phao số 0 là gì

Phao số 0 là gì? Tình hình kiểm soát dịch nCoV trên biển

Phao số 0 là gì? Đại dịch toàn cầu covid 19 vẫn đang hoành hành trên thế giới, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn một ngàn ca nhiễm ncoV. Vấn đề cách ly và kiểm soát dịch trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hàng hải là khu vực tàu bè giao thương di chuyển, rất dễ trở thành con đường truyền bệnh nếu không được quản lý. Phao số 0 được nhà nước lựa chọn trở thành điểm kiểm dịch hàng hải tại Việt Nam. Vậy phao số 0 có nghĩa là gì? Để biết tình hình kiểm soát dịch trên biển, mời các bạn tìm hiểu qua các nội dung sau.

phao số 0 là gì
Phao số 0 là gì? Tình hình kiểm soát dịch covid 19 trên biển như thế nào?

Phao số 0 là gì? Tình hình kiểm soát dịch nCoV hiện nay

Tình hình dịch Covid tại Việt Nam gần đây

Theo Trang tin về dịch bệnh đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam tính đến ngày 04/11/2020 có tổng cộng 1203 ca nhiễm, với 1069 ca chữa khỏi và 96 ca hiện đang điều trị. Trong số các ca bệnh đang điều trị, có nhiều bệnh nhân thuộc cư dân các tỉnh ven biển: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường biển, bởi các khu vực trên đều có các hải cảng lớn, tàu bè qua lại liên tục.

Phao số 0 là gì

Theo chỉ đạo của Chính phủ, cục hàng hải Việt Nam đã thiết lập hệ thống kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trên biển, tạo “lá chắn” ngăn sự xâm nhập dịch bệnh từ đường biển. Trong đó, hoạt động kiểm dịch tại các phao số 0 đóng vai trò hết sức quan trọng, đảm bảo an toàn cách ly khỏi nguồn bệnh.

Vậy phao số 0 là gì? Trước diễn biến bệnh dịch phức tạp và nỗi lo dịch bệnh truyền qua đường biển, người dân Việt Nam nói chung và cư dân biển nói riêng có rất quan tâm về tình hình kiểm dịch hàng hải. Bằng chứng là các cụm từ “phao so 0”, “kiểm dịch trên phao số 0” xuất hiện nhiều hơn trên các trang tìm kiếm. Nhiều người hiểu lầm phao số 0 là   điểm mốc của đường biên giới quốc gia trên biển, tuy nhiên không phải vậy. Phao số 0 là điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng, được đặt theo quy định của Luật Hàng hải.

phao số 0 là gì
Cột mốc phao số 0 trên biển Việt Nam

Vị trí các phao có vai trò quan trọng trong phân luồng di chuyển hàng hải. Phao số 0 tiếng Anh là gì? Giao thông biển là cầu nối thương mại quốc tế nên các thuật ngữ hàng hải cũng được phiên dịch Tiếng Anh để phục vụ liên lạc. Phao số 0 tiếng anh là Passing buoy “No. 0”, tác dụng của các phao số 0 là báo hiệu vùng nước an toàn (phao đầu luồng).

Đặc điểm nhận biết của phao số 0:

– Hình dáng: hình tháp lưới

– Màu sắc: Sọc thẳng đứng màu trắng và đỏ xen kẽ

– Đặc tính ánh sáng: Ánh sáng trắng, chớp morse chữ “A” chu kì 6s

– Dấu hiệu đỉnh: Một hình cầu màu đỏ

– Số hiệu: Số “0” màu đen

Tại sao hoạt động kiểm dịch phải tiến hành tại các phao số 0? Đây là điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng, người trên thuyền cần được kiểm dịch ngay tại đây mới có thể hạn chế việc lây nhiễm sau khi di chuyển sâu vào các luồng.

phao số 0 tiếng anh là gì
Hình ảnh thuyền kiểm dịch và quá trình kiểm tra y tế của y bác sĩ tác nghiệp tại phao số 0 trên biển Việt Nam

Tình hình kiểm dịch tại khu vực phao số 0 diễn ra thế nào? 

Khác với chốt kiểm dịch trên đất liền, bác sĩ ở đây mỗi lần tác nghiệp phải đi trên thang dây trèo lên tàu. Nghiệp vụ này không chỉ đòi hỏi yêu cầu chuyên môn, mà còn phải vượt qua các bài kiểm tra thể lực. GĐ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP HCM – Y sĩ Nguyễn Hồng Tâm chia sẻ “đây là công việc cực kỳ vất vả và nguy hiểm”.

Phối hợp cùng các lực lượng y tế, cục hàng hải Việt Nam đã ra công văn yêu cầu các cảng vụ hàng hải tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, phương tiện vận chuyển hàng ra vào cảng. Theo dõi tàu thuyền khai thác dầu ngoài khơi thuộc vùng biển Việt Nam để phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Tuy nhiên, phía quản lý hàng hải cũng chia sẻ nhiều khó khăn trong hoạt động phòng chống dịch. Vị trí kiểm dịch đặt tại phao số 0 – khu vực rất xa đất liền và liên tục xuất hiện gió và các đợt sóng lớn, cản trở hoạt động đi lại của tàu thuyền y tế. Các trang thiết bị bảo hộ còn nghèo nàn do hạn chế trong khả năng cung cấp và vận chuyển ra biển.

Gặp nhiều khó khăn là vậy, nhưng đội ngũ y sĩ cùng cơ quan kiểm dịch hàng hải Việt Nam luôn hoàn thành tốt chức trách, đảm bảo kiểm dịch khắt khe, ngăn chặn triệt để khả năng lây nhiễm dịch trên đường biển.

phao số 0 tiếng anh là gì
Bên cạnh phao số 0 là gì, người dân cần duy trì và nâng cao cảnh giác trước tình hình dịch bệnh, tuân thủ các khuyến cáo y tế

>> Xem thêm:

Lạnh lùng là gì? Tại sao những người tính cách lạnh lùng lại thu hút?

Xu cà na là gì? Nên hay không nên sử dụng cụm từ “xu cà na”?

Trên đây là thông tin phao số 0 là gì, cập nhật tình hình kiểm dịch diễn ra trên biển. Để tham gia phòng chống dịch, mỗi người đừng quên nâng cao cảnh giác bởi bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Hãy tuân thủ khuyến cáo “5K” của bộ y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế, để giữ an toàn cho chính bạn, người thân và cộng đồng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *