sa bàn là gì

Sa bàn là gì? Phân loại các lĩnh vực cần sử dụng sa bàn

Chắc hẳn thông qua các kênh thông tin từ báo đài, vô tuyến, truyền hình, mạng internet hay truyền miệng, bạn đã được nghe qua về từ “sa bàn”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sa bàn là gì? Có các loại sa bàn được sử dụng trong mọi lĩnh vực. Ở nội dung của bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin về đồ dùng này.

Tìm hiểu sa bàn là gì?

Sa bàn là gì? – Trong tiếng anh, sa bàn gọi là Model. Đây là một thuật ngữ chuyên môn, chỉ đến một vị trí hay một mô hình thu nhỏ về một đối tượng, chủ thế nào đó nhằm phục vụ cho công việc tìm hiểu thông tin, nghiên cứu… 

sa bàn là gì
Sa bàn là thuật ngữ chuyên môn

Các nguyên liệu thường sử dụng để làm sa bàn

Phương pháp tái hiện lại không gian, khung cảnh một cách chân thực, chính xác nhất đó là làm mô hình. Thế nên, nguyên vật liệu thường được dùng để thiết kế mô hình cần phải được lựa chọn cẩn thận, tinh tế. Mỗi nhà thiết kế sẽ sử dụng những chất liệu khác nhau để chế tạo tác phẩm. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng được làm từ các vật liệu sau:

sa bàn là gì
Sa bàn là gì? Đồ vật mô phỏng trên sa bàn quân sự

– Mica mái ngói.

– Gỗ, giấy, bìa carton, vải, xốp, thạch cao, chỉ, đất…

– Loại giấy foam với đủ màu sắc, cũng như kích thước.

– Tường gạch để ốp lát hay trang trí.

– Gạch để lát sàn với nhiều kiểu khác nhau.

– Bảng màu gồm các loại màu thông dụng, bút vẽ.

– Tấm film được dùng để làm cửa sổ hay mặt nước.

– Các dụng cụ vệ sinh chi tiết.

– Các loại công cụ đo đạc, kéo cắt, dán và cố định vật thể.

Phân loại sa bàn để sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Hiện nay, sa bàn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Sau đây là 4 loại mô hình được ứng dụng nhiều nhất.

Sa bàn mô hình quy hoạch

Hiện tại, trong các dự án quy hoạch, sa bàn được sử dụng phổ biến hơn. Người ta dùng sa bàn để có thể lên mô hình bao quát một khu đất rộng. Từ đó phân tích vị trí, địa lý của khu đó. Tỷ lệ thu nhỏ trên sa bàn sẽ chính xác với tỉ lệ thật để mọi người dễ dàng quan sát và hình dung. 

Do đó, với mục đích thuận tiện cho việc phân tích dự án. Sa bàn được thiết kế có tác dụng khái quát được dự án. Giúp thể hiện được vị trí địa lý, khu vực nào thấp, chỗ nào cao để tìm ra phương án xây dựng tại khu đất quy hoạch hợp lý. 

sa bàn là gì
Sa bàn là gì? Mẫu sa bàn quy hoạch dự án

Loại sa bàn dùng trong quân sự, chiến tranh

Trên thế giới đã có biết bao sa bàn về quân sự. Thiết kế sa bàn quân sự giúp dễ dàng mường tượng được địa hình chiếm đóng tại các căn cứ của quân ta hoặc kẻ địch.

Sa bàn chiến tranh cung cấp cho mọi người về những chiến tích lịch sử. Sa bàn chiến tranh được dựng nên để phục vụ công tác phục chế lại các di tích lịch sử, giúp chúng ta dễ hình dung về các thời kỳ kháng chiến và đồng thời lưu giữ giá trị văn hóa. 

sa bàn quân sự
Sa bàn quân sự giúp mường tượng địa hình chiếm đóng

Sa bàn về giao thông

Sa ban giao thông được chế tạo nhằm thể hiện lại hệ thống mạng lưới giao thông. Ví dụ trên một trục đường, ngã tư hay thậm chí cả một khu ph, phường xã tại vùng nông thôn. 

Sa bàn mô hình giao thông giúp dễ dàng quan sát các tuyến đường, nút giao thông. Để từ đó thuận tiện trong việc tìm đường di chuyển. Hơn nữa, mô hình này còn phổ cập kiến thức về giao thông, an toàn giao thông cho mọi người.

sa bàn là gì
Sa bàn là gì? Sa bàn biểu thị một nút giao thông

Sa bàn kiến trúc nội thất

Sa bàn là gì? Loại sa bàn kiến trúc nội thất thường được các nhà kiến trúc sư, kỹ thuật xây dựng chế tạo để mô phỏng các thiết kế nội thất sáng tạo hơn. Họ dễ dàng thể hiện ý tưởng thiết kế qua mô hình hữu hình, giúp mọi người dễ dàng hình dung về kiến trúc nội thất đó.

sa bàn kiến trúc nội thất
Sa bàn kiến trúc nội thất mô phỏng thiết kế nội thất sáng tạo hơn

Mô hình kiến trúc bằng san bàn dễ hiểu hơn hình ảnh được vẽ thiết kế trên máy tính. Đồng thời, nó dễ đọc hơn bản vẽ của kiến trúc sư. Đặc biệt, chúng ta còn truyền tải được nguồn thông tin hữu ích của công trình đến với mọi người. Từ đây, mọi người có cái nhìn trực quan sinh động, dễ liên tưởng đến thực tế hơn trong thiết kế nội thất.

Có thể thấy, trên thực tế sa bàn có rất nhiều loại. Tuy nhiên mô hình thiết kế sa bàn được áp dụng nhiều nhất gồm 4 loại trên. Tùy theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng mà có thiết kếphù hợp.

Hy vọng bạn có thể hiểu sa bàn là gì, các loại sa bàn thông dụng nhất thông qua nội dung mà chúng tôi vừa đề cập ở trên. Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, có thể nghiên cứu, tìm tòi, liên tưởng để thiết kế một chiếc sa bàn đúng theo mô phỏng thực tế hoặc công việc mà mình đang làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *