phân loại máy nén khí

Phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động?

Hiện nay, máy nén hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Thiết bị máy nén khí Hàn QuốcNhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… chuyên dùng để cung cấp khí nén cho các hệ thống máy móc trong nhà xưởng, cơ sở sản xuất để quá trình hoạt động dây chuyền sản xuất đạt hiệu suất cao. Vậy phân loại máy nén khí dựa theo cơ chế hoạt động gồm những loại nào? Bài viết sau đây sẽ giúp người sử dụng máy nén không khí hiểu rõ hơn về các dòng máy nén.

>>>Bài viết liên quan: Máy nén khí đóng vai trò như thế nào trong quá trình vệ sinh công nghiệp

Máy nén khí là gì

Máy nén khí là thiết bị gồm các chi tiết máy móc (hệ thống cơ học) có nhiệm vụ làm tăng áp suất của chất khí. Nhờ đó, sẽ giúp tăng năng lượng cho dòng khí, đồng thời nén khí lại giúp tăng áp suất và nhiệt độ. Hiện nay, máy nén khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp mặt trong nhiều công việc, hoạt động trong đời sống của con người.

máy nén khí là gì
Máy nén khí là thiết bị quan trọng ứng dụng đa dạng trong đời sống

Công dụng của máy nén khí

Máy nén không khí góp mặt trong nhiều hoạt động các ngành công nghiệp như thực phẩm, bao bì, in ấn,… Khí nén sử dụng trong các hệ thống công nghiệp ở áp suất cao để vận hành các máy móc như lắp ráp,…

Máy nén ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau; có thể kể đến:

– Bảo dưỡng xe: Khí nén được sử dụng để vệ sinh, làm sạch bụi bẩn, hay sử dụng khí nén làm khô xe.

– Ngành y tế: Cung cấp oxy đẩy nhanh tiến trình sấy khô các nguyên vật liệu, thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc.

– Ngành công nghiệp: Khí nén có động lực rất mạnh hỗ trợ các hoạt động thiết bị dùng khí, hay sử dụng để thăm dò độ sâu.

– Nhóm ngành chế tạo: Khí nén ứng dụng để cầu hàng, điều khiển các thiết bị tự động hóa, hỗ trợ sản xuất các bao bì chân không tăng thời gian sử dụng sản phẩm, làm sạch bụi.

ứng dụng máy nén khí
Máy nén khí ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Phân loại máy nén khí dựa theo cơ chế hoạt động

Trên thị trường máy nén khí đa dạng thương hiệu, giá thành, phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại máy nén sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng công việc khác nhau. Vậy dựa theo cơ chế hoạt động sẽ phân loại máy nén khí thành những dòng nào:

Máy nén khí trục vít chuyển động tròn

Dòng máy nén không khí chuyển động tròn trong cấu tạo máy có thể tích nhỏ, 2 buli được nối vào 2 trục vít ép khí để tăng áp suất làm việc của thiết bị nén. Loại máy nén khí này được sử dụng cơ động, có thể di chuyển hoặc để cố định tiện lợi trong công việc.

Máy nén trục vít khi phân loại máy nén khí sẽ chia thành hai loại:

Máy nén khí trục vít loại có dầu:

Thường được sử dụng để cung cấp khí nén cho máy công nghiệp. Khi máy bơm khí nén đạt đến áp suất nhất định, qua các thiết bị xử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp khí cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch.

Bên cạnh đó, với lĩnh vực công nghiệp nặng như ngành cơ khí, xây dựng, thủy điện, khai thác mỏ hay trong lĩnh vực điều khiển thì người ta thường sử dụng máy nén khí có dầu để bôi trơn tránh sự mài mòn hệ thống ống dẫn và các phần tử điều khiển giúp máy hoạt động lâu bền hơn. 

Máy nén không khí không dầu hiệu Fusheng
Máy nén không khí trục vít không dầu hiệu Fusheng

Máy nén khí trục vít không chứa dầu:

Loại máy nén không khí này thường được sử dụng trong một số ngành như y tế, nha khoa, chế biến thực phẩm, dược phẩm, chế tạo linh kiện điện tử, cung cấp khí oxy trong phòng thí nghiệm, văn phòng hay chăn nuôi thủy hải sản và một số ngành khác. Khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí hoàn toàn sạch.

Ngoài ra, máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế, gồm máy nén khí trục vít đơn và máy nén khí trục vít đôi. Thiết bị này được ứng dụng để phù hợp với từng ngành nghề sao cho hiệu quả công việc đạt mức tối ưu nhất.

Máy nén không khí piston chuyển động tịnh tiến

Loại máy nén này sử dụng piston điều khiển bằng tay quay được sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp với các hệ thống máy móc khác. Thiết bị được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy nén khí piston tịnh tiến có nhiều loại hoạt động với công suất khác nhau. Sản phẩm máy nén khí mini có công suất vận hành từ 5 – 30 mã lực; thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong những chuyển động không liên tục.

Ngoài ra, những máy nén khí có công suất lớn lên đến 1000 mã lực được sử dụng trong ngành lắp ráp công nghiệp lớn nhưng không được ứng dụng rộng rãi. 

Phân loại máy nén khí trong trường hợp này: Máy bơm khí nén kiểu piston 1 cấp có thể hút được lưu lượng đến 10m3/phút và áp suất nén là 6 bar, có thể áp suất nén lên đến 10 bar giúp máy hoạt động mạnh mẽ hơn. Máy nén piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar giúp thiết bị có thể làm việc với tần suất liên tục trong nhiều giờ…

Phan loại may nen khi
Máy bơm khí nén Puma PX – 50160 (5HP)

Máy nén không khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất để máy nén hoạt động ổn định. 

Thiết bị máy bơm khí nén ly tâm thường được lắp đặt cố định; được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Công suất có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực để đảm bảo khả năng hoạt động mạnh mẽ của máy nén.

Máy nén khí dạng cuộn

Nắm rõ phân loại máy nén khí, đặc điểm model dạng cuộn. Máy nén khí dạng cuộn sử dụng bánh vít làm thiết bị quay; bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Tuy nhiên, áp suất khí thoát ra không ổn định bằng máy bơm khí nén trục vít thông thường nên ít được sử dụng trong công nghiệp. Thiết bị có thể sử dụng giống như một bộ nạp tự động trong hệ thống điều hòa không khí.

Máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt là gì?

Máy nén không khí cánh gạt hay còn gọi là máy nén khí đối lưu. Trong đó, động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng, làm nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén và nhiệt năng. Và khí nén lại được cung cấp đến các thiết bị, dụng cụ khác vận hành. Cánh gạt có tác dụng tạo áp suất đẩy các khí nén ra ngoài. Trên thân máy có đường khí vào và đường khí ra giúp chuyển hóa khí nén thông qua các bộ phận cấu tạo khác.

Máy nén không khí kiểu cánh gạt
Phân loại máy nén khí kiểu cánh gạt

Nguyên lý hoạt động

Dòng máy bơm khí nén này hoạt động trên nguyên lý sử dụng rotor lệch tâm trong máy với các cánh gạt, trượt theo các hướng tâm để nén khí. Không khí sẽ được hút vào buồng hút, nhờ rotor và stato lệch tâm nhau một khoảng nhất định. Nên khi rotor quay chiều sang phải thì không khí sẽ vào buồng nén. Thể tích buồng nén được nới rộng hơn so với ban đầu; và từ đó hình thành thể tích buồng lớn nhất. Khi cánh gạt quay tiến đến cửa ra, khí sẽ được nén lại do thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ, thể tích trong đó giảm thì áp suất sẽ tăng lên cho đến khi áp suất đạt cực đại.

Trên đây đã giúp bạn hiểu rõ phân loại máy nén khí theo cơ chế chuyển động. Hy vọng qua bài viết này, người tiêu dùng sẽ nắm rõ hơn về các loại thiết bị máy nén không khí để tìm mua được những sản phẩm ưng ý, thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *