đã kiểm tra những trang bị nội thất và các linh kiện khác của xe hơi như độ mòn của vô lăng, bàn đạp, ghế ngồi, điều hòa và công tắc. Về ngoại thất thì bạn cần kiểm tra xem xe có lớp sơn mới để che vết trầy xước hay không, chú ý đừng để bị che mờ bởi lớp sơn mới phủ lên.

Khi quyết định mua xe đã qua sử dụng, chỉ số Odo nó không phản ánh được tình hình một cách chắc chắn nhất về tình trạng của phương tiện nhưng là căn cứ để cho bạn có thể đưa ra quyết định chuẩn xác hơn.

Winner odo là gì?

ký hiệu odo là gì
Đồng hồ odo trên xe Winner rất hiện đại

Winner là một mẫu xe thể thao đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Ở mẫu xe này, nhà sản xuất đã ưu ái trang bị thêm rất nhiều điểm cải tiến mới. Đặc biệt đối với các xe winner hiện nay thường được trang bị thêm đồng hồ odo điện tử giúp phản ảnh chính xác hơn thông số vận hành của xe.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết odo là gì? Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ các kiến thức máy móc công nghiệp có thể để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo: Chuyển đổi Inch sang MM nhanh chóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *